Mua được nhà sau hơn 2 năm sống trong xe tải

Nhờ sống trong chiếc RV ở ngay bãi gửi xe của công ty, sử dụng các tiện nghi của Google, chia đôi bữa ăn miễn phí..., Pete và vợ đã tiết kiệm được 80% thu nhập và mua được căn nhà trị giá 530.000 USD.

11:03 - 26/03/2016

Đến tháng 4 này, Pete (33 tuổi) đã làm ở Google được 5 năm. Sau khi chỉ làm nhân viên thời vụ, anh đảm nhiệm ở vị trí quản lý nhóm phát triển và nghiên cứu sản phẩm. Hai trong số 5 năm gắn bó với Google cũng là thời gian anh cùng vợ - Kara (28 tuổi), sống ngay tại bãi đỗ xe của công ty, trong một chiếc xe tải chiếc xe Winnebago Lesharo 1985.

pete-kara1-500-9223-1458964083.jpg

Hai vợ chồng Pete và Kara bên "tổ ấm" được tân trang lại từ chiếc xe Winnebago Lesharo 1985.

Trên blog của mình, Kara nói cuộc sống kiểu này giúp vợ chồng họ để dành được tới 80% thu nhập của mình thay vì phải trả tiền cho căn hộ ở khu Bay Area vốn nổi tiếng đắt đỏ. Họ hầu như không dùng điện và nước.

Tháng 9/2010, hai vợ chồng mua chiếc xe 1985 Winnebago Lesharo khi còn đang ở Chicago. Khi ấy, Pete vừa nghỉ việc ở Park District còn Kara vừa nghỉ việc dạy học ở trường Montesssori.

Họ nhanh chóng thích chiếc xe này dài 6,4 m này và nghỉ việc, bán tất cả đồ đạc để chuyển đến ở tạm ngôi nhà của bố mẹ Pete ở Attica, Michigan. Sau đó, họ bắt tay cải tạo "tổ ấm" với chi phí chưa đến 100 USD bằng cách tháo ghế ngồi phía sau để đóng một chiếc giường đôi. Nếu như tiền cải tạo chiếc xe thành một ngôi nhà không đáng là bao thì chi phí sửa chữa và nuôi nó lại tốn kém nhất. Pete ước tính họ đổ vào chiếc RV này khoảng 10.000 USD, chủ yếu cho việc sửa chữa.

pete-kara2-3178-1458964083.jpg

Hai vợ chồng thiết kế một chiếc giường đôi bằng cách tháo băng ghế phía sau của xe.

Với diện tích hơn 9 m2, chiếc Winnebago này vẫn có một khu nhỏ để làm bếp, đủ chỗ để hai vợ chồng đựng đồ đạc, quần áo và cất hai chiếc xe đạp. "Căn hộ" này cũng có vòi hoa sen và toilet nhưng nó chẳng mấy khi được sử dụng.

Sau khi "độ" xong chiếc xe, họ dời Austin vào đầu tháng 12/2010. Hai vợ chồng đỗ xe tạm ở công viên RV và bắt đầu tìm việc. Chia sẻ với Business Insider, Pete nói: "Lúc ấy quả là khá bất an bởi chúng tôi thất nghiệp và cả nhà cả cửa chỉ có 10.000 USD".

pete-kara3-5091-1458964084.jpg

Hai vợ chồng cất đồ trong các hộp đựng dưới giường ngủ để tiêt kiệm diện tích.

4 tháng sau, Pete mới nhận một cuộc gọi từ nhà tuyển dụng Goolge. "Chúng tôi lúc ấy chỉ còn 50 USD cuối cùng để mua gạo và ít đậu ở Walmart", Pete nhớ lại. Nhờ cuộc gọi ấy của Google mà Pete bắt đầu đi làm lại từ tháng 4/2011. Hai vợ chồng cùng chiếc RV thẳng tiến đến trụ sở của Google. Để an toàn, họ đỗ xe ở bãi gửi của Google và sống ở đó để tiết kiệm tối đa chi phí cũng lên kế hoạch dành dụm. "Dù sao, chúng tôi thực sự hứng thú với ý tưởng được nghỉ hưu sớm và tin rằng mình có thể biến nó thành sự thực nhờ việc hy sinh, dành dụm trước", họ nói.

Còn Kara, cô ấy đi làm cho một công ty khởi nghiệp rồi tham gia một CLB Gym, nhờ đó, cô ấy có thể sử dụng phòng tắm và các tiện nghi khác của CLB. Pete, đương nhiên như mọi nhân viên khác, anh cũng được sử dụng các tiện ích như ở nhà của Google.

pete-kara4-8865-1458964084.jpg

Nhờ việc là nhân viên của Google, Pete có thể ăn, tắm, sử dụng điện và hầu hết các tiện nghi ở nơi làm việc. 

Về chuyện ăn uống, Pete phần lớn chỉ dùng các đồ từ canteen của Google và anh mang về chia phần ăn đó cho vợ. "Có cái bar The Sports Page ở gần đó - nơi mà chúng tôi hay ở đó cuối ngày và vẫn gọi đấy là phòng khách của mình", Pete tếu táo kể.

Khi tiêu ít cũng có nghĩa là bạn tiết kiệm được rất nhiều. Thực tế là theo ước tính của Pete, họ đã để dành được một khoản tiền lớn (80% thu nhập mỗi tháng của hai vợ chồng). Ngoài tiền bảo dưỡng chiếc xe, họ chỉ mất thêm tiền điện thoại, một chút cho chuyện ăn uống, giải trí. Những lần chi tiêu mạnh tay nhất của họ cho việc giải trí chỉ là ra ngoài ăn và uống cocktail.

Nhờ vậy, tháng 6/2013, họ mua được căn nhà trị giá 530.000 USD ở thung lũng Santa Cruz. Ban đầu họ còn chưa muốn sống ở đây mà chỉ đơn thuần mua để dầu tư. Nhưng tháng 10 năm đó, họ lại quyết định về nhà mới sống và chia tay chiếc xe RV.

Về nhà mới không có nghĩa là cặp đôi này bỏ Winnie - tên gọi thân mật mà hai người vẫn gọi cho chiếc xe. Pete vẫn ngủ tạm ở đây mỗi khi làm việc muộn.

Mặc dù vậy, cả hai vẫn cho rằng mình không sống căn cơ để mua được nhà. "Khi ở Austin, trước khi làm nhân viên của Google, túi tiền của chúng tôi đã cạn kiệt và hầu như chẳng còn bao nhiêu. Điều ấy làm chúng tôi rất lo sợ và tự hứa không bao giờ để mình rơi vào cảnh đó nữa", Pete nói.

Đương nhiên Pete và vợ không phải là những "công dân Google" đầu tiên ăn ngủ trong xe ở ngay tại công ty. Trước đó, năm 2015, Brandon - một thanh niên đến từ Massachusetts đã chuyển đến San Francisco để làm kỹ sư phần mềm cho Google, và ở trong một chiếc xe tải chỉ rộng 11,8m2. Nhờ sống trong xe tải, không dùng điện, tiền điện thoại đã có Google lo, Brandon đã tiết kiệm được 90% thu nhập.

Thanh Thanh Lan

Loading...