Trung tâm học tập Trường Đại học Công Nghệ Nanyang / Heatherwick Studio

Trung tâm học tập Trường Đại học Công Nghệ Nanyang (NTU, Singapore) được thiết kế bởi văn phòng kiến trúc Heatherwick và thi công chính là công ty tư vấn kiến trúc CPG, công trình đánh dấu bước ngoặt lớn đối với nền giáo dục Singapore. Là một phần của kế hoạch tái phát triển khuôn viên trường. Trung tâm học tập Đại học Công Nghệ Nanyang được thiết kế đa năng phục vụ 33.000 học viên.

07:08 - 25/08/2015

Trung tâm học tập Trường Đại học Công Nghệ Nanyang (NTU, Singapore) được thiết kế bởi văn phòng kiến trúc Heatherwick và thi công chính là công ty tư vấn kiến trúc CPG, công trình đánh dấu bước ngoặt lớn đối với nền giáo dục Singapore. Là một phần của kế hoạch tái phát triển khuôn viên trường. Trung tâm học tập Đại học Công Nghệ Nanyang được thiết kế đa năng phục vụ 33.000 học viên.

666_01_Learning_Hub_Access_view_of_the_L Ảnh © Hufton and Crow

Thông tin dự án:

Kiến trúc: Heatherwick Studio 

Vị trí: Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore 639798

Diện tích: 14.000 m2

Năm dự án: 2015

Giải thưởng môi trường: Green Mark Platinum

Tư vấn thiết kế: Heatherwick Studio; Trưởng dự án - Ole Smith

Kiến trúc sư chính: CPG Consultants; Trưởng dự án- Vivien Leong

Nhà thầu chính: Newcon Builders

Tư vấn Tính bền vững: CPG Consultants

Kỹ thuật cơ- điện: Bescon Consulting Engineers

Kỹ thuật dân dụng và kết cấu: TYLin International

Ảnh © Hufton and Crow

666_03_Learning_Hub_One_of_twelve_access Ảnh © Hufton and Crow

Thay vì sử dụng hình thức truyền thống của một công trình giáo dục với hành lang dài, kết nối các phòng học vuông vắn, NTU yêu cầu một thiết kế độc đáo hơn, phù hợp với nhu cầu học tập đương đại. Cách mạng kỹ thuật cho phép việc học diễn ra ở mọi nơi, vậy nên chức năng quan trọng nhất của việc xây dựng trường đại học mới này chính là tạo ra một địa điểm mà học viên và các giáo sư từ các chuyên ngành khác nhau có thể gặp gỡ và tương tác tốt. Trung tâm học tập này được nhận định sẽ là nơi học viên có thể tìm kiếm đối tác kinh doanh trong tương lai, hay như cơ hội tiếp cận những cá nhân mà họ thật sự ấn tượng.

666_04_Learning_Hub_Detail_of_bronze_sta Ảnh © Hufton and Crow

Và kết quả nhận được đáp ứng những yêu cầu trên là một cấu trúc đan xen cả không gian học tập và xã hội để tạo ra một môi trường năng động, thuận lợi hơn cho việc tương tác thường nhật, ngẫu nhiên giữa học viên và các giảng viên. Mười hai tòa tháp, mỗi tòa là một cụm các phòng học hỗ trợ, uốn theo vành không gian công cộng rộng lớn ở chính trung tâm, cung cấp 56 phòng học mềm mại, không định hình mặt trước hay mặt sau. Các phòng học thông minh thế hệ mới này đã được NTU nghiên cứu thực hiện để hỗ trợ phương pháp giảng dạy và học tập mới, thúc đẩy tương tác trong giảng dạy những nhóm nhỏ và chủ động học tập. Hình thức linh hoạt của các phòng học cho phép các giảng viên định hình và gắn kết học viên tốt hơn, và học viên cũng dễ dàng hợp tác với nhau.

