PSES - Tòa nhà xanh nhất Trung Đông tại Đại học Môi trường Tel Aviv Porter

12:01 - 27/01/2016

Nếu bạn mong muốn được học trong một ngôi trường gần gũi với thiên nhiên thì có lẽ Đại học Môi trường Tel Aviv Porter tại Israel là sự lựa chọn dành cho bạn. Hồi tháng 6 vừa qua, đại học Porter đã khánh thành tòa nhà mang tên PSES với thiết kế khá độc đáo, sáng tạo và thân thiện với môi trường. Theo lãnh đạo nhà trường, đây chẳng những là tòa nhà đầu tiên đạt chuẩn LEED Platinum mà còn "xanh nhất" Trung Đông tính đến thời điểm hiện tại.  

PSES01.jpg

PSES02.jpg

LEED (Leadership in Energy & Environmental Design) là tiêu chuẩn được chấp nhận rộng rãi tại nhiều nơi trên thế giới qua đánh giá một công trình xây dựng dựa trên các tiêu chí về thiết kế, xây dựng, bảo trì và vận hành. Trước đây, các tòa nhà đạt được chứng chỉ LEED Platinum có thể kể đến như BioCasa 82 tại Ý, NuOffice tại Munich hay cao ốc Chance Initiative tại Dubai. Đây đều là những tòa nhà được tuyên bố là có kiến trúc tổng thể bền vững nhất thế giới. 

Tòa nhà PSES được đồng thiết kế bởi Geotectura Studio và kiến trúc sư Axelrod Grobman với mục tiêu tạo nên một "phòng thí nghiệm để sống." Với chức năng chính là cung cấp không gian học tập và nghiên cứu ngành môi trường, tòa nhà được lắp đặt sẵn nhiều công nghệ môi trường để sinh viên cũng như khách tham quan có thể dễ dàng sử dụng và trải nghiệm. 

PSES09.jpg

PSES04.jpg

PSES16.jpg

Ngoài các khu vực phục vụ công tác giảng dạy và học tập, PSES cũng được trang bị một khán phòng, một hội trường kích thước lớn có thể tổ chức hội nghị hoặc triễn lãm, khu vực văn phòng và các khoang thực hiện thí nghiệm. Nhiệt độ bên trong tòa nhà sẽ được cung cấp bởi hệ thống máy điều hòa năng lượng Mặt Trời và được tối ưu hóa theo điều kiện môi trường tại địa phương. Mặt khác, toàn bộ nước thải của tòa nhà sẽ được dẫn về khu vực xử lý để làm sạch và tiếp tục tái sử dụng.

Ngoài mái nhà màu xanh lá với ý nghĩa thân thiện với môi trường thì trên mặt bên của tòa nhà cũng được trang bị cấu trúc gọi là "EcoWall". Ngoài tác dụng biểu tượng thẩm mỹ, đây còn là một thảm thực vật được trồng theo dạng bậc thang từng tầng từ thấp lên cao. Chính lớp thực vật trên cũng góp phần ngăn chặn sức nóng từ Mặt Trời ảnh hưởng tới nhiệt độ trong tòa nhà. Bên ngoài cùng bức tường là hệ thống pin năng lượng Mặt Trời - nguồn cung cấp năng lượng chính để vận hành toàn bộ hệ thống máy lạnh trong tòa nhà. 

Một điểm đáng chú ý trong tòa nhà chính là căn phòng có hình con nhộng như đang lơ lửng trong không gian hội trường và một phần nhô ra bên khỏi bức tường EcoWall. Đây là một cấu trúc 3D dạng con nhộng được giới thiệu là "nghệ thuật công nghệ đa phương tiện hiện đại" cho phép sinh viên có thể thực hiện những cuộc thí nghiệm và nghiên cứu công nghệ môi trường. Bên ngoài bề mặt con nhộng là hệ thống đèn LED hiển thị thống kê năng lượng của tòa nhà và mức độ ô nhiễm trong khuôn viên trường đại học. 

PSES05.jpg

PSES06.jpg

PSES07.jpg

PSES14.jpg

PSES15.jpg

PSES12.jpg

PSES13.jpg

PSES10.jpg

PSES11.jpg

PSES17.jpg

PSES18.jpg

Location: Tel Aviv University, Tel Aviv, 6997801, Israel Architects: Geotectura, Chen Architects, Axelrod Grobman Architects Architect in Charge: Dr. Joseph Cory, Dr. Yasha Grobman, Nir Chen Area: 3.800 m2 Project Year: 2014 Photographs: Shai Epstein Management: The Baran Group LTD Contractor: Shitufit LTD Structural Engineer: Avivi Axelrod LTD, Gabi Trachtenberg Landscape: Braudo-Maoz Ltd Air condition: Assa Aharoni Consulting Engineers Electricity: Semo Utilities: Nash Engineers Safety: Hazmat Elevators: Auberman Niv Foundations: Blank Lerer Ground Survey: Ludan Engineering Acoustics: Vix CostsKobi Gamzo Accessibility: Israel Accessibility Transportation: Peter Leibovitch Aluminum: Talisman Engineering Proofing: Horvits Buch Lighting: Research & EcoDesign, Ever Vital 

PSES19.jpg

PSES20.jpg

PSES21.jpg

PSES22.jpg

PSES23.jpg

PSES24.jpg

PSES25.jpg

PSES26.jpg

PSES27.jpg

PSES28.jpg

PSES29.jpg

PSES30.jpg

PSES31.jpg

PSES32.jpg

PSES33.jpg

PSES34.jpg

PSES35.jpg

PSES36.jpg

PSES37.jpg

PSES38.jpg

Minh Đức (Tinh tế / Theo Đại học Porter, Archdaily

Loading...