Cuộc sống bị hủy hoại của trẻ mắc hội chứng rượu bào thai

Còi cọc, ngớ ngẩn, cậu bé A.J. Boesem 9 tuổi cùng anh trai được cưu mang tại một trung tâm do cựu y tá nhi khoa lập ra tại South Dakota, Ấn Độ.

10:10 - 16/10/2015

Cả AJ và anh trai Dontae 13 tuổi đều bị hội chứng rượu bào thai và được sinh ra tại khu Pine RidgeIndian Reservation - nơi vấn đề nghiện rượu nghiêm trọng tại Ấn Độ. Hai anh em được Nora Boesem, một cựu y tá nhi khoa tại Newell, South Dakota nuôi dưỡng. Bà đã chăm sóc 93 trẻ em như AJ trong 15 năm qua. Hiện trung tâm cưu mang 9 đứa trẻ.

hoi-chung-ruou-bao-thai-8305-1444955883.

cậu bé A.J. Boesem 9 tuổi và anh trai 13 tuổi đang đặt quần áo vào tủ. Ảnh: News Herald.

Theo News Herald, tại Ấn Độ hàng trăm trẻ em đang bị hội chứng rượu bào thai vì các bà mẹ khi mang thai không ngừng uống rượu. Điều này khiến những đứa trẻ chào đời với các dị tật và cồn trong máu. Đa số các em hiếu động, rối loạn chú ý, khiếm khuyết học tập, còi cọc, chậm phát triển thể chất. Cậu bé Dontae được sinh ra với mức độ rượu trong máu là 0,185, hơn gấp đôi mức cho phép để lái xe.

Nhiều gia đình phải đối mặt với các hành vi sai trái của trẻ mắc hội chứng rượu bào thai. Một cậu bé 17 tuổi đã chết vì ngạt thở sau khi quấn dây thừng ngang cổ để chơi. Cậu bé khác đã lấy trộm chiếc xe hơi mà không nhận thức được hậu quả hành động của mình. 

2D621CBE00000578-0-image-a-9-1-1977-9369

Nora Boesem, cựu y tá nhi khoa đã nuôi dưỡng 93 đứa trẻ hội chứng rượu bào thai trong 15 năm qua. Ảnh: News Hearld.

Tình trạng nghiện rượu đang tràn lan trong cộng đồng Ấn Độ. Trong một khu làng tại thị trấn Nebraska, dân số chỉ 14 người song có tới 4 cửa hàng bán bia trái phép với sức tiêu thụ hơn 4 triệu lon bia mỗi năm. Hầu hết khách hàng đến từ khu Reservation Pine Ridge gần đó, nơi việc uống rượu bị cấm. Phần lớn trẻ em sau khi sinh ra đều được đưa đi làm con nuôi. 

Chính quyền vẫn đang nỗ lực kiểm soát việc buôn bán rượu bia trái phép để hạn chế tình hình. Các chương trình giáo dục cho phụ nữ về những hậu quả của việc uống rượu trong khi mang thai cũng được thiết lập.

Lê Phương

Loading...