Mùa xuân Hà Nội - tranh gốm cao nhất Việt Nam

Bức tranh gốm "Mùa xuân Hà Nội" được khánh thành chiều 2/9, với chiều cao 11,64m mô tả vẻ đẹp truyền thống và hiện đại của thủ đô.

05:11 - 20/11/2015

Tranh có chiều cao 11,64m, ngang 11m với tổng diện tích 128m2 được tạo nên từ hàng triệu viêm gốm mosaic cỡ nhỏ. Bức tranh được thiết lập tại tòa nhà Lotte Center Hà Nội chiều 2/9. 

body-Tranh-gom-6248-1409716314.jpg

Đại diện nhóm tác giả cầm phác thảo tác phẩm, phía sau là toàn cảnh bức tranh gốm đã hoàn thiện.

Tác phẩm mô tả vẻ đẹp của Hà Nội, lấy Văn Miếu Quốc tử giám làm trung tâm như một biểu tượng của tri thức và truyền thống giáo dục lâu đời của thủ đô. Phía cao trên cùng bức tranh là hình tượng rồng thời Lý cuộn mình đang bay toả sáng như mặt trời. Năm 1010, vua Lý Thái Tổ đã đặt tên cho kinh đô mới là Thăng Long khi nhìn thấy đám mây hình rồng bay lên từ mặt nước sông Nhị Hà (sông Hồng ngày nay). 

Tiền cảnh của tranh khắc họa hình ảnh hoa đào và hoa sen, thiếu nữ Hà thành trang nhã được các họa sĩ khắc họa một cách mềm mại, uyển chuyển. Các tác giả cũng tái hiện các công trình kiến trúc truyền thống tiêu biểu của Hà Nội như chùa Một Cột, đền Ngọc Sơn, chùa Trấn Vũ, Ô Quan Chưởng, chợ Đồng Xuân...

Nhóm họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, Nguyễn Tùng Ngọc, Nguyễn Hoàng Tùng là những người thiết kế tác phẩm. Để hoàn thành bức tranh, các nghệ nhân đã miệt mài gắn ghép trong hơn bốn tháng tại xưởng. Quá trình thi công tranh vất vả bởi chiều cao của tác phẩm. Các nghệ sĩ, nghệ nhân cũng phải làm việc trên một bộ dàn giáo cao với dây an toàn.

Lam Thu

Loading...