Trung Quốc bán món ăn của nhà khách chính phủ cho dân

Người dân Trung Quốc có cơ hội được thưởng thức những sơn hào hải vị thường chỉ dành cho quan chức cấp cao trong chính phủ với giá hàng trăm USD.

04:12 - 28/12/2015
tq3-2106-1451278166.jpg

Các bữa ăn hạng sang được nhà khách Điếu Ngư Đài bán với giá hàng trăm USD. Ảnh: BBC

Nhà khách chính phủ Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh thường thiết đãi quan chức cấp cao của các tỉnh và nước ngoài tới thăm bằng những bữa tiệc sang trọng. Tuy nhiên, hiện người dân Trung Quốc cũng có thể được thưởng thức những món ăn này.

Chúng đã bắt đầu được Điếu Ngư Đài bày bán trên trang bán lẻ trực tuyến Tmall, như một lựa chọn cho bữa tối truyền thống của các gia đình trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, BBC cho biết.

Theo Điếu Ngư Đài, những món ăn của nhà khách này đều được chế biến theo đúng tiêu chuẩn dành cho cựu thủ tướng Chu Ân Lai.

Hiện Điếu Ngư Đài bán sẵn hai suất ăn hạng sang, mỗi suất bao gồm các món ngon truyền thống như súp vây cá mập với trứng chim cút hay thịt viên hầm với rau củ. Chúng có giá lần lượt là 537 USD và 614 USD.

Mặt khác, những bữa ăn này cũng chỉ được phục vụ cho khách hàng ở Bắc Kinh và Thiên Tân vì đòi hỏi việc tạo hình cầu kỳ cho món ăn và chúng phải được giao tận tay khách hàng.

Những món ăn đắt tiền được rao bán cho người dân trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc đang mạnh tay trấn áp lối sống xa hoa của giới quan chức. Giám đốc của một công ty nhà nước tại Thiên Tân từng bị khai trừ khỏi Đảng và phải hầu tòa sau khi chi gần 11.000 USD chỉ cho một bữa ăn nhà hàng.

Kim Dun