Nữ hoàng Anh kiếm bộn nhờ bất động sản

Crown Estate - Công ty đầu tư bất động sản của hoàng gia Anh vừa công bố lợi nhuận kỷ lục, nhờ thị trường địa ốc trung tâm London bùng nổ. Nữ hoàng Elizabeth sẽ được nhận gần 60 triệu USD từ khoản lời này.

03:04 - 22/04/2016

Lợi nhuận của Crown Estate đã tăng 5,2% lên 252,6 triệu bảng (390 triệu USD) trong một năm tính đến tháng 3 năm nay. Trong đó, Nữ hoàng sẽ được nhận 59 triệu USD cho năm 2014 - 2015. Số tiền này tương đương 15%, theo luật 2012 - quy định phần lời bà được hưởng theo tình hình kinh tế Anh.

Phần lời còn lại sẽ được chuyển cho Bộ Tài chính Anh. Bộ trưởng Geogre Osborne hôm 26/6 vừa công bố chi tiết các khoản cắt giảm chi tiêu trị giá 11,5 tỷ bảng của nước này.

nu-hoanh-anh-1372568358_500x0.jpg
Nữ hoàng Elizabeth sẽ được nhận gần 60 triệu USD. Ảnh: AFP

Crown Estate sở hữu rất nhiều trang trại điện gió và bất động sản tại phố Regent của Anh. Công ty này hoạt động tốt hơn mặt bằng chung cả nước nhờ thị trường bất động sản London bùng nổ và Anh ngày càng dựa vào nguồn năng lượng sạch.

Chủ tịch Crown Estate - Stuart Hampson cho biết: "Chúng tôi rất tự hào vì lợi nhuận của công ty có thể đóng góp cho ngân sách quốc gia". Danh mục đầu tư của công ty này hiện có giá 8,1 tỷ bảng. Crown Estate thuộc sở hữu của Nữ hoàng hoặc Đức vua. Tuy nhiên, họ không được phép bán các tài sản của công ty này.

Thu nhập của nữ hoàng Anh năm nay đã tăng 20% lên 36 triệu USD. Trước đây, số tiền này được trả bằng ngân sách quốc gia do Nghị viện quy định, cộng với một số khoản hỗ trợ khác của Chính phủ.

Crown Estate không được phép đi vay trên thị trường vốn và phải liên doanh với các quỹ nước ngoài để phát triển dự án của mình. Hồi tháng 5, công ty này đã ký hợp đồng 30 triệu bảng với Oxford Properties, thuộc sở hữu của một trong những quỹ hưu trí lớn nhất Canada, để tái thiết khu St James's ở London.

Đầu tháng này, Nữ hoàng Anh cũng kỷ niệm 60 năm tại vị. Bà đã dùng phần lớn tiền lương của mình để trả cho nhân viên phục vụ trong hoàng gia, cùng các chi phí khác như giặt là hay văn phòng phẩm.

Thùy Linh (theo Reuters)

Loading...