Cách làm giảm các cơn đau viêm khớp

(TNO) Viêm khớp có hai dạng chính là viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. Bệnh kéo dài với các đợt viêm cấp tính khiến người bệnh đau đớn khó chịu, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.

08:09 - 14/09/2015
high-heel_npjx.jpg?width=500
Mang giày cao hót có thể khiến triệu chứng viêm khớp nặng hơn - Ảnh: Shutterstock
Dưới đây là cách giúp bệnh nhân viêm khớp quản lý cơn đau hiệu quả, theo Mirror ngày 13.9.
Quản lý cân nặng: Sau 40 tuổi, chúng ta trung bình tăng khoảng 1 kg mỗi năm và trọng lượng này đặt áp lực thêm vào các khớp của chúng ta. Kiểm soát trọng lượng là một trong những mối quan tâm quan trọng nhất trong cuộc chiến chống lại bệnh viêm khớp, theo giáo sư về cơ xương khớp Philip Conaghan tại Trường đại học Leeds (Anh).
Hoạt động: Duy trì sức mạnh cơ bắp là chìa khóa để ngăn ngừa viêm khớp, vì yếu cơ có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh. Dấu hiệu để nhận biết các cơ của bệnh nhân yếu là: té khỏi ghế, sử dụng thanh vịn cầu thang để hỗ trợ, khó mở lọ...
Hầu hết chúng ta yếu hơn khi già đi và chúng ta sẽ mắc bệnh đau khớp. Vì vậy, duy trì hoạt động hàng ngày sẽ giúp làm giảm đau khớp, Giáo sư Conaghan nói.
Một số kiểu vận động có thể giúp xây dựng cơ bắp chân bằng cách đi bộ trong bể bơi. Và khi cảm thấy khỏe hơn, hãy đạp xe đạp để đốt cháy calo. Tuy nhiên, bệnh nhân cần được tư vấn từ các chuyên gia để tìm ra kiểu vận động thích hợp với sức khỏe tổng thể của người đó.
Điều trị
Viêm xương khớp thường được điều trị bằng tập thể dục, uống thuốc giảm đau và các loại thuốc chống viêm; trong khi viêm khớp dạng thấp cần phải uống theo toa thuốc để giúp giảm viêm và ngăn chặn thiệt hại thêm cho khớp.
Không mang giày cao gót
Giày gót cao đặt sức căng lên khớp xương của bạn. Khoảng 1,5 triệu người ở Anh bị viêm khớp ở bàn chân hay đầu gối - hầu hết trong số này là phụ nữ. Và nguyên nhân có thể là do giày dép không thoải mái hoặc giày cao gót, theo Giáo sư Conaghan.

Nguồn: thanhnien.com.vn

Loading...