Nguoi noi tieng, Logo

29/10/2010 link hay share twitter share digg

Nhà văn trinh thám của nước Anh không mấy ưa thích Hercule Poirot, nhân vật nổi tiếng nhất, viên thám tử đã phá 87 vụ án trong các tác phẩm của bà. Lý do là Poirot quá ăn khách nên Agatha khó có thể sáng tạo nhân vật mới.

Mathew Prichard, cháu trai của nhà văn, kể với Radio Times: “Bà tôi chưa bao giờ cạn kiệt ý tưởng viết sách, nhưng đôi khi có vài ý tưởng cảm thấy không phù hợp với Poirot, bà giữ lại để dành cho nhân vật mới. Tuy nhiên, nhà xuất bản lại không đồng ý cho bà sáng tạo nhân vật mới".

Thám tử Hector Poirot trong truyện tranh Nhật.
Thám tử Hector Poirot trong truyện tranh Nhật. Ảnh: readmangaonline.

Prichard giải thích: “Họ chịu trách nhiệm xuất bản nên không thể mạo hiểm. Poirot rất được bạn đọc yêu thích, nhờ vậy nhà xuất bản kiếm bộn tiền. Ông ấy là nhân vật nổi tiếng nhất của bà tôi”. Mặc dù Agatha luôn coi viết là công việc kiếm sống, so sánh viết như thể “bánh mì và bơ” của bà, nhà văn vẫn không ngại thử tạo nên “những Poirot mới”.

Chính vì bị bó buộc mãi với một nhân vật, phải dành cho Poirot những vụ án theo bà là “không phù hợp” với ông ta, Agatha đâm ra ghét nhân vật này. Mặc dù vậy, nhà văn biết rõ Poirot là người bảo đảm cho tình trạng tài chính ổn định của gia đình bà.

Agatha Christie
Nhà văn Agatha Christie. Ảnh: allthetests.

Prichard cho biết, bà của ông rất hào phóng. Hồi ông mới 9 tuổi, Agatha đã ký văn bản chuyển nhượng bản quyền vở kịch Cái bẫy chuột (The Mousetrap) cho ông. “Hồi đó tôi còn quá nhỏ để đảm đương trọng trách đó. Nhưng đến giờ công việc kinh doanh đó đã có một lịch sử dài gần bằng cuộc đời tôi. Vở kịch đã góp phần phát triển nền nghệ thuật xứ Wales”.

Hercule Poirot là nhân vật chính trong tiểu thuyết trinh thám đầu tiên của Agatha, Vụ án bí ẩn ở Styles (The Mysterious Affair at Styles) năm 1920. Ông còn xuất hiện trong 33 tiểu thuyết và 54 truyện ngắn khác của nhà văn.

Ngoài thám tử Poirot, Agatha còn có một nhân vật nổi tiếng khác là cô Jane Marple, một phụ nữ già không chồng, cũng rất được độc giả yêu thích.

Theo evan

Tin liên quan:

Văn hóa


Chưa có bình luận nào!

Tiêu điểm