Nhiếp ảnh gia Dương Thanh Xuân: Yêu quê hương qua từng bưu ảnh’ nhỏ

Nhân dịp tỉnh Phú Yên kỷ niệm 400 năm thành lập, nghệ sĩ nhiếp ảnh Dương Thanh Xuân đã tự bỏ tiền túi in 2 bộ bưu ảnh để chia sẻ cảnh đẹp quê anh với nhiều người. Lâu nay, hình thức giới thiệu danh lam thắng cảnh trên thế giới và Việt Nam qua bưu ảnh không lạ. Nhưng lạ ở chỗ là Dương Thanh Xuân đã làm bưu ảnh chỉ với nỗ lực của một mình anh.

11:04 - 23/04/2011

Ngày 1/4/2011, tỉnh Phú Yên tổ chức mít-tinh trọng thể kỷ niệm 400 năm thành lập tỉnh này và khai mạc năm Du lịch quốc gia duyên hải Nam Trung bộ - Phú Yên 2011 với chủ đề Biển đảo kéo dài từ Đà Nẵng đến Bình Thuận.

Nhiếp ảnh gia Dương Thanh Xuân cũng kịp thời chào mừng hai sự kiện này bằng hai bộ bưu ảnh Đất và người Phú Yên (14 ảnh 11cmx16cm) và Thắng cảnh quốc gia gành Đá Dĩa (17 ảnh 11cmx16cm). Hiện, hai bộ bưu ảnh này đang được phát hành tại các bưu cục thuộc Bưu điện tỉnh Phú Yên và siêu thị Co.opMart TP.Tuy Hòa. Mỗi bộ bưu ảnh in 5.000 tập dưới sự bảo trợ của Hội VHNT Phú Yên và Hội Tem tỉnh Phú Yên. Tuy nhiên, tất cả kinh phí và công sức thực hiện 2 bộ bưu ảnh đều được một mình Dương Thanh Xuân thực hiện.

1303268094_thanhxuan1.jpg Các thí sinh Hoa hậu Trái đất trên gành Đá Dĩa - Ảnh Dương Thanh Xuân

Vì quá yêu gành Đá Dĩa

Ngoài niềm đam mê ảnh nghệ thuật, nhất là phong cảnh đất và người quê anh, Dương Thanh Xuân hiện đang làm phóng viên ảnh tại báo Phú Yên. Năm 2010, anh đã đoạt giải Nhất cuộc thi ảnh báo chí Khoảnh khắc Vàng do Thông tấn xã Việt Nam tổ chức. Khoảnh khắc Vàng được xem là một trong những giải thưởng quan trọng của Dương Thanh Xuân sau hơn 20 năm cầm máy. Từ giải Nhất Khoảnh khắc Vàng với chùm ảnh phóng sự về bộ đội cứu dân trong bão lũ, độc giả và đồng nghiệp càng đánh giá cao hơn vị thế cầm máy của Dương Thanh Xuân.

Anh xuất thân từ ông chủ một tiệm vàng khá lớn tại thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, Phú Yên. Nhưng vì mê cảnh đẹp, con người chất phác thuần hậu quê mình nên anh đã mê luôn nghề chụp ảnh từ lúc nào không hay. Cái tiệm vàng ngày nào của anh dần chuyển thành máy hình, phim và những tác phẩm nhiếp ảnh. Trong quá trình từ tiệm vàng đến những giải thưởng vàng, Dương Thanh Xuân chẳng những không bị vợ con than phiền vì “đốt tiền” mà ngược lại. Nét đẹp từ ống kính máy hình anh thu thập được đã thuyết phục từ người trong nhà ra... thiên hạ. Với 2 bộ bưu ảnh này cũng thế, Dương Thanh Xuân đã được “bà xã” của anh động viên bằng cách “tài trợ” thực hiện dù biết rằng việc in bưu ảnh không dễ thu hồi vốn. Nhưng biết làm sao được khi...đã yêu một điều gì đó. Nói như Dương Thanh Xuân: “Vợ yêu chồng còn chồng yêu... gành Đá Dĩa”.

