Nguoi noi tieng, Logo

16/03/2010 link hay share twitter share digg

"Lối viết của Như là theo lối tả thực, trực diện với vấn đề nên dễ gây sốc. Phải đọc hết tác phẩm chứ không phải đọc vài trích đoạn mà vội đánh giá. Xin cho tôi sự đánh giá công bằng!"...

"Lối viết của Như là theo lối tả thực, trực diện với vấn đề nên dễ gây sốc. Phải đọc hết tác phẩm chứ không phải đọc vài trích đoạn mà vội đánh giá. Xin cho tôi sự đánh giá công bằng!"- Lê Kiều Như nói về "Sợi xích"- tác phẩm đầu tay của cô vừa bị ngưng phát hành.


Lê Kiều Như hớn hở trong buổi giới thiệu sách. Ảnh: Thanh Chung


Khi nghe tin cuốn sách Sợi xích bị ngưng phát hành, Lê Kiều Như nghĩ nguyên nhân chính là gì?

Sau khi đọc một số bài báo, tôi rất bất ngờ. Khi đọc những ý kiến phản bác quá nặng nề, như đổ bỏ công sức của tôi cho tác phẩm này. Nếu ai đã đọc cuốn sách này, chắc chắn biết rằng tôi viết về thân phận người phụ nữ và hành vi bạo lực trong gia đình. Mà đây là vấn đề xã hội hiện rất quan tâm và là sự cảnh tỉnh cho nhiều người (?). Đó là bài học cho những ai đã lún vào cùng quẫn của lý trí... Thật ra tạm ngưng chưa phát hành, chỉ là lý do chưa nộp lưu chiểu, một quy trình của xuất bản mà thôi.

Đọc những đoạn được trích dẫn trên báo gần đây và được mô tả là những đoạn sex thô, Lê Kiều Như có thấy... rùng mình trước "đứa con tinh thần" của mình không?

Đọc một tác phẩm như đi vào một ngôi nhà, phải có mảng tối mảng sáng, nhưng phải nhìn toàn diện mới hình dung được ngôi nhà chứ đâu chỉ nhìn mảng tối rồi nói đó là tác phẩm. Còn lối viết của Như là theo lối tả thực, trực diện với vấn đề nên dễ gây sốc. Phải đọc hết tác phẩm chứ không phải đọc vài trích đoạn mà vội đánh giá. Xin cho tôi sự đánh giá công bằng!
 


Trước khi viết Sợi xích, Lê Kiều Như có đọc những truyện tương tự đã phát hành ở VN chưa? Nếu so sánh, Như thấy truyện của mình có "đẳng cấp" thế nào?

Như đã tham khảo qua nhiều tác phẩm được phát hành tại VN (xin không nói tên các tác phẩm này) và thấy mật độ sex, sự miêu tả của mình vẫn còn thua xa.

Nếu tiếp tục viết sách, sex vẫn sẽ là đề tài chính để Lê Kiều Như khai thác?

Tôi là một người luôn thích sống với nhiều sáng tạo và làm việc theo cảm hứng. Những điều của cuộc sống mà mình quan tâm dù là đề tài gì và tùy theo lúc đó mình có đủ hứng thú hay không nữa. Sắp tới Như sẽ phát hành một cuốn truyện tranh cho thiếu nhi, do chính tay Như vẽ. Dĩ nhiên, không phải sex rồi! Nếu còn tinh thần để tiếp tục sáng tạo...

Sẽ có hình thức xử phạt thích đáng

Ngày 15/3, trao đổi với báo chí về cuốn sách “Sợi xích” do NXB Hội nhà văn cấp phép, gây bức xúc trong dư luận, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn, cho biết, khi một cuốn sách do nhà xuất bản cấp phép mà có sai phạm thì Giám đốc nhà xuất bản chịu trách nhiệm trước pháp luật và các quy định của pháp luật về xuất bản.

“Theo thông tin tôi được biết, cho đến thời điểm này, quyển sách này vẫn chưa được nộp lưu chiểu. Vấn đề này Cục xuất bản sẽ xem xét, nếu mà anh có văn bản chính thức thì tất cả những vi phạm sẽ được xử lý theo đúng quy định của pháp luật” - Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn nói.

Thứ trưởng cho biết thêm, trong quá trình đăng ký xuất bản (tên sách và một số nội dung cơ bản), Cục xuất bản cũng đã lưu ý về nội dung trong quyển sách này. Cho nên, nếu vẫn cứ tiếp tục cho xuất bản những nội dung đã được lưu ý thì sẽ có tình tiết tăng nặng hình phạt nếu tác phẩm này được phát hành.

“Ngay vấn đề chưa nộp lưu chiểu cũng là sai rồi. Sẽ xem xét các hình thức xử lý theo đúng quy định của pháp luật”- thứ trưởng nói.

Theo Vietnamnet

Tin liên quan:

Văn hóa


Chưa có bình luận nào!

Tiêu điểm