Kẻ thảm sát trả giá bằng án tử

Dù hung thủ sát hại 4 người trong một gia đình ở Yên Bái đã bị tuyên án tử hình nhưng nỗi đau mà những bậc sinh thành phải gánh chịu sẽ còn mãi

06:10 - 29/10/2015

Sáng 28-10, TAND tỉnh Yên Bái đã xét xử lưu động vụ án “Giết người” xảy ra tại thôn 16, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái khiến 4 người trong một gia đình thiệt mạng. Bị cáo trong vụ thảm sát này là Đặng Văn Hùng (26 tuổi; ngụ thôn 16, xã Lâm Giang); các nạn nhân là anh Trần Văn Long, chị Phàn Thị Hoa (vợ anh Long), em Phàn Thị Hà (em chị Hoa) và cháu Phàn Văn Tuyền (2 tuổi, con trai anh Long).

“Không xứng đáng được sống”

Phiên tòa diễn ra với sự theo dõi của hàng ngàn người dân. Nhiều người khi được hỏi đều bày tỏ bức xúc với hành vi man rợ của Đặng Văn Hùng.

Sau lời khai nhận về cuộc tàn sát của bị cáo, trong phần luận tội, đại diện VKSND tỉnh Yên Bái cho rằng hành động của Hùng gợi nhớ hình ảnh của những đồ tể ngày xưa hoặc trên phim ảnh. Hành vi phạm tội của bị cáo đã gây hoang mang cho nhiều người dân, sự căm phẫn trong dư luận cả nước và làm tổn thương, mất mát vô cùng lớn cho gia đình nạn nhân. “Với những hành vi phạm tội của mình, Phạm Văn Hùng không xứng đáng được quyền sống” - người giữ quyền công tố kết luận.

 

Loading...
ke-tham-sat-tra-gia-bang-an-tu.jpg
Đặng Văn Hùng đang nghe tòa tuyên án

 

Sau 3 giờ xét xử, chủ tọa Hoàng Trọng Hồng nhận định: “Bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ là người dân tộc Dao, sống ở vùng sâu, vùng xa, nhận thức pháp luật kém, chưa có tiền án - tiền sự. Tuy nhiên, hành vi của bị cáo thể hiện sự lạnh lùng, tàn ác, mất nhân tính”. HĐXX tuyên phạt Đặng Văn Hùng tử hình về tội “Giết người”, buộc bồi thường cho 2 gia đình nạn nhân tổng cộng 172 triệu đồng, cấp dưỡng mỗi tháng 200.000 đồng nuôi con của anh Long đến năm cháu 18 tuổi.

Ám ảnh về món nợ tình người

Tại phiên tòa, điều đau lòng nhất là gia đình nạn nhân và gia đình bị cáo là họ hàng.

Ngay sau khi vụ án xảy ra, hình ảnh đọng lại khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên là trong đám tang anh Long và chị Hoa, bố mẹ của Hùng - ông Đặng Văn Mìu và bà Lý Thị Hương - đôn đáo lo nấu nướng, chuẩn bị các công việc để tiễn đưa người đã chết. Ông bà nhếch nhác, cặm cụi bên bếp lửa nấu cơm nước cho đám tang. Nếu ở những nơi khác, ít khi xảy ra chuyện người nhà kẻ gây ra tội lỗi tày đình làm việc đó.

Đem câu chuyện này đi hỏi thì được biết với những người dân tộc thiểu số ở vùng cao, họ coi đó là chuyện bình thường. Ông Mìu, bà Hương có con gây tội ác thì phải gánh chịu một phần trách nhiệm.

Trước khi bắt đầu phiên tòa, ông Mìu lặng lẽ đứng một góc, đôi mắt mệt mỏi nhìn xa xăm. Ông day dứt: “Hùng gây tội thì phải đền tội, giờ chúng tôi cũng không biết phải làm gì, còn cuộc sống thì vẫn phải tiếp diễn”. Đôi mắt bà Lý Thị Hương thì lộ rõ lo âu, nói lí nhí khi kể thêm chuyện về nạn nhân Long. “Lúc nó bé, có gì chúng tôi cũng gọi sang, vui vẻ gắn bó. Chuyện xảy ra rồi, gia đình cũng không biết nói gì” - bà rơm rớm nước mắt.

Còn bà Hoàng Thị Xay, mẹ anh Long, cho biết thời gian gần đây, bà không ngủ được, lúc nào cũng ám ảnh về vụ án. “Gia đình tôi không bao giờ tha thứ cho Hùng vì nỗi đau quá lớn” - ông Phàn Văn Chung, bố của chị Hoa, không kìm được xúc động.

 

Ra tay lạnh lùng, man rợ

Theo cáo trạng, chiều 12-8, Hùng mang theo dao và rựa đi phát nương. Khi cách lán nhà chừng 300 m, Hùng gặp anh Long và chị Hoa đang làm nương. Hùng hỏi: “Sao làm nương trên đất của gia đình tôi?”. Anh Long đáp: “Mảnh nương này là đất của bố mẹ vợ cho vợ chồng tôi sử dụng”. Bực tức, Hùng đá vào mặt anh Long khiến nạn nhân ngã xuống đất. Ngồi dậy được, anh Long bảo vợ gọi điện về nhà. Chị Hoa gọi cho bố kể lại chuyện chồng bị Hùng đánh.

Thấy anh Long bỏ chạy, Hùng đuổi theo, cầm dao đâm trúng lưng khiến lưỡi dao tuột khỏi chuôi. Anh Long tiếp tục bỏ chạy đến khe cạn ở chân nương thì vấp ngã. Đuổi đến nơi, Hùng lấy rựa chém liên tiếp vào cổ, vai anh Long. Sau đó, Hùng quay lại chém chị Hoa nhiều nhát trước khi bỏ xuống lán nương của gia đình nạn nhân. Tại đây, Hùng chém em Phàn Thị Hà rồi tiếp tục sát hại cháu Phàn Văn Tuyền.

Gây án xong, Hùng đã rủ người yêu bỏ trốn vào rừng sâu và bị công an bắt giữ sau 3 ngày.

 

 

Bài và ảnh: NGUYỄN QUYẾT

Loading...