Nam thanh niên trúng đạn tại đồn công an được tuyên vô tội

Hơn 2 năm sau khi bị khởi tố về tội Chống người thi hành công vụ, người đàn ông 33 tuổi được tòa cấp phúc thẩm tuyên vô tội.

08:08 - 25/08/2015
quang-2-5598-1440506873.jpg

Huỳnh Nhật Quang được tuyên vô tội. Ảnh: P.H

Ngày 25/8, TAND tỉnh Cà Mau xét xử phúc thẩm, tuyên Huỳnh Nhật Quang (33 tuổi, ngụ Bạc Liêu) không phạm tội Chống người thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, khuya ngày 4/2/2013, Công an xã Tắc Vân, Cà Mau tuần tra phát hiện xe máy do Phan Chí Nguyện chạy vi phạm luật giao thông nên dừng xe. Thấy bạn bị lập biên bản, Quang đến xin Phó công an xã bỏ qua.

Bị từ chối, Quang chửi tục nên bị mời về trụ sở công an làm việc. Quang không chấp hành mà dùng nón bảo hiểm đánh vào đầu ông Nguyễn Trường Cữu (cảnh sát khu vực) nên bị còng tay, khống chế giải về trụ sở. Tại đây, ông Dương Chí Dũng (nguyên phó Công an xã Tắc Vân) đã nổ súng trúng má phải của Quang, gây thương tích 8%.

Ngày 19/2/2013, Quang bị khởi tố hành vi Chống người thi hành công vụ và bị bắt tạm giam 15 ngày, sau đó được bảo lãnh chờ hầu tòa. Còn ông Dũng không bị truy cứu vì công an cấp trên cho rằng "đã làm đúng quy định của ngành".

Hồi tháng 4, trong phiên sơ thẩm, TAND TP Cà Mau tuyên thanh niên này vô tội. Toà đồng thời kiến nghị VKSND tỉnh xem xét lại quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Công an tỉnh Cà Mau đối với ông Dương Chí Dũng. 

Tuy nhiên, VKSND cùng cấp đã kháng nghị, yêu cầu tòa phúc thẩm hủy án sơ thẩm, để xử lại theo hướng Quang có tội.

Tại phiên tòa hôm nay, HĐXX căn cứ vào lời khai của những người liên quan cho rằng sau khi Công an xã Tắc Vân hoàn tất việc xử lý vi phạm của Nguyện và đã đi, chỉ còn lại Phan Văn Mến (cảnh sát khu vực). Lúc này, Quang "chửi đổng" xem thường vai trò, trách nhiệm của lực lượng công an xã là sai nhưng không cản trở việc xử lý Nguyện và cũng không ép buộc ai trong tổ công tác.

Từ đó, TAND tỉnh Cà Mau nhận định hành vi phản kháng của Quang không thuộc trường hợp chống người thi hành công vụ, nên tuyên thanh niên này vô tội.

Phúc Hưng

Loading...