Ăn Tết nhà nội hay ngoại?

Dân trí Mỗi năm cứ đến Tết là vợ chồng tôi lại cãi nhau một trận ra trò về vấn đề ăn Tết quê nội hay ngoại. Tôi là con trai trưởng, còn cô ấy là con một, bố mẹ bên nào cũng già cả neo đơn nên cả hai rất khó xử.

07:01 - 30/01/2016
an-tet-nha-noi-hay-ngoai.jpg

Hai vợ chồng sinh sống trong Nam, còn quê nội miền Trung, quê ngoại miền Bắc. Tết nhất, gia đình tôi chỉ có thể chọn một trong hai quê để về vì con còn nhỏ dại, số ngày nghỉ eo hẹp, chúng tôi không thể di chuyển nhiều.

Vợ chồng tôi về chung một nhà đến nay đã cùng trải qua bảy cái Tết. Hai năm đầu con còn nhỏ, cả gia đình ở luôn Sài Gòn ăn Tết. Những năm tiếp theo thì chúng tôi về nhà nội. Bố mẹ chỉ có tôi và em gái, em gái đã đi lấy chồng, tuy ở cùng thành phố nhưng dù sao nó cũng đã về làm dâu nhà người ta. Tôi luôn động viên vợ theo mình về quê nội ăn Tết, làm tròn chữ hiếu với bố mẹ.

Mấy năm đầu vợ tôi còn vui vẻ đồng ý, nhưng  sau này, cô ấy bắt đầu tỏ thái độ không thích, bảo rằng tủi thân và nhớ nhà. Năm nay, khi chuẩn bị đón cái Tết thứ sáu ở nhà chồng thì nàng đã “biểu tình” đòi về nhà bố mẹ ruột. Vợ hết mếu máo lại giận dỗi. Tôi rất thương và khá chiều vợ, nhưng trong chuyện này tôi khó lòng thay đổi ý kiến.

Tôi công nhận mình có phần gia trưởng khi một mực muốn vợ con năm nào cũng khăn gói về quê nội đón năm mới. Tuy nhiên bù lại, dịp hè, tôi thường đưa mẹ con cô ấy về thăm ngoại, ở liền đến cả tuần. Bố mẹ vợ tôi cũng còn trẻ khỏe, tôi thỉnh thoảng vẫn mời hai ông bà bay vào Sài Gòn chơi. Nhưng bố mẹ tôi thì không còn đủ sức để đi xa như thế. Cả năm trời, hai cụ chỉ mong mỗi dịp Tết để thấy con cháu trở về sum vầy. Tôi không thể khiến họ thất vọng.

Nam Trần

an-tet-nha-noi-hay-ngoai.gif

Mời quý độc giả tham gia gỡ rối cho nhân vật trong bài bằng cách nhập "nội dung bình luận" tại phần "Gửi bình luận" bên dưới. Những ý kiến gỡ rối hay sẽ được chọn đăng thành bài trên chuyên mục và nhận nhuận bút từ Tòa soạn. Trân trọng!

Xem thêm :, , , ,