Nguoi noi tieng, Logo

24/10/2012 link hay share twitter share digg

Tu viện khởi nguồn xây dựng từ thế kỷ thứ 7 và liên tục phát triển qua thời gian, St Gall là tu viện nổi tiếng với kiến trúc độc đáo và nhiều nét đặc trưng thú vị nằm ở thành phố St. Gallen phía đông Thụy Sĩ. Tu viện St Gall với nét kiến trúc cổ kính - Ảnh: Huy Thông


Ngược dòng thời gian lịch sử, vào năm 612 một tu sĩ Ireland tên Gallus đã xây dựng cuộc sống ẩn dật trên một vùng đất, nơi mà bây giờ trở thành tu viện nổi tiếng. Ông sống ở đó cho tới khi qua đời vào năm 646.

Sau đó, Othmar được bổ nhiệm làm giám sát tại St Gall. Đến thế kỷ tiếp theo, St Gall bước vào cuộc xung đột với các giám mục lân cận. Cuộc xung đột này kết thúc khi vua Louis Pious (trị vì từ 814-840) xác nhận sự độc lập của tu viện St Gall.

Thời gian sau đó tu viện liên tục phát triển và mở rộng. Thư viện lớn được thành lập và tu viện St Gall trở thành một trong những trung tâm nổi tiếng nhất của văn hóa và khoa học phương Tây.

Phong cách kiến trúc vòm nổi tiếng - Ảnh: Huy Thông
Tháp chuông của tu viện uy nghiêm in lên nền trời - Ảnh: Huy Thông

Tu viện St Gall lưu giữ bộ sưu tập toàn diện nhất về các cuốn sách đầu thời Trung cổ của bộ phận nói tiếng Đức ở châu Âu. Tại đây, người ta có thể tìm thấy hơn 2.000 tài liệu viết tay.

St Gall được UNESCO công nhận là di sản văn hóa vào năm 1983. Hai điểm thu hút chính của tu viện St Gall là nhà thờ và thư viện, đã được tạp chí Kiến Trúc Quốc Tế bình chọn là một trong mười thư viện có phong cách kiến trúc đẹp nhất thế giới.

Gần một nửa trong số đó là sách viết tay từ thời Trung cổ, 400 tài liệu có lịch sử hơn 1.000 năm tuổi. Người ta đã thực hiện dự án số hóa các tài liệu viết tay vô giá này. Đặc biệt, nơi đây lưu giữ bản viết tay lâu đời của tác phẩm do thánh Othmar sáng tạo dựa trên nền tảng của thánh Gallen.

Nhà thờ của tu viện rất rộng. Từ khắp thành phố đều có thể nhìn thấy tòa tháp của tu viện. Nội thất tu viện được thắp sáng và sơn màu trắng, cho phép nhìn rõ ba lối đi với vòm trung tâm và những chi tiết trang trí phong phú.

Các bức tranh trên tường và vòm mang nhiều giá trị nghệ thuật đặc sắc. Trong phòng phía nam tu viện trưng bày một trong những chuông cổ nhất ở châu Âu, được Gallus đưa về từ Ireland vào thế kỷ thứ 7.

Tu viện gây ấn tượng với khuôn viên rộng, các tòa nhà có chức năng khác nhau - Ảnh: Huy Thông
Tu viện St Gall trải qua một quá trình lịch sử lâu dài suốt từ thế kỷ thứ 7 - Ảnh: Huy Thông
Thư viện nằm trong tu viện St Gall lưu trữ rất nhiều tài liệu viết tay cổ quý hiếm - Ảnh: Huy Thông

Nội thất thư viện được thực hiện tinh xảo theo phong cách cổ điển đặc trưng của châu Âu với vữa, gỗ đánh bóng. Nghệ thuật sơn và chạm khắc cũng được sử dụng để tạo nên vẻ đẹp toàn diện cho thư viện.

Thư viện St Gall luôn mở cửa chào đón công chúng. Ngoài ra, đây cũng là nơi tổ chức nhiều sự kiện như các cuộc triển lãm, hòa nhạc…

GIA NGUYÊN

Tin liên quan:

Kiến trúc - Cuộc sống


Chưa có bình luận nào!

Tiêu điểm