Một cựu binh mắc bệnh lạ, mặt biến dạng

(TNO) Một cựu binh từng tham gia chiến trường Campuchia mắc phải căn bệnh lạ. Sau 11 năm, gương mặt của bệnh nhân bị biến dạng.

05:09 - 25/09/2015
benh-la-noibat_tjmt.jpg?width=500Tình trạng bệnh nhân hiện nay - Ảnh: Nguyễn Đức
Trao đổi với Thanh Niên Online ngày 25.9, bà Huỳnh Thị Triều, vợ bệnh nhân Huỳnh Văn Đạt (51 tuổi, ngụ ấp Hậu Hòa, xã Hậu Thành, huyện Cái Bè, Tiền Giang) cho biết sau khi có sự động viên của các bác sĩ, chồng bà đã đồng ý đi điều trị và hiện đang được giúp đỡ điều trị phục hồi thể lực.
Bác sĩ Nguyễn Hùng Vĩ, Phó giám đốc Sở Y tế Tiền Giang, người đã trực tiếp đến tận nhà để thăm khám cho bệnh nhân Đạt, cho biết qua thăm khám, tìm hiểu bệnh sử, ngành y tế Tiền Giang thống nhất kết quả chẩn đoán ban đầu là bệnh nhân mắc bệnh Noma (Cancrum oris hay còn gọi là cam tẩu mã).
benh-la-2_dxvt.jpg?width=500Ông Huỳnh Văn Đạt trước khi mắc bệnh - Ảnh do gia đình cung cấp
Theo đó, hướng xử lý điều trị ban đầu đối với trường hợp này là nâng cao thể trạng bệnh nhân kết hợp với dùng kháng sinh, đồng thời sẽ tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết. Sau khi có kết quả các xét nghiệm sẽ tiến hành hội chẩn để đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.
Nhưng theo ông Vĩ thì đây là bệnh mãn tính, cần có thời gian điều trị lâu dài. Mức độ phục hồi tùy thuộc vào cơ địa của bệnh nhân. “Riêng ngành y tế Tiền Giang sẽ hỗ trợ hết mức có thể. Và cũng mong được cộng đồng quan tâm giúp đỡ gia đình bệnh nhân về vật chất vì gia đình đã khánh kiệt sau 11 năm ngược xuôi trị bệnh”, ông Vĩ nói.
Bà Triều cho biết: “Sau khi dùng thuốc theo toa của bác sĩ, sức khỏe chồng tôi có khá hơn. Đặc biệt là tinh thần cũng thoải mái hơn nhiều. Bệnh viện Mắt Tiền Giang cũng vừa tới khám nhưng bác sĩ cho biết không thể cứu được đôi mắt. Hiện anh ấy đã đồng ý đi điều trị bệnh theo phác đồ của bác sĩ và mấy ngày hôm nay cũng chịu cho tôi dìu đỡ đi lại để mau phục hồi. Do ít vận động lâu ngày nên chân đã bị teo tóp, cổ chân chỉ còn bằng cổ tay người bình thường”.
Theo lời kể của gia đình, ông Đạt là cựu chiến binh từng tham gia chiến trường Campuchia. Sau khi xuất ngũ, ông thường bị chảy máu cam. Đến năm 2004, tình trạng chảy máu cam xảy ra thường xuyên hơn, kèm theo chứng chảy nước mắt sống. Thấy vậy gia đình đưa ông đến khám tại Bệnh viện Hòa Hảo, TP.HCM.
Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán là vẹo vách ngăn mũi và được nhập viện phẫu thuật. Sau phẫu thuật, bệnh nhân khám mỗi 3 tháng/lần và đều cho kết quả tốt. Đến năm 2005, tình cờ khi uống nước, bệnh nhân bị nước tràn lên mũi và lúc đó mới phát hiện có lỗ thủng ở vòm họng trên. Vài tháng sau, lỗ thủng đó thông ra ngoài mũi và lan dần thành một hố sâu trên mặt.
Bệnh nhân sau đó đã được đưa tới Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh và Bệnh viện Việt-Pháp, TP.HCM để điều trị nhưng không có kết quả nên tiếp tục đi điều trị nhiều nơi ở TP.HCM.
Vì không còn tiền chữa trị và mặc cảm gương mặt bị biến dạng, bệnh nhân đã không đến bệnh viện điều trị tiếp mà ở lại nhà trị bệnh bằng đông y theo chỉ dẫn của nhiều người. Và sau 11 năm, gương mặt của bệnh nhân gần như đã bị hủy hoại hoàn toàn.
Do chạy chữa nhiều năm, chi phí tốn kém nên gia đình rơi vào cảnh nghèo khó, nợ nần. Hiện vợ chồng ông Đạt sống trong căn nhà tình thương.

Nguồn: thanhnien.com.vn

Loading...