666_06_Learning_Hub_Detail_of_lift_lobby Ảnh © Hufton and Crow

Các phòng học lần lượt mở cửa ra hành lang chung - nằm bao quanh vành trung tâm, bố trí nằm xen kẽ với các không gian mở, và các khối nhà vườn thân thiện, cho phép học viên kết nối trực quan đồng thời rời các phòng học để thư giãn và nghỉ ngơi. Giáo sư NTU Kam Chan Hin - Phó hiệu trưởng (Hệ đào tạo đại học) nói rằng: "Trung tâm học tập mới này tạo ra một sự pha trộn thú vị đối với việc học tập, không gian cộng đồng và các không gian giải trí cho phép học viên, các giáo sư, các nhà nghiên cứu từ các chuyên ngành khác nhau giao lưu, trao đổi và tương tác tốt. Bằng việc đưa con người và những ý tưởng sáng tạo đến gần nhau hơn, NTU đã châm ngòi cho những phát kiến trong tương lai và kiến thức hiện đại, và ngày càng gia tăng khi có sự giao thoa kiến thức giữa các chuyên ngành”.

666_08_Learning_Hub_View_from_the_atrium Ảnh © Hufton and Crow

Người sáng lập ngài hiệu trưởng Heatherwick Studio Thomas Heatherwick cho biết: "Công trình lớn quan trọng, hiện đại đầu tiên tại Châu Á của Heatherwick Studio này đã cho chúng tôi một cơ hội đặc biệt, để suy ngẫm lại về việc có nên xây dựng một trường đại học truyền thống. Trong thời đại công nghệ thông tin, thứ hàng hóa quan trọng nhất trong nhà trường là không gian xã hội để gặp gỡ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau. Trung tâm học tập chính là tập hợp những khối tháp bê tông thủ công bao quanh một không gian trung tâm, mang mọi người đến gần nhau hơn; và nằm rải rác là những góc lùi, ban công và vườn treo tạo không gian học nhóm khá gần gũi. Chúng tôi rất vinh dự khi có cơ hội làm việc với tư tưởng tiến bộ này, và thật sự khát khao tổ chức học thuật nghiên cứu, để thực hiện một dự án đầy tuyệt vời như vậy".

666_09_Learning_Hub_View_from_level_seve Ảnh © Hufton and Crow

Trưởng dự án Vivien Leong của CPG Consultants KTS trưởng và là cố vấn bền vững của Trung tâm học tập, cho biết: "Khía cạnh thú vị nhất của dự án này chính là thấy được một thiết kế đầy cảm hứng, tạo ra một công trình chức năng độc nhất bằng những quá trình kết hợp độc đáo. Quản lý dự án này chúng tôi phải chắc chắn rằng, công việc của chúng tôi tuân thủ nghiêm ngặt quy định xây dựng của Singapore và đạt tiêu chuẩn bền vững cao nhất, đồng thời, phải làm việc chăm chỉ để giữ lại nguyên vẹn thiết kế ban đầu cùng tầm nhìn của NTU. Có được cơ hội thách thức những quy chuẩn bằng cách đưa ra những giải pháp hàng đầu về tính năng thân thiện với môi trường và tính sáng tạo thể hiện tinh thần của việc học tập hiện đại thật sự là kinh nghiệm đáng quý đối với chúng tôi". Một công trình cụ thể là thật sự cần thiết trong việc thể hiện sự kết hợp giữa những tiêu chuẩn xây dựng địa phương và khát vọng mạnh mẽ về môi trường. Thách thức trong thiết kế sơ bộ chính là làm sao biến những vật liệu đơn thuần này tỏa sáng thật sự.

666_10_Learning_Hub_Classroom_interior_w Ảnh © Hufton and Crow

Do đó, khối cầu thang và lõi thang máy đã được thiết kế đặc biệt với 700 bản vẽ chi tiết, các bản vẽ 3D cụ thể, biểu đạt mọi thứ từ khoa học, nghệ thuật đến văn học. Những hình gối lên nhau chằng chịt, đặc biệt là những hình minh họa được thiết kế bởi Sara Fanelli  là những ý niệm mơ hồ có chủ đích, đã tạo nên một không gian thỏa sức tưởng tượng. 61 cột bê tông góc cạnh, bề mặt nhấp nhô đặc thù đã tạo nên tính độc đáo cho dự án. Những mảng cong bề mặt được đúc ngang, tạo ra bởi những khuôn silicone có năng suất hiệu chỉnh tới 10 lần, để tạo ra một bề mặt ba chiều phức tạp. Việc xây dựng sử dụng đa dạng các phương pháp xử lý bê tông thô khiến toàn bộ dự án dường như được làm thủ công bằng đất sét ướt.

