Họa sĩ ba nước cùng thực hiện triển lãm tranh màu nước

Các họa sĩ Việt Nam, Thái Lan, Malaysia - mỗi người một phong cách nhưng cùng sử dụng chất liệu màu nước - sẽ hội tụ trong một triển lãm tại Hà Nội.

08:10 - 12/10/2015

Triển lãm có tên "Tranh màu nước" khai mạc lúc 15h ngày 1/4, kéo dài tới ngày 7/4 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. 46 tác phẩm của 23 họa sĩ ba nước sẽ được trưng bày.

body-Mau-nuoc-3900-1427280981.jpg

"Vịnh Hạ Long" - tranh trưng bày tại triển lãm của họa sĩ Thái Lan Direk Kingnok.

Trước đó, các họa sĩ của Malaysia, Việt Nam và Thái Lan đã cùng nhau đi vẽ ngoài trời. Sau khi tham gia triển lãm, trưng bày ở Hà Nội, các họa sĩ sẽ mở một hoạt động tương tự tại Malaysia. Chương trình này được thực hiện xuất phát từ mong muốn, các họa sĩ dùng nguyên liệu thuốc nước thường xuyên hơn, chuyên nghiệp hơn, thay vì chỉ dùng để phác thảo tranh, hoặc dùng trong thiết kế như hiện nay. 

Nhà phê bình nghệ thuật Phan Cẩm Thượng nhận xét về các tác phẩm tham gia triển lãm: "Xem tranh của các họa sĩ Malaysia và Thái Lan, chúng ta thấy hội họa hiện thực được tôn trọng và làm cơ sở cho việc vẽ tranh thuốc nước. Họa sĩ Việt Nam vẫn thích vẽ tùy hứng theo suy nghĩ và tưởng tượng hơn là vẽ thực tế. Bởi thế, trông hai lối tranh có phần khác nhau, dẫn đến sự khác nhau rõ nét về kỹ thuật vẽ thuốc nước".

Triển lãm "Tranh màu nước" không chỉ là dịp để công chúng chiêm ngưỡng các tác phẩm bằng chất liệu thuốc nước, mà còn là cơ hội học hỏi kinh nghiệm sáng tác, trao đổi văn hóa của các họa sĩ ba nước. 

Lam Thu

Loading...