Nguoi noi tieng, Logo

11/03/2010 link hay share twitter share digg

Cuốn sách mang tựa đề mà bất cứ ai khi đọc cũng cảm thấy “nổi gai ốc” nhưng đó là tên gốc tiếng Trung Quốc và được dịch giả trẻ Hương Ly giữ nguyên bản khi dịch. “Mẹ chồng ăn thịt cả nhà nàng dâu” đầy tính bạo liệt và hấp dẫn!

Từng được biết đến với vai trò biên tập nhiều cuốn tiểu thuyết Trung Quốc gây “cơn sốt” Kỳ án ánh trăng, Hoa hướng dương, Không cần mặt trời… và trực tiếp dịch nhiều cuốn sách như: Tà áo học sinh, Cánh tay trái của thiên sứ, bộ truyện Cô nhóc Tiểu Anh Đào… , mới đây dịch giả trẻ Hương Ly lại gây “sốc” với tác phẩm văn học dịch mới Mẹ chồng ăn thịt cả nhà nàng dâu của nhà văn Trung Quốc, Kỷ Đạt.

Cuốn tiểu thuyết này đã được bán bản quyền để chuyển thành phim tại Trung Quốc. Mẹ chồng ăn thịt cả nhà nàng dâu, cuốn sách mang một tựa đề mà bất cứ ai khi đọc nó cũng cảm thấy “nổi gai ốc” nhưng đó lại là tên gốc tiếng Trung Quốc và được Hương Ly giữ nguyên bản khi chọn dịch.

Tiểu thuyết mang đầy tính bạo liệt nhưng không kém phần hấp dẫn bởi tư tưởng nội dung và các sự kiện mà nhà văn miêu tả xoay quanh mối quan hệ gia đình, mà cụ thể là câu chuyện về cách ứng xử giữa mẹ chồng - nàng dâu trong xã hội đương đại của Trung Quốc.

Thuý Thuý, nàng dâu trẻ hiền lành ngoan ngoãn gặp phải bà mẹ chồng tai quái, độc đoán và vô cùng tham lam. Chưa kịp hưởng hạnh phúc của cuộc sống mới, cô đã phải bước vào những chuỗi ngày u ám chốn địa ngục trần gian. Sau khi hứng chịu những trận đòn liên tiếp của mẹ chồng, cô gần như phát điên và đã thật sự bị điên khi mẹ đẻ cô tự tử vì uất nghẹn trước những lời chửi rủa độc địa của bà mẹ chồng của con gái…
 
Bìa cuốn tiểu thuyết "Mẹ chồng ăn thịt cả nhà nàng dâu"

Nhà văn Kỷ Đạt đã chọn đề tài về chuyện hôn nhân gia đình tưởng như quen thuộc nhưng với ngòi bút tả thực sắc xảo, câu chuyện trở nên hấp dẫn với những tình tiết gay cấn. Trong xã hội hiện đại, khi giá trị của đồng tiền có tác động quá lớn đến cuộc sống cũng như tính cách của con người thì đó cũng là lúc những giá trị khác bị thay đổi. Con người có thể trở nên cay nghiệt hơn, toan tính hơn, tham lam hơn, điển hình là mẹ chồng của Thúy Thúy.

Những nhân vật trong cuốn tiểu thuyết Mẹ chồng ăn thịt cả nhà nàng dâu chỉ là những người bình thường, nhưng họ có rất nhiều mưu mô thâm hiểm khiến người đọc phải giật mình sợ hãi. Mẹ chồng của Thúy Thúy lúc cần cũng biết “xuống nước”, nhưng đó chỉ là những hành động hướng thiện giả vờ, phục vụ những âm mưu sâu xa hơn…

Dẫu là bạo liệt nhưng thông qua Thúy Thúy, cuốn sách cũng khẳng định khát vọng tình yêu trong sáng, mãnh liệt ở con người không thể nào mất đi. Sau khi cuộc hôn nhân với Đại Lâm tan vỡ, Thúy Thúy đã dành tình yêu cho Dương Chiến và quyết định giữ lại giọt máu của người mình yêu dù bị bỏ rơi. Đây là nét đẹp lấp lánh ở người con gái dịu dàng, thông minh và lương thiện. Đây cũng chính là điểm tích cực của Mẹ chồng ăn thịt cả nhà nàng dâu do Cổ Nguyệt ấn hành, gợi cho con người vươn tới cái Thiện, cái Đẹp.

Theo Dantri


Tin liên quan:

Văn hóa


Chưa có bình luận nào!

Tiêu điểm