Những truyện cổ tích Việt có thể dựng thành phim

Truyện cổ Việt Nam dư chất liệu để tạo thành những phim lớn tầm cỡ Hollywood nhưng do không đủ kinh phí và không có kịch bản trau chuốt nên những tác phẩm thú vị dưới đây đành xếp xó.

05:09 - 08/09/2015
Thánh GióngCâu chuyện về cậu bé sinh ra không nói không cười nhưng khi nghe tin giặc đến lại ăn khỏe và có sức mạnh phi thường đánh giặc cơ bản đã thú vị. Sức hấp dẫn không chỉ nằm ở tình tiết câu chuyện mà còn là những đại cảnh hoành tráng nếu đủ tầm sức chuyển thể thành phim. Fan Việt vẫn trầm trồ trước những màn biến hình của Iron Man, các Kaiju to lớn của Pacific Rim hay người ngoài hành tinh “trá hình” xe cộ (Transformer) mà quên mất đoạn Thánh Gióng đeo gươm vàng, mặc áo giáp sắt và cưỡi ngựa sắt khổng lồ chỉ cần có công nghệ CGI sẽ vô cùng hoành tráng. Đừng hỏi tại sao thời vua Hùng lại có công nghệ chế tạo hoành tráng đến nỗi ở hiện tại vẫn chưa làm được? Nghĩ thoáng lên, đội ngũ biên kịch có thể biến tấu câu chuyện và đẩy mốc thời gian xê dịch hay phóng tác được.
img_201508141201020432.jpg
Trọng Thủy - Mỵ ChâuCòn hơn cả Thánh Gióng, phim này vừa có yếu tố thần thoại, ma quỷ, đại cảnh hành động và hơn hết là một câu chuyện tình đủ làm mủi lòng khán giả. Chúng ta cũng có thể chia làm hai phần khi phần 1 nói về việc An Dương Vương xây thành mãi không xong vì bị yêu ma quấy phá, sau đó được thần Kim Quy giúp sức và ban cho nỏ thần chống giặc ngoại xâm. Đừng trầm trồ trước những đại cảnh của Đại Chiến Xích Bích, đoạn nỏ thần bắn ra hàng trăm mũi tên hạ gục địch còn ấn tượng hơn nhiều.
img_201508141200007619.jpg
Phần 2 thì sao? Chúng ta có thể xoáy sâu hơn vào câu chuyện tình oan trái của Trọng Thủy-Mỵ Châu. Một điều hay ho khác là chúng ta còn có thể vận dụng cả “thuyết âm mưu” vào trong bộ phim này. Rõ ràng Trọng Thủy cũng chỉ là một con tốt thí trong ván cờ cướp nước của Triệu Đà. Còn An Dương Vương, vua của một nước tất nhiên không thể nhắm mắt làm ngơ để gả con cho địch, biết đâu ngài cũng có tính toán riêng nhưng thất bại phút chót thôi. “Plot- twist” ghê gớm nhất, có khi thần Kim Quy là người đứng sau tất cả âm mưu cũng nên.
img_201508141200001526.jpg
Tấm CámCó bao giờ bạn tự hỏi chuyện Tấm Cám có liên quan gì tới nàng Lọ Lem ở mãi trời Tây? Sao cũng có một cô hàng hiền lành sống với mẹ kế và con riêng của bà, sao cũng có những động vật nhỏ bé như chuột, như chim sẻ giúp sức và tất nhiên là một chàng hoàng tử quyết tâm chọn vợ bằng cách... đo kích cỡ giày?Bên cạnh hướng đi tươi sáng, Tấm Cám còn có thể khai thác theo hướng kinh dị, ma quái. Trước khi biến thân vào quả thị Tấm đã có hai lần biến thân thành cây xoan đào hay chim vàng oanh với những câu thoại mang đầy tính đe dọa như: “Kẽo cà kẽo kẹt, lấy tranh chồng chị, chị khoét mắt ra”. Đây rõ ràng là tác phẩm cần ít kinh phí đầu tư hơn Thánh Gióng hay Mị Châu - Trọng Thủy và dễ thực hiện hơn. Điều cốt lõi là xây dựng kịch bản mới lạ và thu hút để khán giả không so sánh với Lọ Lem nước ngoài. Tất nhiên là vẫn phải bỏ bới đoạn hũ mắm là thịt của Cám cho đỡ ghê rợn và phản giáo dục nhé.
18955_full_2jan4tiqh0hj6-05dc6.jpg
Tết năm nay chúng ta sẽ có phim Tấm Cám ra rạp. Được thực hiện bởi ekip sản xuất Ngày Nảy Ngày Nay năm ngoái và bà bầu mát tay Ngô Thanh Vân, có thể Tấm Cám sẽ là câu chuyện tươi sáng hơn. Dù gì những chi tiết chính của phim vẫn chưa được tiết lộ, chúng ta vẫn nên chờ thêm và ủng hộ khi một trong những tác phẩm cổ tích thú vị của Việt Nam cuối cùng cũng có thể lên màn ảnh rộng.Sơn Tinh - Thủy TinhNếu đặt cạnh Anh Hùng Thành Troy của Hy Lạp thì chắc chắn Sơn Tinh Thủy Tinh sẽ ăn đứt. Cùng mô tuýp “đánh nhau giành người đẹp” nhưng Sơn Tinh Thủy Tinh còn có thể biến tấu hơn nữa với đội quân mang hình dáng thú vật trên rừng (có ai liên tưởng tới các Orc- Lord of the Rings?) hay các loài thủy quái dưới biển. Cảnh mang lễ vật cầu hôn công chúa Mị Nương gồm các đặc sản như bánh chưng bánh dày, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao có thể sử dụng CG để tăng tính hấp dẫn. Cảnh cầu hôn này chắc chắn sẽ màu sắc mà mang tính giải trí cao, quá hợp để làm phim Tết còn gì.
img_201508141204021155.jpg
Sự Tích Dưa HấuChúng ta có thể phá cách câu chuyện cũ bằng cách tạo sự xuất hiện của một viên quan trong triều. Hắn say mê công chúa nhưng do nàng chọn Mai An Tiêm nên đem lòng ghen ghét, hắn quyết lập mưu ép hai vợ chồng nàng ra đảo và vẫn tìm cách quấy phá khi họ xây dựng cuộc sống. Và thời vua Hùng vẫn còn là thời hồng hoang, hành trình của Mai An Tiêm và gia đình có thể trở thành một chuyến phiêu lưu kéo dài từ lúc lênh đênh trên biển, ra tận đảo với những loại quái thú khác nhau xuất hiện và quấy phá. Hành trình mang dấu ấn sử thi hoành tráng, một chút nói về tình cảm gia đình, cũng khá thú vị mà nhỉ?
img_201508141200002561.jpg