Trong 17 “góc nhìn” về gành Đá Dĩa trong bộ bưu ảnh, có những tấm hình anh muốn “so sánh” nét đẹp hoang sơ của gành Đá Dĩa với nét đẹp Hoa hậu Trái đất khi các nàng đến đây vào năm ngoái. Hỏi Dương Thanh Xuân sao anh “địa phương chủ nghĩa” quá vậy? Anh cười: “Làm gì có tình yêu nhân loại nào mà không xuất phát từ gia đình, làng xóm...?! Tôi muốn dành riêng 1 bộ bưu ảnh để giới thiệu gành Đá Dĩa vì tôi sinh ra tại nơi đây. Tôi không yêu gành Đá Dĩa thì làm sao người thiên hạ yêu nó được”.

Cuối cùng cũng một cuộc chơi

Kỷ niệm 400 năm thành lập và đăng cai Năm du lịch quốc gia là cơ hội để Phú Yên khơi dậy các tiềm năng du lịch cũng như sức mạnh văn hóa vốn có của mình. Ai cũng biết, tranh thủ quảng bá hình ảnh địa phương trong dịp này là rất quan trọng. Và Dương Thanh Xuân đã góp phần trong việc quảng bá hình ảnh quê hương anh thông qua những bưu ảnh nho nhỏ dù đầu tư sơ sơ lên đến vài chục triệu đồng. Hơn thế, những hình ảnh Phú Yên được Dương Thanh Xuân “quảng bá” đến mọi người khá “tin cậy”. Vì thông qua đôi mắt nhiếp ảnh uy tín của mình, anh đã “bảo chứng” về những góc nhìn độc đáo, khó phai nhòa về những thắng cảnh, di tích... Ngoài “góc nhìn đẹp”, Dương Thanh Xuân còn bỏ công chú thích khá tường tận bằng hai thứ tiếng Việt - Anh về những tấm hình chụp được.

thanhxuan2.jpg

Gành Đá Dĩa - Ảnh: Dương Thanh Xuân

Do công sức Dương Thanh Xuân đã bỏ ra để chia sẻ cảnh đẹp quê hương anh, nên nhiều người đã không “phụ công” anh. Được biết, các cơ quan và doanh nghiệp trong tỉnh Phú Yên đang ủng hộ, đặt mua 2 bộ bưu ảnh trên để làm quà tặng cho khách đang về dự Đại lễ 400 năm Phú Yên và Năm du lịch quốc gia duyên hải Nam Trung bộ - Phú Yên 2011. Điều này có thể giúp Dương Thanh Xuân bớt phải nhọc công “lượm bạc cắc” do phát hành lẻ tẻ sau khi đã nhọc công làm nên 2 bộ bưu ảnh trên.

Dương Thanh Xuân cho biết: “Thật đáng quý khi 2 bộ bưu ảnh được người yêu cảnh đẹp Phú Yên nói chung và yêu nghệ thuật nhiếp ảnh nói riêng ủng hộ tôi. Điều này tiếp sức để tôi thực hiện tiếp những bộ bưu ảnh đặc sắc hơn nữa. Tuy nhiên, nếu 2 bộ bưu ảnh khiến tôi “phá sản” cũng không sao. Vì in được 2 bộ ảnh này đã vui rồi, hiểu theo nghĩa nào đó thì cuối cùng cũng một cuộc chơi”.

Vâng, “cuối cùng cũng một cuộc chơi” nhưng “dám chơi tới cùng” khi dấn thân vào bão lũ để chụp hình khiến suýt mất mạng đến việc dốc hầu bao như Dương Thanh Xuân vì cảnh đẹp cũng “đáng để chơi”.

thanhxuan3.jpg

NSNA Dương Thanh Xuân

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Dương Thanh Xuân sinh năm 1959 tại huyện Tuy An, Phú Yên. Tuy An có nhiều danh thắng, di tích quốc gia trong đó có gành Đá Dĩa. Trong 2 bộ bưu ảnh phát hành lần này, 1 bộ anh dùng để giới thiệu các cảnh đẹp tiêu biểu của toàn tỉnh Phú Yên. Bộ còn lại, anh dành riêng giới thiệu về gành Đá Dĩa với 17 “góc nhìn”. 

Theo TT&VH

Loading...