Gần 100 năm tìm ra liệu pháp tế bào tươi để trẻ mãi không già

Thầy thuốc chiết xuất các tế bào tươi từ con cừu rồi tiêm trực tiếp vào cơ thể người bệnh dựa trên nguyên lý "đau ở đâu chữa ở đó" nhằm đánh thức khả năng làm trẻ hóa và tự điều trị bệnh của cơ thể.

12:04 - 17/04/2016
te-bao-tuoi-6325-1460605944.jpg

Hàng nghìn người trên thế giới được chữa khỏi bệnh nhờ liệu pháp tế bào tươi. Ảnh: euro-stemcell.

Liệu pháp tế bào tươi được phát triển bởi một bác sĩ phẫu thuật người Thụy Sĩ là giáo sư, tiến sĩ Paul Niehans, từng có nhiều năm nghiên cứu về tế bào động vật. Những năm 1930, tiến sĩ Niehans được mời để hỗ trợ một ca phẫu thuật cho bệnh nhân bị tổn thương tuyến cận giápnặng. Tình trạng sức khỏe người bệnh rất tệ, liên tục co giật. Nhận thấy không đủ thời gian tiến hành phẫu thuật bởi nguy cơ người bệnh sẽ chết trên bàn mổ, bác sĩ Niehans đã đưa ra quyết định rất mạo hiểm là tiêm các tế bào tuyến cận giáp của một con bê vào bệnh nhân. 

Quyết định trên của tiến sĩ Paul vấp phải sự phản đối của một số đồng nghiệp cho đến khi họ chứng kiến việc tiêm các tế bào tươi không gây bất kỳ phản vệ nào mà đem lại kết quả tốt đẹp vượt xa mong đợi. Theo hồ sơ còn lưu lại, bệnh nhân trên đã khỏi bệnh vàsống khỏe mạnh thêm 25 năm nữa. Từ đó phương pháp tiêm tế bào tươi (còn gọi là tế bào gốc) được nhân rộng ở Thụy Sĩ và nhiều quốc gia trên thế giới. Các nhà khoa học không ngừng nghiên cứu và tìm ra nhiều nguồn tế bào tươi khác nhau từ người và động vật, trong đó tế bào từ cừu được sử dụng phổ biến nhất vì cấu tạo gần giống tế bào người.

Các chuyên gia về tế bào tươi tại Trung tâm Euro StemCell, Cộng hòa Liên Bang Đức,giải thích liệu pháp tế bào tươi là phương pháp điều trị tự nhiên và hoàn toàn sinh học, dựa vào những nguyên tắc y khoa đã được kiểm nghiệm và chứng minh mang lại hiệu quả cao,đảm bảo an toàn. Theo đó, thầy thuốc chiết xuất các tế bào tươi từ cơ thể con cừu để tiêm trực tiếp vào cơ thể bệnh nhân. Liệu pháp này dựa trên nguyên lý "đau ở đâu chữa ở đó" có tác dụng như một cú hích đánh thức khả năng làm trẻ hóa và tự điều trị của cơ thể. Ngày nay người ta còn ứng dụng liệu pháp này trong lĩnh vực thẩm mỹ giúp duy trì sức khỏe và chống lại sựlão hóa.

Liệu pháp tế bào tươi được chỉ định cho những trường hợp gặp các vấn đề liên quan đến lão hóa, khớp, vận động, tổn thương dây thần kinh như bệnh Parkinson. Ngoài ra còn được chỉ định cho người bị rối loạn kích thích tố, bệnh mãn tính và suy yếu, các khiếm khuyết miễn nhiễm tổng quát, các vấn đề về tim và tuần hoàn, điều trị hỗ trợ bệnh ung thư, các rối loạn liên quan đến stress, dị ứng, hô hấp, thẩm mỹ...

Hiệu quả của liệu pháp tế bào tươi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như hệ thống miễn dịch cơ thể, sức khỏe, tình trạng của tế bào, việc tuân thủ các khuyến cáo trước và sau khi điều trị... Không nên áp dụng cho người đang điều trị viêm trong giai đoạn cấp tính như viêm khớp dạng thấp giai đoạn giai đoạn bùng phát, viêm phổi cấp, hóa trị hoặc ung thư hoạt động, phụ nữ mang thai. Những người muốn tiêm tế bào tươi cần tham gia xét nghiệm trước khoảng một tháng để biết thể trạng mình có phù hợp hay không.

Loading...