666_11_Learning_Hub_Full_height_atrium-f Ảnh © Hufton and Crow

Với nền nhiệt dao động từ 25 - 31°C tại Singapore, việc tạo sự thoải mái cho sinh viên đồng thời đạt được hiệu quả sử dụng năng lượng bền vững là điều vô cùng quan trọng.

Không gian mở và các khoang được thông gió tự nhiên, tối đa hóa luồng không khí quanh các khối phòng học tạo cho học viên cảm giác mát mẻ, thư thái nhất có thể. Ngoài ra, mỗi phòng đều được làm mát bằng đối lưu tĩnh, mà không cần sử dụng các quạt điều hòa không khí tiêu hao nhiều năng lượng . Công trình Trung tâm Học tập đã đạt tiêu chuẩn Green Mark Platinum bởi Cục Kiến Trúc và Xây Dựng (BCA) Singapore là tiêu chuẩn cao nhất về môi trường hiện có cho loại hình công trình này.

666_12_Learning_Hub_Learning_Hub_atrium_ Ảnh © Hufton and Crow

Trong thời đại công nghệ số, khi phần lớn sinh viên có thể sẵn sàng tiếp cận với tri thức thông qua rất nhiều thiết bị thông tin liên lạc hiện đại, Trung tâm Học tập này tái khẳng định vai trò của một công trình giáo dục ở thế kỷ 21. Không còn giữ chức năng giáo dục đơn thuần một cách thụ động, biểu tượng mới của NTU cho phép tạo ra một không gian học tập tổng hợp với sự hỗ trợ mạnh mẽ của công nghệ. Trung tâm mở cửa tới khuya, tạo nên một không gian lý tưởng để sinh viên nán lại sau giờ học, chia sẻ thông tin, trao đổi giữa các khoa, và chính là nơi nuôi dưỡng những nhà lãnh đạo tương lai.

666_06_Learning_Hub_Detail_of_lift_lobby Ảnh © Hufton and Crow
666_05_Learning_Hub_Sara_Fanelli_load-be Ảnh © Hufton and Crow
floor_1-Copy.jpg Mặt bằng tầng 1
floor_2-1-Copy.jpg Mặt bằng tầng 2

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây: 

666_01_Learning_Hub_Access_view_of_the_L666_01_Learning_Hub_Access_view_of_the_L
666_02_Learning_Hub_Surrounding_context_666_02_Learning_Hub_Surrounding_context_
666_03_Learning_Hub_One_of_twelve_access666_03_Learning_Hub_One_of_twelve_access
666_04_Learning_Hub_Detail_of_bronze_sta666_04_Learning_Hub_Detail_of_bronze_sta
666_05_Learning_Hub_Sara_Fanelli_load-be666_05_Learning_Hub_Sara_Fanelli_load-be
666_06_Learning_Hub_Detail_of_lift_lobby666_06_Learning_Hub_Detail_of_lift_lobby
666_08_Learning_Hub_View_from_the_atrium666_08_Learning_Hub_View_from_the_atrium
666_09_Learning_Hub_View_from_level_seve666_09_Learning_Hub_View_from_level_seve
666_10_Learning_Hub_Classroom_interior_w666_10_Learning_Hub_Classroom_interior_w
666_11_Learning_Hub_Full_height_atrium-f666_11_Learning_Hub_Full_height_atrium-f
666_12_Learning_Hub_Learning_Hub_atrium_666_12_Learning_Hub_Learning_Hub_atrium_
666_16_Learning_Hub_Evening_view_of_the_666_16_Learning_Hub_Evening_view_of_the_
floor_1-Copy.jpgfloor_1-Copy.jpg
floor_2-1-Copy.jpgfloor_2-1-Copy.jpg
portada_666_07_Learning_Hub_Evening_viewportada_666_07_Learning_Hub_Evening_view

Kiều Trang - Kienviet.net

(Biên dịch từ Archdaily)