Trải nghiệm dịch vụ y tế 1 đô la ở đất nước giàu có Brunei

Du lịch đến Brunei, bà Bé Huệ ốm phải vào bệnh viện Catering khám, xét nghiệm, chụp X-quang và truyền nước biển suốt một ngày, hóa đơn chi phí điều trị và thuốc uống cho 5 ngày chỉ 26 đô la Brunei.

05:11 - 20/11/2015

Bà Bé Huệ ở TP HCM, là người nước ngoài đến Brunei nên chi phí khám chữa bệnh như vậy là cao so với người bản xứ. 26 đô la Brunei tương đương 410.000 đồng Việt Nam. Theo Norevinah Binti Jaib, một nữ hướng dẫn viên du lịch địa phương, người Brunei nếu bị bệnh phải điều trị chỉ cần trả 1 đô la bất kể chi phí thực tế tốn kém đến đâu. "Chính sách phúc lợi y tế ở Brunei rất cao, mọi chi phí khám chữa bệnh của người dân đều do chính phủ chi, người bệnh chỉ phải trả 1 đô la như khoản thanh toán danh dự", Norevinah cho biết. Tỷ giá quy đổi 1 đô la Brunei bằng gần 17.000 đồng Việt. 

Trường hợp bệnh quá hiểm nghèo mà điều kiện chữa trị ở Brunei không đủ đáp ứng, người bệnh sẽ được chuyển đến các nước có nền y tế phát triển hơn như Singapore, Âu Mỹ... Tất cả chi phí đi lại, ăn ở, điều trị ở nước ngoài của người bệnh đều được chính phủ Brunei chi trả. Chính phủ cũng tài trợ toàn bộ chi phí cho một người thân đi cùng bệnh nhân để chăm sóc, đồng thời trợ cấp cho thân nhân đi cùng này 60 đô la một ngày gọi là khoản tiền tiêu vặt khi ở nước ngoài.

bv-Brunei-1-1-8350-1447952629.jpg

Nhân viên y tế Bệnh viện Catering thăm khám cho bệnh nhân Bé Huệ. Ảnh: T.T.

Người Brunei khám chữa bệnh gần như không mất tiền, song người nước ngoài điều trị tại đây thì phải trả mức chi phí cao so với người bản xứ ngoài ra không có phân biệt đối xử nào khác. Bà Bé Huệ bị tụt huyết áp, sốt lạnh, mệt gần như ngất, có biểu hiện của cảm cúm trong lúc đang cùng đoàn khách du lịch Việt Nam tham quan Brunei. Ông Trần Văn Trường, Giám đốc Công ty du lịch Cổ phần Thanh niên xung phong VYC đích thân cõng bà Huệ vào Bệnh viện Catering ở thủ đô Bandar để khám. Đây là bệnh viện hạng trung ở Brunei, xây dạng biệt thự không lên tầng giống như nhiều ngôi nhà truyền thống tại đất nước này. Máy điều hòa được trang bị ở khắp nơi như một khách sạn cao cấp.

Khác với bệnh viện ở Việt Nam, ấn tượng đầu tiên với ông Trường khi vào Catering là không có cảnh người bệnh xếp hàng rồng rắn quen thuộc thường thấy ở trong nước. Những hàng ghế trống trải trong khuôn viên bệnh viện khá thoáng đãng. Một cô y tá trong chiếc khăn choàng đầu của người Hồi giáo đưa người bệnh đến phòng cấp cứu đặt nằm trên một chiếc giường trải ga trắng sạch sẽ, trên giường là một cái mền cùng chiếc gối khá tinh tươm.

"Tôi được hướng dẫn đến phòng đăng ký bệnh nhân. Chi phí ban đầu là 20 đô la Brunei, tôi không còn tiền Brunei trong túi nên trả bằng 20 đô Singapore", ông Trường cho biết. Tại Brunei vẫn chấp nhận thanh toán bằng tiền Singapore với tỷ giá tương đương, 20 đô la Singapore nếu quy đổi ra tiềng Việt thì khoảng 320.000 đồng.

Đăng ký bệnh nhân xong, ông Trường quay trở về phòng cấp cứu ngồi bên bà Huệ đang nằm lả thiêm thiếp. Một bác sĩ nói tiếng Anh khá chuẩn đến thăm khám. Bệnh nhân được chẩn đoán là viêm họng cấp. Một cô y tá trẻ đến kiểm tra huyết áp và thân nhiệt. Một chai dung dịch nước biển được nhanh chóng mang đến truyền cho bệnh nhân. Toàn bộ quá trình thăm khám và đăng ký cho đến khi những giọt nước biển đầu tiên được truyền cho bệnh nhân chỉ diễn ra trong vòng hơn 30 phút.

bv-Brunei-3-1-3720-1447952629.jpg

Phòng cấp cứu vắng vẻ ở Bệnh viện Catering. Ảnh: T.T.

Để có kết luận chính xác về bệnh tình, bác sĩ chỉ định một số xét nghiệm như xét nghiệm máu, chụp hình X-quang phổi… Thêm 2 chai nước biển khác được truyền cho bệnh nhân. 4 tiếng đồng hồ kể từ khi vào viện, bà Huệ gần như đã hồi phục hoàn toàn và có thể xuất viện. 

"Tôi tiến hành thanh toán viện phí. Mặc dù công ty du lịch đã mua bảo hiểm y tế cho du khách nhưng tôi không thể tránh lo lắng khi nghĩ đến các khoản phí không nhỏ như kinh nghiệm từ nhiều chuyến đi trước", ông giám đốc công ty du lịch chia sẻ. Ông Trường thừa nhận nỗi sợ viện phí ở nước ngoài đã nhiều lần len lỏi vào tận trong giấc mơ của những người làm nghề hướng dẫn như ông. Lần này cũng không là ngoại lệ. Cho nên khi cầm trên tay hóa đơn thanh toán viện phí cho tất cả dịch vụ nói trên cùng một túi thuốc to uống trong 5 ngày được bác sĩ kê đơn, chi phí chỉ tốn có 26 đô la Brunei, ông không tin vào mắt mình. 

Ra viện, một ngày sau bà Bé Huệ đã có thể tung tăng đầu trần ngoài nắng chụp hình kỷ niệm ở vương quốc Hồi giáo này. Người phụ nữ nói đùa rằng không ai mong muốn ngã bệnh khi đi du lịch nước ngoài, song rất may là bà đã có cơ hội trải nghiệm những dịch vụ y tế 1 đô la như người Brunei đích thực. Còn cô hướng dẫn viên Norevinah thì tự hào khoe: "Mua bảo hiểm y tế là khái niệm vô cùng xa lạ với công dân Brunei".

Brunei rộng gần 6.000 km2, dân số khoảng hơn 400.000 người, GDP bình quân đầu người gần 50.000 USD, là quốc gia giàu có đứng thứ 4 thế giới nhờ trữ lượng dầu khí lớn. Đây là đất nước Hồi giáo điển hình, chế độ quân chủ lập hiến (có vua). Chế độ an sinh và phúc lợi xã hội của người dân Brunei rất cao, được hưởng chính sách miễn phí giáo dục, y tế và hỗ trợ nhà cửa. Giá cả các nhu cầu sinh hoạt thiết yếu như xăng dầu, điện, nước... cực kỳ rẻ, ví dụ một lít xăng giá chỉ 3 cent Brunei.

Trương Năng