Tiệc tùng ngày Tết - nỗi ám ảnh của người dễ tăng cân

“Tôi có nên đi dự tiệc không? Làm thế nào dự tiệc một cách thoải mái mà vẫn không tăng cân?", là những câu hỏi thường trực của những người dễ bị tăng cân, béo phì.

12:02 - 11/02/2016
tiec-4964-1455072752.jpg

Ảnh minh họa: News.

Những bữa ăn, buổi tiệc là duyên cơ tốt lành cho quan hệ gia đình, bạn hữu, xã hội và công việc. Tiệc tùng thường diễn ra giữa không gian đầy quyến rũ, không khí tươi vui, thân mật với những món ăn hết sức lôi cuốn, hấp dẫn nhưng lại chứa đựng nhiều nguy cơ cho vóc dáng của bạn. Đặc biệt nếu bạn đang trong tình trạng thừa cân béo phì cần hết sức lưu ý nếu muốn các cuộc vui thật sự vui vẻ mà sau đó không phải khổ vì “quá khổ”.

Béo phì gây ra rất nhiều hậu quả về sức khỏe nên hầu như ai cũng sợ. Nếu bạn đang thừa cân, béo phì, đang trong giai đoạn ăn kiêng, bác sĩ cho bạn một thực đơn hàng ngày nghiêm ngặt mà vào thời điểm lễ hội này, đứng trước rất nhiều lời mời dự tiệc, hội họp với tần suất dày đặc, bạn sẽ băn khoăn tự hỏi: “Liệu tôi có thể đi dự tiệc không? Làm thế nào để tôi vẫn tham dự các bữa tiệc một cách thoải mái mà vẫn không tăng cân?”...

Các thức ăn đãi tiệc thường rất hấp dẫn như heo, gà quay, sườn nướng, thịt nướng, chả giò, cánh gà, bò né nhìn chung luôn nhiều chất đạm, bé và giàu năng luợng. Những phương pháp chế biến chiên, xào, quay càng vừa khiến thực phẩm có thêm nhiều chất béo, vừa sản sinh các gốc oxy hóa từ dầu mỡ được nấu nướng lâu ở nhiệt độ cao. Đây là nguồn gốc gây tăng cân,  lão hóa, các bệnh xơ vữa động mạch, tiểu đường. Còn các thức uống đi kèm trong bữa tiệc cũng nhiều năng lượng như rượu, bia, nước ngọt...

Không khí tiệc tùng luôn vui vẻ thoải mái, món ăn hấp dẫn, được trình bày rất bắt mắt tạo cảm giác ngon miệng, bạn thường dễ dàng ăn nhiều hơn so với ngày thường, trong khi tâm trí lại bận hướng đến các cuộc nói chuyện giao tiếp nên không ý thức nhiều về điều này. Vậy để hạn chế tình trạng tăng cân khi tham dự tiệc tùng, bạn cần chú ý những điều sau:

- Tráng miệng nên chọn trái cây thay vì bánh ngọt.

- Không để quá đói khi vào tiệc. Nên ăn chút gì đó trước khi đến bữa tiệc như một ít trái cây, một hũ sữa chua, một ly sữa không đường tách béo sẽ giúp bạn không bị quá đói, giảm cảm giác thèm ăn trước sự cám dỗ của các món hấp dẫn.

Ưu tiên chọn các món có rau như salad, rau mầm trộn, gỏi, lẩu. Khi ăn các món này lưu ý hạn chế dùng một số loại nước sốt nhiều chất béo.

- Với các món nhiều đạm, ưu tiên chọn cá hơn thịt, các món hấp, luộc. Hạn chế các món chiên quay nhiều dầu mỡ, nếu có ăn thì chỉ ở mức nhấm nháp thưởng thức là chính và nên ăn kèm với rau, loại bỏ mỡ trước khi ăn. Ví dụ heo, gà quay chỉ ăn nạc, bỏ mỡ da cho dù da là lớp quay giòn rụm rất ngon nhưng lại rất giàu béo và năng lượng.

- Hạn chế rượu, bia, nước ngọt, nước trái cây nhiều đường. Nên chọn nước lọc hoặc nước trái cây tươi không đường. Nếu phải dùng rượu nên chọn rượu vang nhẹ hoặc uống vài ly bia, uống chậm rãi từ từ, không nên uống một trăm phần trăm liên tục sẽ giúp hạn chế tăng cân và đảm bảo không say xỉn.

- Tập thói quen ăn chậm, nhai kỹ vừa giúp bạn thưởng thức món ăn, hạn chế tình trạng ăn quá nhiều, vừa giúp điều hòa tiêu hóa hấp thu, hạn chế tăng cân hiệu quả.

- Nên dừng khi vừa đủ no, đừng biện minh theo kiểu "Thôi thì phá lệ ăn nhiều hôm nay, bữa sau ăn ít lại". Không nên ăn bằng hết tất cả món đến căng cứng dạ dày cho dù chúng rất hấp dẫn, vì điều này sẽ khiến lượng mỡ thừa sau bữa ăn tăng thêm đáng kể, bạn sẽ vẫn tăng cân cho dù nhịn ăn nhiều hôm sau đó.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Thị Minh Nguyệt