Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nhận trách nhiệm về bất cập trong xét tuyển

(TNO) Trong buổi làm việc chiều nay 21.8 với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và một số ban ngành liên quan, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phạm Vũ Luận đã nhận trách nhiệm về việc để xảy ra những bất cập trong xét tuyển đại học cao đẳng.

09:08 - 21/08/2015
botruongluan_cjzu.jpg?width=500Bộ trưởng Phạm Vũ Luận tại buổi làm việc với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chiều 21.8 - Ảnh: Đ.Nam

Báo cáo với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết bộ đã có đánh giá sơ bộ về công tác tuyển sinh trong đợt 1. Phần lớn thí sinh có từ 15 điểm trở lên đã tham gia xét tuyển. Theo thống kê, đã có hơn 560.000 thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng trong đợt đầu. Trong đó số tham gia xét tuyển đại học là 531.000 em. Trong số hơn 400 trường đăng ký sử dụng kết quả để xét tuyển, có 108 trường đại học, 21 trường cao đẳng có số thí sinh đăng ký xét tuyển lớn hơn chỉ tiêu tuyển sinh của trường (năm 2014, chỉ có khoảng 50 trường xét đủ chỉ tiêu ngay từ nguyện vọng 1).

Các trường đại học tốp đầu đều có báo cáo là tuyển được thí sinh có điểm cao. Đồng thời, đa số thí sinh có điểm cao đã vào được các trường theo nguyện vọng đã đăng ký xét tuyển. Một số trường đại học ngoài công lập cũng có số lượng thí sinh đăng ký cao, các trường này đều khẳng định so với kết quả xét tuyển đợt đầu năm 2014, kết quả xét tuyển đợt 1 năm nay tốt hơn về số lượng và chất lượng.

Cũng theo Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, số lượt thí sinh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển là gần 43.000 em, chiếm 8,1% số thí sinh đăng ký xét tuyển đợt 1. Trong đó số thí sinh đăng ký đăng ký xét tuyển tại các sở giáo dục là 11.000 em, tại các trường đại học, cao đẳng là 31.000 em. Việc thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển chủ yếu tập trung vào 30 trường có số thí sinh đăng lý xét tuyển vượt nhiều chỉ tiêu - đây là những trường có điểm chuẩn ở tốp cao nhất trong năm trước và cả năm nay.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nhận định việc đăng ký xét tuyển đợt 1 vừa qua đã bộc lộ một số bất cập. Trước hết là việc để cho thí sinh đăng ký 4 ngành và được điều chỉnh nguyện vọng trong một thời gian dài (20 ngày). Các quy định liên quan đến hồ sơ đăng ký xét tuyển chưa được hợp lý dẫn đến sự lo lắng, căng thẳng của nhiều thí sinh và phụ huynh. Tình trạng phải đi lại, chờ chực ở các trường đại học, cao đẳng gây tốn kém, phiền hà. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó, trong đó có phần trách nhiệm lớn của Bộ Giáo dục - Đào tạo là chưa cân nhắc hết tính phức tạp và hiệu ứng ngược của các giải pháp trong tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh. Thay mặt Bộ Giáo dục - Đào tạo, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nhận trách nhiệm và cam kết sẽ nghiêm túc khắc phục những bất cập này, không để xảy ra ở đợt xét tuyển bổ sung.

Kết luận buổi làm việc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận những cố gắng của Bộ Giáo dục - Đào tạo, cũng như đóng góp của người dân, cấp ủy chính quyền các cấp và toàn thể xã hội trong việc tổ chức kỳ thi quốc gia THPT về cơ bản đạt mục tiêu như chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên việc sử dụng kết quả kỳ thi vẫn chưa thật tốt. Mục tiêu ban đầu của kỳ thi là tạo thuận lợi, công bằng cho thí sinh nhưng vẫn còn để nhiều người dân và thí sinh rất vất vả. Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục - Đào tạo cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, bám sát tình hình trên tinh thần cầu thị, lắng nghe ý kiến của chuyên gia, của dư luận, của học sinh để có ngay những giải pháp phù hợp, rõ ràng, dễ hiểu, khả thi.

Nguồn: thanhnien.com.vn

Loading...