Nguoi noi tieng, Logo

24/11/2009 link hay share twitter share digg

Từ đầu năm đến nay, tin Lê Kiều Như viết tiểu thuyết về đề tài sex được bàn tán khá xôn xao, nhiều người vẫn bán tín bán nghi hoặc xem đó như chuyện “đánh bóng tên tuổi” trong làng văn nghệ.

Tuy nhiên với Lê Kiều Như thì việc này “không phải chuyện đùa”, Kiều Như chỉ biết mình đã có sự đầu tư nghiêm túc cho việc này và đứa con tinh thần - tiểu thuyết “Sợi xích” của cô đã được hội đồng thẩm định thông qua, được cấp phép và sẽ bắt đầu in ấn, phát hành trong vòng một tháng tới. Câu chuyện với Kiều Như về quyển sách dường như còn rôm rả hơn cả chuyện làm phim, chuyện ca nhạc mà cô đã trót đa mang.Kiều Như có thể nhắc đôi chút về nội dung của “Sợi xích”?

  Đây là câu chuyện về người phụ nữ có cuộc sống đầy bức bách, dồn nén khi cưới một người chồng bất lực, dù người này rất đẹp trai, thu hút mạnh mẽ và có địa vị trong xã hội. Trong cuộc sống vợ chồng này, một bên người vợ với từng ngày chờ đợi, khát khao hi vọng chồng… Một bên người chồng luôn lo sợ mất vợ từng ngày nhưng ngày càng sa vào bế tắc… Từ đó đưa đến những diễn biến tâm lý, tình tiết phức tạp, gay cấn tạo nên mạch câu chuyện.

Như vậy chắn chắn trong truyện sẽ có nhiều sự mô tả cảnh phòng the?

  Gần như mỗi chương đều có sự mô tả này, tuy nhiên Như đã thể hiện việc này sao cho thật hoa mỹ, tránh sống sượng, phản cảm. Tất cả những mô tả nhạy cảm này đều được hội đồng thẩm định chấp nhận và giữ lại. Như muốn len sâu vào nỗi khổ sâu thẳm phía sau phòng the để phơi bày nột tâm của nhân vật trong hoàn cảnh khắc nghiệt ấy, để những người có cùng hoàn cảnh hiểu và bù đắp cho nhau tốt hơn. Sự kiện viết tiểu thuyết gần như bất ngờ đối với những người biết Kiều Như qua sân khấu ca nhạc và điện ảnh. Kiều Như có thể cho biết ý tưởng này xuất phát từ đâu?

  Thật ra ít ai biết Như vốn thích viết từ nhỏ. Từ thời trung học đến nay Như đã viết hơn trăm truyện ngắn, chủ yếu cho người thân đọc chơi. Phần lớn đề tài là kinh dị, liêu trai và sex. Đó như cách mà Kiều Như giải trí. Và có một lần Như tham gia lớp học ngắn hạn về đạo diễn, diễn xuất và biên kịch. Trong buổi học, thầy giáo ra đề trong vòng một phút viết một truyến ngắn. Như viết được khá nhiều nhưng ngại không công bố thì NSUT Bích Hồng ngồi kế bên phát hiện ra  kêu đứng lên đọc, rồi thẫy cũng nghe, kêu đọc…Sau đó thầy khen và khuyến khích viết thành tiểu thuyết. Từ câu nói đó của thầy đã khiến Như thấy tự tin, đem hết những truyện mình đã viết cho thầy xem, được thầy góp ý và chỉ thêm. Thế là mạnh dạn viết quyển “Sợi xích” từ đó.

 Nhưng không phải dễ dàng khi bắt đầu viết tiểu thuyết bằng một đề  tài khá “cá biệt” về sex với một người còn trẻ như Kiều Như?

  Như nghĩ đề tài này liên quan đến cảm xúc bản năng, mà một người con gái như Như thì có thể sử dụng sự tưởng tượng và cảm xúc. Bên cạnh đó Như cũng đã  tìm gặp và trao đổi thường xuyên với bác sĩ tâm lý về chuyện phòng the để tìm hiểu thêm. Rất may mắn khi biết được  mục đích của Như, bác sĩ đã tận tình cố vấn và động viên.
 Có lẽ là một chút “lo xa”, trong mạch truyện này rất dễ đưa người ta đến những câu nói đùa hoặc suy nghĩ đây là câu chuyện trong cuộc sống tình cảm của Kiều Như và nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy. Vì người ta thường nói những tác phẩm đầu tay thường liên quan đến đời sống thật của tác giả?

  Như cũng rất ngại câu nói đó (cười). Nhưng nói thật nếu đã ở trong hoàn cảnh đó thì thử hỏi Kiều Như có thể duy trì tình cảm với Nhất Huy đến nay đã 5 năm? Và nếu trong hoàn cảnh đó suốt năm năm thì làm sao Kiều Như có thể tươi tắn và thăng hoa với nghệ thuật như bây giờ. Cây mà không được bồi dưỡng sinh khí  thì làm sao tươi tốt, thế nên mọi người thấy Kiều Như “tốt tươi” không nào? (cười)

Khi viết tiểu thuyết này thì Kiều Như cũng đã chuẩn bị tâm lý khá kỹ với những lời bình luận. Nhưng có thể nói rõ ràng. Đây là tiểu thuyết hoàn toàn hư cấu, không liên quan gì đến cuộc sống của Kiều Như.
(theo xinhxinh.com.vn)

Tin liên quan:

Văn hóa


Chưa có bình luận nào!

Tiêu điểm