Cần Thơ Villa / thiết kế: D3 Architecture

07:06 - 11/06/2016

Chủ nhà tìm đến D3 Architecture sau khi xem các bài giới thiệu thiết kế của chúng tôi trên các phương tiện truyền thông và internet. Chúng tôi đã rất mừng vì vị chủ nhà này đã biết rõ anh ấy cần gì và đưa yêu cầu về một ngôi nhà biệt thự được thiết kế hiện đại, mở với thiên nhiên và sử dụng năng lượng mặt trời là chủ yếu. 

Mảnh đất hướng Đông Nam, rộng 13m sâu 28m. Có thể thấy rõ đặc điểm khác biệt của khu đất với các nhà hàng xóm xung quanh. Thực vậy, nằm trong một khu dân cư đông của thành phố trung tâm miền Tây, đường vào nhà từ con hẻm chỉ rộng 2,5m và liến kề với các nhà lô phố có diện tích nhỏ cao từ 1-4 tầng lầu. Tình huống thiết kế trở thành "làm nhà villa trong con hẻm nhỏ".  

D3A_Cantho04.jpgPhối cảnh nhìn từ ngoài D3A_Cantho17.jpgÝ tưởng ban đầu 

Hạn chế về không gian xung quanh yêu cầu kiến trúc sư cần giải quyết thấu đáo vấn về tầm nhìn và sự riêng tư của ngôi nhà. Nhà hình chữ L quay vào trong được hình thành bởi sự lồng ghép của 3 khối hộp, tạo ra bố cục ngoài/giữa/trong với trung tâm là một hồ nước cảnh nằm ngay bụng chữ L. (NGOÀI là không gian hướng ngoại/ GIỮA là không gian con người sử dụng/TRONG là không gian hướng nội). Chúng tôi đặt nhà lùi lại để tạo một khoảng sân trước nơi khách có thể để xe trước khi bước vào trong nhà. Việc này cũng làm tăng khoảng cách từ mặt hẻm, ngôi nhà có không gian mở ra của riêng mình. Trục không gian Ngoài/Giữa/Trong cũng tuần tự vào trong theo chiều sâu của khu đất. 

D3A_Cantho12.jpg

D3A_Cantho13.jpg

D3A_Cantho14.jpg

D3A_Cantho09.jpg

D3A_Cantho10.jpg

D3A_Cantho11.jpg

Từ sân bước lên hiên là vào không gian phòng khách thông hai tầng. Sử dụng 3 mặt là vách kính tạo không gian mở nhiều hơn ra không gian ngoài trời. Người trong phòng khách có thể tận hưởng điểm nhìn đẹp ra hồ nước cảnh với các bậc đá để bước tới khoảng vườn bên trong nơi có thể dùng để vui chơi hay sử dụng cho các buổi tiệc nhỏ ngoài trời. 

D3A_Cantho05.jpgPhòng khách

Hướng gió chính của khu vực là Tây Nam và Đông Nam, vì vậy để vừa đón gió lại chống nắng mặt trời trực tiếp, thiết kế sử dụng mái hiên bê tông và hệ lam nhôm đứng vươn xa 2m. Dưới mái hiên này là khe thoáng với lá sách nhôm đảm bảo luồng khí vào ra ngay cả khi đóng hết các cửa. 

D3A_Cantho07.jpgView nhìn từ sân trong

Không gian phòng ăn mở ra thảm cỏ và mặt nước trong vườn. Do vậy cả trong và ngoài đều có thể sử dụng khi gia đình tổ chức các sự kiện nhỏ cho bạn bè hay bà con họ hàng. Cũng giống như phòng khách, tuy sử dụng vách kính dài nhưng phía trên có mái che hay là lam nhôm vì vậy giúp cản tầm nhìn thẳng từ các tầng trên của nhà hàng xóm để đảm bảo không khí riêng tư. 

D3A_Cantho06.jpgPhòng ăn 

Sử dụng toàn bộ diện tích mái để bố trí bình nước và hệ năng lượng mặt trời cho phần lớn nhu cầu điện và nước nóng trong gia đình. Các thiết bị này cũng tạo thành một lớp mái thứ 2 chống nóng cho không gian sử dụng bên dưới. Với mục đích tạo luồng gió tự nhiên thông gió cho nhà cả khi đóng cửa, thiết kế chú ý việc bố trí các ô lá sách nhôm ở mặt tiền và cả hai mặt bên. 

D3A_Cantho16.jpg

D3A_Cantho18.jpg

Diagram

Lầu 1 bố trí 3 phòng ngủ và một phòng giải trí ngay cạnh thang máy. Lầu 2 bố trí một phòng ngủ khách, phòng thờ, kho,phòng kỹ thuật và khu vực giặt phơi đồ. 

D3A_Cantho08.jpgPhòng ngủ chính

D3A_Cantho02.jpgPhòng ngủ nhỏ 

D3A_Cantho03.jpgPhòng ngủ nhỏ 

D3A_Cantho15.jpgDo mong muốn của chủ nhà, thay vì sử dụng các vệ sinh riêng, thiết kế bố trí một khu dùng chung mà thôi. Trong đó tắm và bồn cầu nằm trong, còn lavabo đôi ở ngoài ngay cạnh hành lang chung, như vậy nhiều người có thể cùng sử dụng một lúc. 

D3A_Cantho01.jpgPhòng thờ bố trí tầng lầu trên cùng, phía trước nhà để đảmbảo sự trang nghiêm và yên tĩnh cho không gian thờ tự của gia đình. Bắt đầu với một chút nghịch lý "đất rộng, hẻm nhỏ", chúng tôi coi đây như là cơ hội để đưa ra một giải pháp thiết kế phù hợp và tạo sự hấp dẫn riêng của dự án. Tình trạng ảnh hưởng do biến đổi khí hậu đang biểu hiện ngày một rõ rệt ở khắp nơi trên thế giới, cùng với tốc đô thị hóa và ý thức của con người làm giảm số lượng cây xanh, giảm diện tích công viên mặt nước việc thiết kế với định hướng tiết kiệm sử dụng năng lượng (hoặc chỉ dung năng lượng tự nhiên) và đưa cây xanh lên mái và thân công trình đang thành một xu hướng hiệu quả, nhất là trong các đô thị của Việt Nam. 

Kiến trúc sư: D3 ArchitectureĐịa điểm: Cần Thơ, Việt NamThể loại: Nhà ở biệt thựTổng diện tích sàn: 491 m2Tình trạng: Hoàn thành thiết kếNăm thiết kế: 2016