Nữ nhiếp ảnh gia bày tỏ tình quê qua ảnh đen trắng

Đêm hát giã bạn mờ hơi sương, người phụ nữ giương mình cất vó như dáng cò lặn lội... là những khuôn ảnh đen trắng, khắc họa cuộc sống phong phú quê hương Việt Nam, qua ống kính các tay máy nữ CLB Nhiếp ảnh Hải Âu.

10:04 - 09/04/2010

Thành lập từ năm 1990 đến nay, qua bao nhiêu chặng đường rong ruổi từ Nam chí Bắc với nhiều loại phương tiện, những thành viên nữ của câu lạc bộ Hải Âu tích lũy cho nhóm kho ảnh độc đáo về con người, cảnh đẹp và sản vật quê hương.

11156212-Nguyen-Thi-Sin_Keo-Luoi.jpg "Kéo lưới" của Nguyễn Thị Sin.

Nhân kỷ niệm Giải phóng Đà Lạt ngày 3/4/1975 và Giải phóng miền Nam ngày 30/4/1975, nhóm Hải Âu hào hứng, chọn ra 65 tác phẩm trưng bày tại Đà Lạt .

Nhiếp ảnh gia Đào Hoa Nữ, một thành viên kỳ cựu của nhóm, cho biết, đây là dịp thú vị để một lần nữa, Hải Âu giới thiệu thành quả lao động miệt mài của mình, đồng thời giúp người dân phố núi thưởng thức nhịp sống các vùng miền khác nhau của đất nước.

Vốn trung thành với thể loại ảnh đen trắng, các tác giả nữ muốn hướng sự chú ý của người thưởng lãm vào nội dung lẫn kỹ thuật thể hiện của tác phẩm. Dễ cảm nhất là sự dung dị của cuộc sống chảy tràn trên những khuôn ảnh mộc mạc. Nếu như ở tấm ảnh về quê hương miền Tây, người xem có thể ngẩn ngơ hồn mình với làn khói nướng bánh phồng và mắt ngoại già cay cay lửa bếp, thì ở bức ảnh về Hội An, khán giả như nghe lòng lắng lại với một góc phố cổ ấm cúng chiều mưa, nhập nhoạng ánh chớp trên những chiếc xe đạp vội vã trên đường về...

ADungsongHoaiDemgiaban.JPG
"Sông Hoài đêm giã bạn" của An Dung.

Hải Âu là câu lạc bộ nhiếp ảnh nữ đầu tiên của Việt Nam. Với khoảng 15 thành viên chung một niềm đam mê rong ruổi cùng chiếc máy ảnh, các chị không chỉ có nhiều triển lãm ra mắt trong nước mà còn đoạt được hơn 100 giải thưởng quốc tế và nhiều giải thưởng do Việt Nam trao tặng. Đồng thời, nhóm còn đóng góp cho làng nhiếp ảnh Việt những phong cách đặc trưng như: một Đào Hoa Nữ đầy cá tính với những bức ảnh vừa táo bạo vừa mang đậm triết lý về cuộc đời, một An Dung miệt mài say đắm thể hiện vẻ đẹp của sân khấu Việt Nam, hay một Hồng Nga dung dị, mộc mạc với phong cảnh đời thường...

Loading...
Tuyet-Mai_Mua-Tren-Pho-Co.JPG
"Mưa trên phố cổ" của Tuyết Mai.

20 năm lao mình theo đam mê sáng tác, dường như "những cánh chim hải âu" không tỏ ra chút nào mệt mỏi. Chị Đào Hoa Nữ cho biết, cuối tháng 8, Hải Âu tiếp tục mang khoảng 100 bức ảnh ghi nhận những nét đặc trưng nhất của Hà Nội để triển lãm ngay trên đất thủ đô, mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Triển lãm ảnh đen trắng về đất nước - con người Việt Nam của nhóm Hải Âu diễn ra tại Đà Lạt Cadasa resort (16 Trần Hưng Đạo), từ ngày 2/4 đến 2/5.

Theo_VnExpress.net

Loading...