Không phải mẹ, cha mới là người ngủ ít vì con

Dân trí Một nghiên cứu gần đây đã khẳng định cha là người ngủ ít hơn các bà mẹ trong thời gian trẻ mới từ bệnh viện về nhà.

09:09 - 27/09/2016
photo-1-1474940698105.jpg
Mất ngủ là chuyện dễ thấy đối với các bậc phụ huynh có trẻ sơ sinh nhưng hóa ra mẹ không phải là người hy sinh nhiều hơn vì con cái. Trong thời gian đầu, những người cha cũng bị thiếu ngủ khi có ít thời gian cho bản thân.

“Một nghiên cứu từ năm 2013 trên nhiều gia đình có trẻ sơ sinh cho thấy những người cha thực sự đã ngủ ít hơn so với các bà mẹ và hầu hết người cha nào cũng bị thiếu ngủ. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng dù người phụ nữ ngủ nhiều hơn nhưng giấc ngủ của họ bị xáo trộn thường xuyên do còn phải cho con bú”, Tara Haelle và tiến sĩ Emily Willingham chia sẻ trong cuốn “The Informed Parent”.

Hai nhà khoa học còn tiết lộ mẹ có nhiều cơ hội ngủ cùng con vào ban ngày trong khi những người cha phải làm việc, bỏ lỡ cơ hội ngủ ngày và lại thức đêm trông con giúp vợ. Do nghĩ rằng sau khi sinh con, người phụ nữ dễ bị xúc động nên cánh mày râu thường giả vờ như mình vẫn ổn và vợ không nghĩ rằng các ông chồng bị thiếu ngủ như vậy.

Do đó, vào thời gian đầu mới nuôi con, sự giao tiếp giữa vợ và chồng là cực kì quan trọng. Hai người cần thẳng thắn nói ra cảm giác của bản thân và cùng nhau nghĩ phương pháp nhằm cải thiện tình hình. Nếu để cơn thiếu ngủ kéo dài, người vợ, người chồng đều có thể trở nên nóng nảy, tăng cảm xúc tiêu cực và dễ bị trầm cảm.

Biện pháp cho các cặp đôi mới trở thành cha mẹ là thay phiên nhau làm việc cũng như chăm sóc con. Khi được ngủ theo ca, hai vợ chồng sẽ có thời gian phục hồi sức lực và không phải chịu những tác hại khôn lường của việc mất ngủ lâu ngày.

Trà XanhTheo BB

Tag :, , , ,