Nguoi noi tieng, Logo

01/11/2012 link hay share twitter share digg

Theo thăm dò của Hãng Gallup, hơn một nửa ý kiến tin tưởng Tổng thống Barack Obama sẽ chiến thắng trong kỳ bầu cử sắp tới.

Trong khảo sát của NBC/Wall Street Journal (WSJ), ông Obama dẫn điểm ở ba bang dao động quan trọng.

Tổng thống Barack Obama ôm một người dân ở Brigantine, bang New Jersey có nhà bị thiệt hại sau bão Sandy - Ảnh: Reuters

Khảo sát của Gallup được thực hiện ngày 27 và 28-10, trước khi siêu bão Sandy đổ bộ bờ đông. Kết quả cho thấy 54% dân Mỹ tin rằng ông Obama sẽ tái đắc cử, trong khi chỉ 34% ý kiến nói ứng viên Đảng Cộng hòa Mitt Romney chiến thắng.

Trong khảo sát, cử tri của Đảng Dân chủ rất tự tin vào ứng viên đại diện cho đảng của mình, với tỉ lệ 86%. Trong khi đó, 71% cử tri Đảng Cộng hòa dự đoán ông Romney sẽ chiến thắng. 52% cử tri độc lập dự đoán ông Obama thắng cử.

Chuyên gia phân tích Andrew Dugan của Gallup nhận định kết quả khảo sát ở giai đoạn cuối của chiến dịch tranh cử phản ánh vị thế của ông Obama với tư cách tổng thống đương nhiệm, và cho thấy niềm tin sụt giảm dần trong cử tri Đảng Cộng hòa về khả năng chiến thắng của ứng viên Romney. Theo Gallup, những tổng thống đương nhiệm thường có một lợi thế tự nhiên trong suy nghĩ của công chúng về khả năng tái đắc cử.

Thăm dò của NBC/WSJ cho thấy ông Obama dẫn trước đối thủ Romney với khoảng cách hẹp tại 3 bang dao động quan trọng là Iowa, Wisconsin và New Hampshire. Khảo sát được thực hiện từ ngày 28 đến 29-10.

Cụ thể, tỉ lệ ủng hộ của người dân dành cho ông Obama và ông Romney tại các bang Iowa, bang Wisconsin (bang quê nhà của ứng viên phó tổng thống Đảng Cộng hòa Paul Ryan) và bang New Hampshire lần lượt là 50% - 44%, 49% - 46% và 49% - 47%.

Ông Lee Miringoff, giám đốc Viện thăm dò Marist, cho rằng tỉ lệ ủng hộ 50% mà ông Obama duy trì được ở 3 bang này mang lại lợi thế lớn cho ông. “Tuy nhiên ông Obama vẫn cần phải lưu ý hơn một nửa cử tri vẫn chọn đứng về phía ông Romney”.

Từ ngày 1-11, ông Obama và ông Romney bắt đầu nối lại chiến dịch tranh cử của mình.

 

Tổng thống Obama ghi điểm nhờ bão Sandy

Trong thời gian bão Sandy đổ bộ bờ đông, cả hai ứng viên Obama và Romney buộc phải hoãn các chiến dịch tranh cử. Tổng thống Obama đã đến bang New Jersey thị sát tình hình thiệt hại và nhận được sự ủng hộ từ thống đốc bang này, ông Chris Christie.

Đứng cạnh thống đốc Christie, ông Obama hứa sẽ nhanh chóng cung cấp viện trợ liên bang. “Chúng tôi sẽ không nhân nhượng với bất kỳ sự quan liêu nào” - ông Obama nói.

Thống đốc Christie, đảng viên trung thành của Đảng Cộng hòa và là người ủng hộ nhiệt thành của ông Romney, đã ca ngợi ông Obama. “Việc tổng thống Mỹ đến đây và chứng kiến thiệt hại mà New Jersey đang trải qua là điều rất quan trọng. Tôi đánh giá cao việc này và không biết dùng lời nào để cảm ơn sự quan tâm của ông”.

Một thăm dò nhanh của báo Washington Post và ABC News cho thấy 80% cử tri cho điểm ông Obama “xuất sắc” trong cách xử lý tình hình thiên tai khẩn cấp.

TẤN KHOA (AP, NBC, Xinhua)

Tin liên quan:

Quốc tế


Chưa có bình luận nào!

Tiêu điểm