Người Triều Tiên đang giàu lên

Khi Triều Tiên tăng cường ngoại thương và quy mô thị trường, ngày càng nhiều người dân nước này có tài sản trên 50.000 USD.

05:02 - 20/02/2016

Triều Tiên ước tính khoảng 240.000 người có tài sản 50.000-100.000 USD. Một nguồn tin từ Chính phủ nước này cũng cho biết nhiều người trong số này là các chính trị gia, nhà ngoại giao và thương nhân.

Bên cạnh đó, Triều Tiên dường như đã cho phép dùng đồng USD, euro, NDT và một số ngoại tệ khác trong các giao dịch tài chính, cũng như tại 14 khu phát triển kinh tế mới thành lập năm ngoái. Các học giả kỳ vọng biện pháp này sẽ kích thích nền kinh tế thị trường sơ khai trong nước.

trieu-tien-5561-1392354814.jpg

Ngày càng nhiều người Triều Tiên có tài sản trên 50.000 USD. Ảnh: Sina

CIA World Factbook ước tính GDP bình quân tại Triều Tiên năm 2011 là 1.800 USD một năm với tăng trưởng 0,8%. Tuy nhiên, Liên hợp quốc (UN) lại cho rằng con số này chỉ là 506 USD và tăng trưởng -0,1%.

Văn bản luật tại các khu phát triển kinh tế có hiệu lực từ năm ngoái cho biết một số tiền tệ được chỉ định, trừ đồng won Hàn Quốc, có thể sử dụng trong các khu này và giao dịch tự do vào hoặc ra khỏi Triều Tiên. Yoo Wook, một luật sư nghiên cứu luật Triều Tiên cho biết trên Chosun Ilbo: "Việc này có nghĩa lưu thông ngoại tệ tại Triều Tiên đã được hợp pháp hóa".

Ngoại tệ được người dân nước này sử dụng phổ biến trên thị trường chợ đen. Tuy nhiên, USD, euro và NDT chỉ được cho phép dùng tại một số nơi như Khu công nghiệp Kaesong hay Khu kinh tế Rajin-Sonbong.

Các chuyên gia vẫn nghi ngờ liệu những thay đổi mới này có thể đẩy mạnh đầu tư nước ngoài vào Triều Tiên hay không. Kim Byung-yeon tại Đại học Quốc gia Seoul cho biết: "Nếu ngoại tệ được tự do hóa, môi trường đầu tư ở đây sẽ cải thiện. Tuy nhiên, rủi ro chính sách thay đổi thất thường vẫn sẽ khiến ít doanh nghiệp sẵn sàng rót tiền vào đây".

Hà Thu