Cải tạo nhà 3 tầng thành xanh mướt với 500 triệu

Dây leo mọc xen kẽ mặt tiền công trình ở Hà Nội, còn trong nhà có những khoảng vườn bình yên, không tốn công chăm sóc.

02:10 - 02/10/2015
1-1443501985_660x0.jpg

Tọa lạc trong một khu đô thị mới ở Hà Nội, ngôi nhà nằm trên mảnh đất 120 m2 bị bỏ hoang khi đã được hoàn thiện phần thô.

1a-1443501985_660x0.jpg

Công trình được cải tạo thành một văn phòng thiết kế, nơi thể hiện tính nghệ thuật. Bởi vậy, bên cạnh cơ sở hạ tầng, an ninh thông thường, nhà cần là một không gian sáng tạo, ấn tượng. 

6-1443501986_660x0.jpg

Khi tiến hành cải tạo, KTS Vương Đạo Hoàng (KTS chính của Mein Garten và Studio 102) hướng tới việc gia tăng tỷ lệ cây xanh trong biệt thự, xen cài sân vườn vào các không gian.

3-1443501986_660x0.jpg

Mặt tiền được phủ bởi các tấm nan vân gỗ hạn chế tác động của mưa nắng lên những mặt tường không trát. Đó cũng là hệ khung cho cây leo có thể bám và mọc xen kẽ giúp cho công trình trở thành một khối xanh.

8-1443501987_660x0.jpg

Đường dẫn vào nhà là các bậc đá đi qua hồ cá với xung quanh là các chậu cây, dàn dây leo khắp nơi.

15-1443501987_660x0.jpg

Vật liệu công trình chủ yếu là gạch đá tái chế từ hiện trạng và cây xanh. Ngôi nhà có sự mộc mạc của các bức tường để gạch thô không trát, nan vân gỗ, bậc đá... và sự gần gũi, bình yên nhờ màu xanh của cây.

27-1443501988_660x0.jpg

Điểm nhấn ấn tượng chính là cây được trồng ở khắp nơi nhưng lại không tốn tiền đầu tư và công chăm sóc. Trong nhà luôn có những khoảng nghỉ với băng ghế gỗ hay ghế dựa do nhân viên trong văn phòng tự thiết kế.

11-1443501987_660x0.jpg

Kiến trúc sư chọn các loại cây leo và cây ưa bóng râm để hợp với điều kiện trồng trong nhà và các nhà xung quanh che lấp ánh nắng. Sự lựa chọn cây hợp lý cùng với hệ thống tưới tự động nên cây không cần chăm sóc nhiều mà tự sinh trưởng.

16-1443501988_660x0.jpg

Những bức tường ngăn được phá bỏ để tạo cảm giác thoáng rộng, đưa thiên nhiên vào nhà. Nhờ đó, mọi người có sự kết nối với nhau, với khí trời, thiên nhiên.

23-1443501988_660x0.jpg

Các phòng làm việc được thiết kế cửa sổ kính lớn, hướng góc nhìn ra vườn. Ở đây cũng đặt bộ bàn ghế thư giãn giữa màu xanh cây lá.

24-1443501988_660x0.jpg

Phòng họp với tầm nhìn ra các khoảng xanh giúp mọi người có thể bớt căng thẳng.

30-1-1443501989_660x0.jpg
30-2-1443501989_660x0.jpg
30-3-1443501989_660x0.jpg
h-1443501989_660x0.jpg
l-1443501989_660x0.jpg
M-1443501990_660x0.jpg

Hồng LiênẢnh: Vũ Xuân Sơn

* Chia sẻ căn nhà hoặc vườn đẹp của bạn bằng cách gửi mail về giadinh@vnexpress.net.