Dịch kiến ba khoang trở lại: Cách nhận biết, đề phòng kiến đốt

Mùa mưa chính là thời điểm thuận lợi cho loại côn trùng gây ra những bệnh về da đáng sợ - kiến ba khoang - được dịp tấn công chúng ta.

12:09 - 23/09/2015
Tác hại khi bị kiến ba khoang đốtKiến ba khoang không giống như kiến thông thường, huyết tương của chúng gây nguy hiểm cho con người. Trên cơ thể của có chứa Pederin, độc tính gấp nhiều lần nọc độc rắn. Tuy lượng truyền sang người qua những vết đốt rất nhỏ nhưng tác hại về da chúng gây nên lại rất đáng ngại:
k1%20copy-4d867.jpg
k2%20copy-4d867.jpg
Đặc biệt nhiều người khi bị đốt sẽ dùng tay đập, khiến vùng bị thương lan rộng hơn. Nọc kiến chủ yếu gây thương tổn trên da với số lượng lớn, vị trí viêm da là vùng cổ, mặt, tay, chân, hông, lưng, nặng nhất là lan tỏa ở những vùng da mềm với những vệt phồng rộp, mụn nước. Nếu điều trị sớm sau khoảng một tuần sẽ khỏi, nếu điều trị muộn tổn thương da có thể để lại sẹo đỏ và kéo dài cả tháng. Cách nhận biết vết đốt kiến ba khoangNhững dấu hiệu để có thể nhận biết được vết thương do kiến ba khoang gây ra như:- Xuất hiện những vết mụn, phỏng râm ran trên vùng da hở như mặt,cổ, tay, chân,..- Vết thương thành các vệt dài, hoặc đám, hình chữ Y.- Ban đầu là những nốt ban đỏ rồi sưng lên thành mụn mủ có màu trắng vàng ở giữa.- Những vết thương có cảm giác bỏng rát, ngứa rất khó chịu, một số trường hợp có thể bị sốt, nổi hạch- Thương tổn tiếp tục xuất hiện dù không còn tiếp xúc với kiến ba khoang do gãi quệt lan sang vùng da lành.
4151958093_70a587b702_b-4d867.jpg
Cách xử lý khi bị kiến ba khoang đốt- Khi phát hiện thấy kiến ba khoang đốt ngay lập tức loại bỏ, không dùng tay đập, giết khiến vết thương lây lan rộng.- Nếu bị đốt hoặc lỡ tay tiếp xúc với nọc độc của kiến ba khoang, hãy rửa ngay với xà phòng, tránh làm vỡ trầy xước, sau đó bôi hồ nước hoặc thuốc có thành phần Acyclovir.- Khi da tấy đỏ, lan rộng, lở loét cần tìm đến bác sĩ để được tư vấn điều trị.Cách đề phòng kiến ba khoang:- Giữ cho nhà cửa, chăn gối, nền nhà sạch sẽ, thoáng mát.- Tránh đứng dưới bóng đèn có ánh sáng vàng, tắt những đèn không cần thiết.- Sử dụng màn, rèm để tránh côn trùng bay vào nhà, phòng ngủ. Khi chúng xuất hiện với mật độ lớn cần phun thuốc diệt kiến ba khoang.