Văn phòng công ty kiến trúc MIA Design Studio

11:05 - 27/05/2016

Tìm kiếm một nơi làm việc thoải mái là một chuyện rất khó ở Saigon. Hầu hết mọi người đều phải làm việc trong sự chật chội của đô thị, mọi thứ trở nên ngột ngạt và ô nhiễm; nơi mà càng ngày càng mất đi những khoảng trống trong đô thị, những mảng xanh trở nên hiếm hoi. 

Được hình thành từ hệ thống kênh rạch mát mẻ, những sự sống chuyển động như mạch máu của Saigon đang dần bị lấp đi bởi sự phát triển nóng vội của đô thị. Thế nhưng bây giờ chính những khoảng không ít ỏi còn lại của những dòng sông lại cứu vãn cho những khoảng trống trong thành phố. Với sự phát triển tập trung của đô thị trung tâm, chúng tôi chọn định hướng nới lỏng không gian, phát triển ngoại vi để tìm đến những khoảng trống tơi xốp hơn của đô thị.  

mia11.jpg

mia02.jpgmia03.jpg

Là những người con lớn lên cùng dòng sông, chúng tôi luôn mong muốn thả mình cùng với những khoảng không miên man bất tận của dòng chảy Mekong. Từ đó văn phòng MIA Design Studio được hình thành. 

Được cải tạo từ một công trình trong một dãy villa có sẵn ở quận Bình Thạnh, phía ngoại ô thành phố Hồ Chí Minh, MIA Design Studio chọn khu đất tiếp giáp với dòng sông để có thể đem đến sự kết nối mạnh mẽ giữa không gian làm việc và không gian cảnh quan bờ sông. Không có gì đặc biệt về ý tưởng thiết kế, chúng tôi chỉ cố gắng tạo nên sự đơn giản và thuận tiện cho không gian làm việc, đẩy mạnh sự thích nghi với không gian cảnh quan xung quanh, xóa mờ ranh giới giữa trong và ngoài. Một workshop, một phòng họp là quá đủ cho một studio, chúng tôi không muốn giới hạn không gian quanh những bức tường, chỉ là những vách ngăn trang trí với tính hữu dụng cao, để mô hình và tư liệu, còn lại mọi thứ trở nên bình dị nhất có thể. Một sự phóng khoáng, một sự gắn kết giữa trong và ngoài. 

mia04.jpg

mia05.jpg

mia06.jpg

mia07.jpg

mia08.jpg

mia09.jpg

mia10.jpg

mia12.jpg

mia13.jpg

mia15.jpg

mia16.jpg

mia17.jpg

mia14.jpgmia18.jpg

mia19.jpg

mia01A.jpg

mia01B.jpg

mia01C.jpg

Vị trí: 311B Bình Quới, Phường 28, Quận Bình Thạnh, TP. HCM, Việt NamBắt đầu cải tạo: Tháng 12, 2015Hoàn thành: Tháng 2/2016Diện tích: 266 m2Thiết kế bởi Nhiếp ảnh gia: Hiroyuki Oki 

Linh Vũ