Nhiếp ảnh gia Hồng Nga: Người biến đam mê thành... thương hiệu

Là nghệ sĩ có cá tính và đam mê nghệ thuật cháy bỏng, Hồng Nga đã khẳng định mình trong làng nhiếp ảnh đương đại Việt Nam với hàng loạt giải thưởng, danh hiệu, tước hiệu trong nước và quốc tế. Ít ai biết nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) này vốn là cô giáo.

02:01 - 14/01/2010
Bị nghệ thuật “cuốn” khỏi bục giảng
Nối nghiệp mẹ, Hồng Nga trở thành SV sư phạm. Tốt nghiệp CĐ Sư phạm Nha Trang (nay là ĐH Sư phạm Nha Trang), chị ở lại trường công tác giảng dạy. Nhưng rồi nghệ thuật đã “cuốn” cô giáo Hồng Nga ra khỏi nghề giáo xa rời bảng đen phấn trắng. Chị trở thành SV khoa Đạo diễn Trường CĐ Sân khấu – Điện ảnh. Những tưởng nghề đạo diễn với bao danh vọng hút hồn chị, ra trường chị lại bén duyên với nghề nhiếp ảnh. Cái nghề mà theo chị nói “Từ nhỏ tôi thích chụp hình người khác và thích người khác chụp hình mình”.
Cuối năm 1990, chị về công tác tại Báo Sân khấu TP.HCM. Công việc của một phóng viên, chị có nhiều cơ hội tiếp xúc, làm việc với giới nghệ sĩ. Chị còn được sống với ánh đèn màu sân khấu, được gặp gỡ giới nghệ sĩ cho thỏa đam mê. Chụp hình, đưa tin hoạt động sân khấu là công việc nhưng nhiếp ảnh nghệ thuật (NANT) mới là đam mê của chị. Lao động nghệ thuật say mê, nghiêm túc, chị đã tạo được tên tuổi của mình thành... thương hiệu. Những bức ảnh báo chí của chị cũng khác lạ, độc đáo, bởi chị từng được đào tạo chính quy về đạo diễn, từng trải với nghề nhiếp ảnh nên chị làm chủ tay máy. Chị đã thổi hồn nghệ thuật vào ảnh báo chí.
Là phóng viên có tên tuổi, là phụ nữ đa tài, chị có thể tham gia và thành công trong nhiều lĩnh vực: làm báo, sáng tác thơ, vẽ tranh... Một hoạt động khác chị rất... thành công đó là... công tác từ thiện! Hễ có tiền là chị cùng nhóm bạn tổ chức làm từ thiện, tự mình đến với người bất hạnh, tự tay trao quà cho người nghèo chứ không thông qua hội đoàn nào cả. Mỗi khi người dân địa phương nào đó gặp thiên tai, lũ lụt, chị vận động bạn bè triển lãm tranh, ảnh để quyên góp tiền ủng hộ đồng bào. Không chỉ NANT, chụp ảnh cưới chị cũng rất đắt show. NSNA Hồng Nga cho biết: “Tôi không có bảng hiệu nhưng tôi có thương hiệu”. Nhiều người biết đến một Hồng Nga nghệ sĩ, một Hồng Nga với những bức ảnh đẹp, tinh tế, đậm chất nghệ thuật. Và ở chị còn là một Hồng Nga nghiêm túc, uy tín trong nghề nghiệp. Nói đến ảnh sân khấu là nói đến Hồng Nga nhưng nói đến Hồng Nga không chỉ có ảnh sân khấu! hongnga.jpg NSNA Hồng Nga tâm sự: “Tôi luôn trăn trở, luôn mong có ngày mình được trở lại bục giảng. Tôi nghĩ, đến một ngày nào đó, khi đã thu xếp được việc áo cơm gia đình, tôi sẽ đến với SV, sẽ trở về với bục giảng”.
Sống trọn với đam mê
Là Phó chủ nhiệm, Chi hội phó Chi hội CLB nhiếp ảnh Hải Âu (thuộc NVHPN – TP.HCM), NSNA Hồng Nga đã có những đóng góp lớn trong hoạt động phong trào nhiếp ảnh. Ở chị, NANT là đam mê cháy bỏng không thể lí giải, nó ăn sâu vào máu thịt. Chị cho biết: “Đã chơi nghệ thuật là chấp nhận tốn kém và gian khổ. Để có tác phẩm nhiếp ảnh ưng ý là phải chấp nhận... đổ mồ hôi sôi nước mắt”. Là phụ nữ, có một chuyến đi thực tế dài ngày để sáng tác, chị phải thu xếp công việc gia đình và cơ quan. Phía sau tác phẩm là tiếng thở dài trăn trở, là những giọt mồ hôi mặn chát, là những giọt nước mắt cay đắng và hạnh phúc. Nói đến NSNA Hồng Nga, thầy giáo – nhiếp ảnh gia Vũ Hải Sơn thán phục: “Hồng Nga là nữ NSNA hoạt động nghệ thuật hăng say, nhiệt huyết nhất. Để có những tác phẩm tinh tế rung động lòng người là cả đam mê nghệ thuật cháy bỏng của chị. Ở chị còn đáng quý là tấm lòng vì đàn em, vì SV. Khi tôi mời, dù rất bận rộn nhưng chị tranh thủ lên lớp với SV”. Với NANT, chị đã đốt không biết bao nhiêu cuốn phim, thay bao nhiêu máy ảnh, tốn biết bao nhiêu tiền, thời gian, công sức nhưng chị vẫn không hề ân hận cho đam mê này. Từ năm 2003, chị chuyển sang công tác tại Tạp chí Thế giới ảnh. Tại đây, đam mê nhiếp ảnh càng thôi thúc chị đi, vượt qua gian khổ để ghi lại những khoảnh khắc đáng yêu của cuộc sống, phong cảnh đẹp của quê hương, đất nước. Chị như con ong góp mật ngọt cho đời. Với hoạt động nghệ thuật sôi nổi, say mê, năm 2006, chị được ghi vào sách guinness Việt Nam với danh hiệu “Người chụp ảnh sân khấu nhiều nhất”. Đến nay, chị còn giữ kỷ lục về triển lãm ảnh cá nhân. Trong nước, các triển lãm ảnh của chị kéo dài từ Hà Nội vào miền Trung, miền Tây, TP.HCM… Không chỉ vậy, chị còn triển lãm ảnh của mình ở rất nhiều nước trên thế giới: Hồng Kông, Đức, Mỹ, Áo, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ấn Độ, Pháp… để giới thiệu đất nước, con người Việt Nam. Cả chục năm qua, hầu như năm nào chị cũng có triển lãm ảnh ở trong và ngoài nước. Số tiền thu được các hoạt động này chị sử dụng vào mục đích từ thiện. Với hàng trăm giải thưởng trong nước và quốc tế về NANT, Hồng Nga đã được phong tặng tước hiệu E.PIAP (nghệ sĩ nhiếp ảnh thế giới).
Một Hồng Nga đa tài, một Hồng Nga sống trọn với đam mê nghệ thuật, một Hồng Nga được đồng nghiệp, bạn bè yêu mến… Và một Hồng Nga có trách nhiệm với thế hệ đàn em, khắc khoải nhớ về bục giảng. Mỗi khi nhận được lời mời lên lớp, chị cố gắng thu xếp để đến với SV. Dẫu việc lên lớp kia chị hầu như không nhận thù lao nhưng chị thấy mình được sống lại những ngày tuổi trẻ, như mong ước của mẹ chị.
Theo giaoduc.edu.vn
Loading...