Chồng luôn kiếm cớ để trốn về nhà ngoại

Chúng tôi cưới nhau 6 năm nhưng chưa bao giờ có ai ở nhà chồng phàn nàn về cách ứng xử của tôi. Còn anh thì rất ít khi thăm bố mẹ tôi, trừ những ngày lễ Tết.

05:12 - 02/12/2015

Tôi vô cùng thất vọng về chồng mình. Anh là người sống vô tâm và nhạt nhẽo. Anh cũng chẳng bao giờ quan tâm đến gia đình tôi mặc dù tôi hết lòng chăm sóc bố mẹ cũng như người thân của anh. Tôi có góp ý và tỏ thái độ không hài lòng thì anh nói mình tôi về là đủ rồi, anh là rể nên không cần phải đến những buổi như thế. Nhiều việc bên nhà tôi có nhờ thì anh cũng tìm cách từ chối.

Bố mẹ tôi biết tính anh nên cũng buồn, trong khi chồng của chị gái tôi thì lại rất nhiệt tình với công việc nhà vợ. Tôi cảm thấy chán nản vì sự thờ ơ và vô tâm của anh, tôi cũng đang có ý định bỏ mặc không quan tâm gia đình chồng nữa cho anh biết cảm giác của tôi như thế nào. Liệu tôi có nên làm vậy hay không? (Thư)

vochong-2490-1423973398.jpg

Ảnh minh họa: Dealingwithdifficultpeople.org.

Trả lời

Chào bạn!

Bạn là người phụ nữ giàu tình cảm, sống có trách nhiệm với gia đình và người thân cũng như dành hết tình yêu thương cho mọi người. Đó là lý do mà vì sao trong 6 năm qua mọi người trong gia đình chồng luôn yêu quý bạn. Thời gian qua, bạn đã dồn hết tâm huyết của mình vào việc chăm sóc gia đình mình cũng như chu toàn mọi việc trong gia đình chồng. Những nỗ lực đó tôi tin rằng chồng bạn cũng biết nhưng có thể vì anh ấy vô tâm hoặc cho rằng đó là điều hiển nhiên vì bạn làm vợ anh ấy nên không thể hiện sự trân trọng và đáp lại tương xứng. Do đó, sự chán nản của bạn khi anh ấy đối xử với gia đình mình không được như mong muốn là điều có thể hiểu được.

Qua tâm sự của bạn tôi, vẫn còn vài điểm chưa rõ và muốn được tìm thêm thông tin:

- Hai bạn kết hôn có tìm hiểu nhau và tự nguyện không?

- Anh ấy có phải là người có trách nhiệm với gia đình hay không?

- Như bạn nói anh ấy khá vô tâm và ít khi quan tâm tới gia đình bên vợ, vậy còn gia đình bên anh ấy thì sao?

- Bạn đã góp ý để chồng sửa chữa những tính cách đó như thế nào?

- Giữa chồng và bên gia đình vợ có xảy ra mâu thuẫn hay hiểu lầm gì hay không?

Bạn ạ, với bất cứ ai có người thân ruột thịt thì việc lo lắng chăm sóc hay quan tâm đến họ vừa là nghĩa vụ vừa là quyền chính đáng của mỗi người. Thậm chí kể cả khi kết hôn, ngoài việc chăm sóc gia đình của mình thì mỗi người còn phải có trách nhiệm với cả hai bên nội ngoại. Đó là cách thể hiện lòng hiếu thảo của con cái. Có thể chồng bạn cũng như nhiều người trong xã hội hiện nay vẫn còn mang nặng suy nghĩ “thuyền theo lái, gái theo chồng”, quan niệm này ép buộc người phụ nữ sau khi lấy chồng phải toàn tâm toàn ý lo cho gia đình chồng. Nhưng với những người làm con rể thì lại quan niệm “dâu là con, rể là khách” nên cho phép mình thờ ơ với bên gia đình vợ. Hiện nay, tất cả những quan niệm trên đã không còn phù hợp bởi con dâu hay con rể thì cũng đều phải có trách nhiệm với hai bên gia đình như nhau.

Để thay đổi những suy nghĩ này của chồng cũng cần có thời gian và sự kiên nhẫn. Điều quan trọng là bạn cần lên tiếng đúng lúc, góp ý với anh ấy khi hai vợ chồng không căng thẳng với nhau. Ngoài ra, bạn có thể nhờ người thân trong gia đình tác động để anh ấy thay đổi. Có thể như bạn nói, anh ấy hoặc là vô tâm không để ý đến những điều đó hoặc từ trước đến nay anh ấy ít có thói quen quan tâm chăm sóc người khác và việc họ trốn tránh sang bên gia đình bạn có thể do cách nghĩ chứ không hẳn là sự cố ý né tránh.

Tuy nhiên, việc anh ấy giữ cách sử xự thiếu quan tâm như vậy là chưa làm tròn bổn phận của người con rể. Nếu bạn cũng bỏ rơi mọi người bên gia đình chồng để cho anh ấy biết thì đó là cách làm tiêu cực. Nó chỉ châm ngòi cho mâu thuẫn trầm trọng hơn mà thôi. Hơn nữa mọi người trong gia đình anh ấy cũng không có lỗi gì để bạn phải làm như vậy, và hẳn là bạn cũng sẽ không thể thờ ơ bỏ mặc mọi người trong khi bạn luôn là người có trách nhiệm và biết quan tâm.

Hãy khéo léo tác động để anh ấy cũng hiểu ra trách nhiệm của mình. Đồng thời, thay vì việc trách móc chồng thiếu quan tâm tới nhà ngoại, hãy tạo cơ hội cho anh ấy có những dịp gần gũi và "ghi điểm" với các thành viên bên vợ (dựa trên sở trường của chồng mà bạn là người hiểu nhất). Đừng quên thể hiện thái độ ghi nhận và những lời khen ngợi khéo léo khi anh ấy có những tiến bộ trong việc này. Hãy tìm hiểu xem có những lý do gì khác khiến anh xã ngại về nhà bạn không và thử cùng chồng tháo gỡ. 

Tôi tin rằng, với sự kiên nhẫn, khéo léo, cùng cả sự kiên quyết, bạn sẽ sớm giải quyết được vấn đề hiện tại của mình.

Chuyên viên tư vấn tâm lý Vũ Ánh TuyếtTrung tâm tư vấn tình cảm Linh Tâm

Loading...