Victor Vũ ẵm giải Đạo diễn xuất sắc tại Liên hoan phim

Trên sân khấu bế mạc Liên hoan phim lần thứ 19, đạo diễn Việt kiều chia sẻ, quá trình làm phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" giúp anh hiểu sâu sắc về văn hóa Việt.

09:12 - 05/12/2015

Lễ bế mạc và trao giải Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 19 được truyền hình trực tiếp trên VTV6 lúc 20h tối 5/12 từ Nhà hát Hòa Bình, TP HCM.

Trong số những hạng mục, giải thưởng dành cho phim điện ảnh được công chúng quan tâm hơn cả. Giải dành cho phim bao gồm 1 Bông sen vàng, 2 Bông sen bạc và 2 giải của Ban giám khảo.

Ở giải cá nhân có Đạo diễn xuất sắc, Nam/Nữ diễn viên chính xuất sắc Nam/Nữ diễn viên phụ xuất sắc. Ngoài ra còn có Tác giả kịch bản phim truyện điện ảnh xuất sắc, Quay phim xuất sắc, Họa sĩ thiết kế mỹ thuật xuất sắc, Âm nhạc xuất sắc Phim được khán giả yêu thích nhất.

IMG_7185.jpgNghệ sĩ Thành Lộc và MC Mỹ Linh dẫn chương trình bế mạc.

Trong số những phim tham gia, Nhà tiên tri (NSƯT Vương Đức đạo diễn), Người trở về (Đặng Thái Huyền), Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (Victor Vũ), Nước 2030 (Nguyễn Võ Nghiêm Minh), Đập cánh giữa không trung (Nguyễn Hoàng Điệp), Những đứa con của làng nổi trội hơn hẳn về chất lượng.

Về Nam/Nữ diễn viên xuất sắc có nhiều gương mặt ưu tú như NSND Bùi Bình Bài, Trương Minh Quốc Thái hay Trương Ngọc Ánh, Dustin Nguyễn và thậm chí dàn diễn viên trẻ Sơn Tùng M-TP cũng có cơ hội đoạt giải.

IMG_7151.jpgSân khấu bế mạc Liên hoan phim lần thứ 19.

Trên sân khấu lễ bế mạc, MC Thành Lộc và Mỹ Linh khẳng định giải thưởng chú trọng đến tính sáng tạo, văn minh và nhân văn.

Bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng ban tổ chức phát biểu trong lễ bế mạc: "Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ 19 đang dần khép lại. LHP vinh dự được tổ chức tại TP HCM theo tiêu chí Dân tộc, nhân văn, sáng tạo và hội nhập. Đây là năm Nhà nước tổ chức nhiều sự kiện trọng đại. Điện ảnh cách mạng Việt Nam đã đạt được một số thành tựu trong 62 năm qua. Ở thời kỳ hội nhập, điện ảnh tiếp tục phát triển nhờ sự giao thoa giữa thế hệ điện ảnh trẻ và Việt kiều. Từ hàng trăm phim đăng ký, ban tổ chức đã quyết tâm đổi mới bằng hội đồng tuyển chọn. Từ đó xây dựng các hạng mục theo thông lệ quốc tế".

IMG_7192.jpgBà Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục điện ảnh Việt Nam.

Nhạc sĩ Trân Long Ẩnh và Trần Lực trao giải Âm nhạc xuất sắc cho nghệ sĩ Lương Ngọc Châu phim Người cha (Hoạt hình), Lê Cát Trọng Lý với phim Cuộc đời của Yến (Phim điện ảnh). Tuy nhiên, nữ ca sĩ cá tính bận thay trang phục nên không bước ra sân khấu nhận giải.

Họa sĩ thiết kế mỹ thuật xuất sắc ở phim hoạt hình thuộc về nhóm Lý Thu Hà trong phim Cậu bé cờ lau. Còn ở thể loại phim điện ảnh, giải thưởng này thuộc về Nguyễn Dân Nam -  phim Những đứa con của làngCuộc đời của Yến.

