Tác hại không ngờ từ nệm bẩn

(TNO) Các nhà khoa học mới đây đã đưa ra cảnh báo về tác hại không ngờ từ nệm bẩn. Họ cho rằng đây là môi trường sống của rất nhiều vi khuẩn và nấm mốc gây bệnh, trong đó có cả E.coli.

05:10 - 15/10/2015
e-co-li-reuters_iguk.jpg?width=500Vi khuẩn E.coli có thể tìm thấy trong ga nệm bẩn - Ảnh: Reuters
Hàng triệu người trong chúng ta đang ngủ với nệm chứa rất nhiều vi khuẩn. Chúng có thể gây , dị ứng, bệnh chàm và hen suyễn, theo Daily Mail.
“Phần lớn chúng ta sẽ phải kinh ngạc khi biết những gì đang ẩn trong mớ nệm cũ”, nhà khoa học Lisa Ackerley, một chuyên gia về y tế môi trường ở Anh, cho biết.
Dù chúng ta không thấy nhưng thực tế nấm mốc và vi khuẩn có thể đã phát triển trong nệm cũ. Điều này có nghĩa là mỗi người trong chúng ta và gia đình sẽ hít phải các bào tử nấm gây hại vào ban đêm, theo Daily Mail.
Thậm chí, E.coli, loại vi khuẩn trong đường ruột và phát tán ra ngoài qua phân, có thể xuất hiện trong nệm. Chúng sẽ lây lan từ người này qua khác người khác nếu cùng tiếp xúc với nệm bẩn, bà Ackerley cho biết.
Ngoài ra, một số loại vi khuẩn còn gây nhiễm trùng da. Nguy hiểm hơn, một số chủng vi khuẩn còn có thể chống lại các điều trị.
“Mọi người thường có khuynh hướng chú trọng làm sạch những thứ họ có thể thấy bẩn như gối và ga, nhưng nệm lại chính là 'điểm nóng' gây bệnh”, chuyên gia sức khỏe này nói thêm.
Bà cũng cho biết những nghiên cứu trước đây ước tính một tấm nệm cũ trong 10 năm sẽ chứa gần 1,4 kg da bị bào mòn từ cơ thể con người. Đây là lượng thức ăn dồi dào đủ để nuôi sống 10 triệu con ve bụi. Những sinh vật không mời này có thể gây dị ứng và hen suyễn ở người.

Nguồn: thanhnien.com.vn

Loading...