Ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những loại bệnh phổ biến và đáng sợ đối với nam giới. Loại bệnh này được cho là chịu nhiều ảnh hưởng từ việc ăn uống.

07:10 - 20/10/2015
ung_wqpw.jpg?width=500Bông cải xanh, cá trích, cà chua... là thực phẩm có thể giúp ngừa nhiều chứng bệnh - Ảnh: Minh Khôi
Sau đây là những loại thực phẩm bạn có thể dùng để phòng ngừa căn bệnh này.
Cà chua. Lycopene là chất chống ô xy hóa cực mạnh được tìm thấy trong cà chua. Nó giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, cũng như kìm hãm sự tăng trưởng khối u ở người mắc ung thư dạng này. Qua xem xét 11 cuộc nghiên cứu được công bố trên chuyên san Journal of Nutritional Science and Vitaminology, các nhà nghiên cứu phát hiện đàn ông ăn nhiều cà chua và sản phẩm làm từ loại quả này - cả ăn sống lẫn nấu chín - đều giảm đáng kể rủi ro mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
Bông cải xanh. Đây là loại rau chứa nhiều hợp chất giúp bảo vệ con người khỏi bệnh ung thư. Theo Hội Ung thư Mỹ, một số nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa một lượng rau họ cải với rủi ro ung thư tuyến tiền liệt. Các nhà nghiên cứu tin rằng một trong những phytochemical (hóa chất thực vật) có trong những loại rau này, với tên gọi sulforaphane, đã tấn công chọn lọc và tiêu diệt các tế bào ung thư nhưng không chạm đến những tế bào khỏe mạnh bên trong cơ thể.
Trà xanh. Trà xanh là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống của người châu Á. Trà đã được uống từ hàng ngàn năm nay. Các nhà khoa học đã thu thập được một số bằng chứng cho thấy những hợp chất được tìm thấy trong trà xanh như catechin, dẫn xuất xanthine, epigallocatechin-3-gallate (EGCG) và epicatechin có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Trong một cuộc nghiên cứu được công bố trên chuyên san Chinese Medicine, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận rủi ro mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt giảm đến 48% ở những người uống nhiều hơn 5 tách trà xanh mỗi ngày.
. Những chất béo omega 3 được tìm thấy trong cá có những đặc tính kháng viêm vốn có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Nên bổ sung cá vào chế độ ăn hằng ngày của các quý ông nếu muốn tránh căn bệnh nói trên. Những loại cá chứa nhiều omega 3 được các chuyên gia khuyên dùng bao gồm cá hồi, cá ngừ, cá trích và cá thu.
Nước quả lựu. Tương tự như trà xanh, quả lựu là một nguồn cung cấp chất chống ô xy hóa dồi dào. Nó được xem là một loại “trái cây kỳ diệu” trong việc ngăn chặn những bệnh liên quan đến tình trạng stress ô xy hóa. Các nhà khoa học tin rằng chất chống ô xy hóa trong quả lựu hoạt động theo phương pháp “tìm và diệt”, chỉ tấn công các tế bào ung thư tuyến tiền liệt chứ không nhằm vào những tế bào khỏe mạnh. Các nghiên cứu cho thấy nước và chiết xuất từ quả lựu cản trở hiệu quả việc sản sinh những tế bào ung thư tuyến tiền liệt khác nhau.
Đậu. Đậu phộng và đậu lăng chứa nhiều hợp chất có tên gọi phytoestrogen. Một trong những phytoestrogen là isoflavone có những đặc tính giúp ngăn chặn sự phát triển khối u bên trong các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Trong khi đó, theo các nghiên cứu gần đây, đàn ông dùng nhiều sản phẩm làm từ đậu nành, có thể giảm 30% nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
Các loại hạt. Một số nghiên cứu mới cho thấy việc hấp thu các loại hạt làm giảm nguy cơ tử vong vì bất cứ lý do gì, kể cả ung thư. Điều này có thể được lý giải bởi sự hiện diện của những chất chống ô xy hóa cực mạnh trong các loại hạt. Đặc biệt, hạt óc chó là một “chiến binh” chống ung thư tuyến tiền liệt đắc dụng.
Tỏi. Không chỉ là một loại gia vị thường dùng trong các bữa ăn, tỏi còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy tỏi có thể giúp giảm đến 53% rủi ro mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Nguồn: thanhnien.com.vn

Loading...