IMG_0250.jpgCác nghệ sĩ trẻ vui mừng lên sân khấu nhận giải.

Biên kịch Hồng Ngát và diễn viên Vân Trang trao giải cho hạng mục Tác giả kịch bản xuất sắc. Kết quả thuộc về Phạm Thanh Hà và Phạm Đình Hải phim Những mặt phẳng (thể loại hoạt hình), Đào Trọng Khánh phim Giọt nước giữa đại dương (phim tài liệu), 2 tác giả của phim Thầu Chín ở Xiêm, Người trở về (phim điện ảnh), Tạ Thị Huệ của Ứng dụng tế bào gốc chữa bệnh (phim khoa học). Ở hạng mục phim truyện video không có giải.

Video

Các đạo diễn chia sẻ về cơ hội đoạt giải

Đạo diễn Victor Vũ chia sẻ giải thưởng không quan trọng bằng việc bộ phim được khán giả đón nhận.

Đinh Ngọc Diệp và nhà quay phim Nguyễn Hữu Tuấn trao giải Quay phim xuất sắc cho Nguyễn Tài Việt, Dương Văn Quân (phim khoa học), Dương Văn Huy (tài liệu), Vũ Quốc Tuấn phim Người tiên triCuộc đời của Yến (phim điện ảnh), Nguyễn K’Linh phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanhScandal – Hào quang trở lại (phim điện ảnh).

Hai nghệ sĩ Công Ninh và Lan Hương được mời lên sân khấu trao giải cho hạng mục Nam/Nữ diễn viên phụ xuất sắc.  Ở thể loại phim điện ảnh thuộc về Kim Hiền (Mỹ nhân), Huy Cường (Những đứa con của làng) và Phạm Trần Thanh Duy của phim Đập cánh giữa không trung. Nữ diễn viên Kim Hiền đang ở Mỹ nên đoàn phim nhận giải thay cô.

Lê Cung Bắc và Như Quỳnh trao giải Nam/nữ diễn viên chính xuất sắc. Ở thể loại phim điện ảnh, giải thưởng này thuộc về Đỗ Thúy Hằng (Những đứa con của làng) và Cuộc đời của Yến, Trung Anh phim Những đứa con của làng. Đáng tiếc cả 2 nghệ sĩ đều không có mặt để nhận giải.

NSND Bùi Bài Bình đã để hụt giải về tay đối thủ lớn. Trước đó, nhiều dự đoán cho rằng anh sẽ ẵm giải này.

Trương Ngọc Ánh và đạo diễn Đào Bá Sơn trao giải Đạo diễn xuất sắc cho Victor Vũ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh. Đúng với dự đoán của nhiều người, đây là bộ phim tạo được cơn sốt phòng vé và những phản ứng đa chiều trong thời gian công chiếu. Đây là sản phẩm hợp tác giữa hãng phim Nhà nước và tư nhân.

Ở thể loại phim truyện video, giải thưởng đạo diễn xuất sắc được trao cho Đặng Thái Huyền - phim Đất lành.

Phát biểu cảm xúc trên sân khấu, đạo diễn Victor Vũ nói: "“Cảm ơn ban giám khảo và ban tổ chức của LHP Việt Nam. Đây là dự án phim đặc biệt và có ý nghĩa với tôi. Tôi sinh ra và lớn lên ở Mỹ, không biết về Việt Nam ở thập niên 1980. Nhưng bộ phim đã giúp tôi hiểu về văn hóa và con người Việt Nam. Tôi xin chia sẻ giải thưởng cho những cộng sự giỏi và nhiệt tình của đoàn phim”.

Trong chương trình toàn cảnh phim điện ảnh được khán giả bình chọn hay nhất thuộc về Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh. Phim được yêu thích nhất là Em là bà nội của anh.