Đạo diễn Lê Hoàng

Tiểu sử đạo diễn Lê Hoàng

Lê Hoàng (sinh 20 tháng 1 năm 1956 tại Hà Nội) là một đạo diễn điện ảnh của Việt Nam, ngoài ra ông còn làm MC của một số chương trình truyền hình.

Xem Ảnh Đạo diễn Lê Hoàng

Thông tin tiểu sử đạo diễn Lê Hoàng

 • Tên khai sinh: Lê Hoàng
 • Ngày sinh: 20 tháng 1, 1956
 • Nơi sinh: Hà Nội
 • Vai trò: đạo diễn, biên kịch, nhà báo
 • Hoạt động: 1980 – nay
 • Hôn nhân: Lê Thị Liên Hoan

Lê Hoàng được biết đến từ thập niên 1990 trong vai trò đạo diễn của những bộ phim mang tính nghệ thuật nghiêm túc như Lưỡi dao hay Ai xuôi vạn lý, nhưng chỉ trở nên thật sự nổi tiếng với bộ phim Gái nhảy, một bộ phim giải trí thuần túy. Ông cũng tham gia viết bài cho một số báo như Tuổi trẻ Cười, Thể thao & Văn hoá... Các bài viết của ông thường ký bút danh theo tên vợ là Lê Thị Liên Hoan và viết theo phong cách phỏng vấn giả tưởng hoặc châm biếm.

Le Hoang

Tiểu sử

Ông học tại Đại học Xây dựng Hà Nội rồi chuyển sang trường Đại học Sân khấu Điện ảnh, ngành Quay phim Điện ảnh và tốt nghiệp năm 1982. Sau đó, ông chuyển từ Hà Nội vào Thành phố Hồ Chí Minh sinh sống và làm việc tại Hãng phim Giải Phóng.

Sự nghiệp

Trong thập niên 1980, ông viết một số vở kịch như Tôi chờ ông đạo diễn (1985), Ngụ ngôn năm 2000 (1986), Câu chuyện cổ tích (1986), Đi tìm những gì đã mất (1987). Đầu thập niên 1990, bộ phim Vị đắng tình yêu, do ông viết kịch bản, đoạt khá nhiều giải thưởng trong Liên hoan phim Việt Nam và được xem là một trong những bộ phim ăn khách của điện ảnh Việt Nam. Sau thành công này, ông viết tiếp kịch bản Vị đắng tình yêu 2 và tự làm đạo diễn. Ông tiếp tục làm đạo diễn một số phim khác như Lương tâm bé bỏng, Lưỡi dao, Ai xuôi vạn lý, Chiếc chìa khóa vàng..., đoạt nhiều giải thưởng trong và ngoài nước. Năm 2001, Lê Hoàng được Hãng phim Giải phóng giao kịch bản phim Gái nhảy. Bộ phim này sau đó có doanh thu khoảng 12 tỷ đồng, một kỷ lục về doanh thu của điện ảnh Việt Nam tính từ khi đổi mới.

Các sự kiện

Tiểu sử đạo diễn Lê Hoàng
 1. Phi Nhung thân mật hết cỡ với Mạnh Quỳnh trong họp báo
 2. Quách Tuấn Du lần đầu khoe bạn gái doanh nhân
 3. 5 cặp đôi phim giả tình thật của showbiz Việt
 4. Hồng Quế mang bụng bầu 9 tháng đi tiệc thời trang
 5. Cô gái hot nhất kỳ thi ĐH 2016 bất ngờ lên xe hoa
 6. Tình bạn bền chặt gần 20 năm của Mỹ Tâm - Hồng Ngọc
 7. Vũ Hoàng Việt và người yêu U60 tình tứ đi xem show Mr. Đàm
 8. Chuyện 4 đời chồng của người đẹp lẳng lơ nhất màn ảnh Việt
 9. Lộ ảnh chồng, con của Xuân Mai con cò bé bé
 10. Gia đình Minh Thuận dùng toàn bộ tiền phúng điếu làm từ thiện