Trộm từ nhà mà ra

Không ít doanh nghiệp khốn đốn vì tuyển nhầm “siêu trộm” vào làm việc

11:10 - 02/10/2015

TAND TP HCM vừa xử sơ thẩm và tuyên phạt Phạm Hồng Linh (SN 1978, quê tỉnh Tiền Giang) 5 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Linh là chủ mưu 2 vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Koda (100% vốn nước ngoài, trụ sở tại TP HCM).

Bảo vệ ăn cắp da bò

Phạm Hồng Linh, Trần Thanh Phong cùng làm bảo vệ tại Công ty TNHH Koda. Trong thời gian làm việc chung, Linh rủ Phong trộm da bò trong kho (vật liệu gia công của công ty) để bán lấy tiền tiêu xài. Phong đồng ý và đánh thêm một chìa khóa của kho để da bò rồi đưa cho Linh.

Sau đó, cả 2 đến quận Tân Bình, TP HCM tìm trước nơi tiêu thụ hàng ăn cắp và thỏa thuận giá cả hợp lý. Đợi lúc công ty sơ hở, Linh dùng chìa khóa mở kho, lấy hơn 150 kg da bò bỏ vào 5 túi ni-lông và Phong thuê xe ba gác chở đến quận Tân Bình bán với giá 190.000 đồng/kg. Xong “phi vụ” này, Phong trả công người lái xe ba gác 2 triệu đồng, chia cho Linh 5 triệu đồng, đưa vợ cất giữ 10 triệu đồng, còn lại tiêu xài.

Hết tiền, Phong và Linh tiếp tục “ngựa quen đường cũ”. Trong ca trực đêm của 3 bảo vệ, gồm: Phan Văn Vàng, Lê Văn Hòa và Trương Nguyễn Trường Độ, Phong giả vờ rủ Vàng và Hòa đi uống bia nhằm tạo điều kiện cho Linh dễ bề hành động. Linh cũng thuyết phục Độ làm ngơ để mình vào kho. Đợi 3 người đi nhậu, Độ làm bộ ngủ quên, Linh đột nhập kho lấy trộm da bò và vận chuyển ra ngoài. Âm mưu thành công, Linh gọi điện thoại báo cho Phong và Độ.

 

trom-tu-nha-ma-ra.jpg
Bị cáo Phạm Hồng Linh lãnh án 5 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”

 

Sáng hôm sau, Linh cùng Phong mang bán hơn 335 kg da bò trộm được với giá 52 triệu đồng. Linh trực tiếp nhận tiền và chia cho Phong 10 triệu đồng, gửi Phong thêm 10 triệu đồng để đưa cho Độ. Độ chưa kịp gặp Phong nhận tiền thì bị công an bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận đã trộm gần 500 kg da bò, trị giá hơn 230 triệu đồng của Công ty Koda. Phạm Hồng Linh bỏ trốn đến cuối năm 2014 thì bị bắt.

Công nhân có máu “đạo chích”

Tại TP HCM, những doanh nghiệp có đông công nhân luôn thắt chặt an ninh với mục đích phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng trộm cắp. Vậy mà một số doanh nghiệp vẫn “chạy trời không khỏi nắng”.

Cách đây không lâu, 5 công nhân của Công ty Unilever Việt Nam (KCN Tây Bắc Củ Chi, TP HCM) gồm: Nguyễn Công Chức, Dương Minh Triều, Nguyễn Văn Sang, Tô Thanh Giang và Nguyễn Phú Khánh cũng dắt nhau ra hầu tòa vì lấy trộm 7 thùng nước xả vải, trị giá gần 3,5 triệu đồng.

Sau thời gian làm việc chung ở xưởng sản xuất nước xả Comfort thuộc Công ty Unilever Việt Nam, vì hám lợi, Chức, Triều, Khánh, Sang rủ nhau trộm tài sản của công ty. Lợi dụng lúc công nhân nghỉ ăn cơm, 4 đối tượng vào xưởng trộm 7 thùng nước xả (trong thùng có 2.300 gói nhỏ 20 ml).

Cả nhóm bỏ hàng lên xe đẩy vận chuyển ra hàng rào phía sau công ty. Tại đây, Triều điện thoại cho Giang chạy xe máy đến sát hàng rào. Triều, Chức, Sang và Khánh ném 7 thùng nước xả ra ngoài hàng rào cho Giang chở về tiêu thụ. Xong xuôi, 4 người quay lại xưởng tiếp tục làm việc. Khi Giang đang chất 7 thùng hàng lên xe máy thì bị bảo vệ KCN và công an địa phương bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Công Chức, Dương Minh Triều, Nguyễn Văn Sang, Tô Thanh Giang và Nguyễn Phú Khánh khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Năm đối tượng còn khai thêm trước đó, cả nhóm đã lấy trộm 9 thùng nước xả vải không nhãn mác, đem bán được hơn 2,5 triệu đồng rồi chia nhau.

 

Cảnh giác trong tuyển dụng

Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM, ngoài các biện pháp an ninh, nếu doanh nghiệp chú trọng khâu tuyển dụng thì sẽ tránh được hậu quả đáng tiếc xảy ra sau này.

“Công ty có thể đánh giá đạo đức của ứng viên trong quá trình phỏng vấn tuyển dụng. Bộ phận nhân sự tranh thủ quan sát ngay khi ứng viên nghĩ rằng không ai để ý mình; nhìn nhận tư cách ứng viên qua thái độ, tác phong hay cảnh giác với người có lý lịch “nhảy” việc không rõ lý do... Điều đó sẽ giúp công ty đánh giá chính xác hơn về phẩm chất của người ứng tuyển. Để thực hiện những việc như vậy, người làm công tác tuyển dụng cần có bề dày kiến thức văn hóa - xã hội, kinh nghiệm sống dày dạn, sâu sắc và cách quan sát tinh tế” - ông Tuấn cho biết.

 

Bài và ảnh: Di Lâm
Loading...