Nguoi noi tieng, Logo

03/10/2012 link hay share twitter share digg

Archway Studio ở Southwark, London, Vương quốc Anh là khu nhà ở được xây dựng gần cầu tàu số 19C, khu nhà đặc biệt này vừa đóng vai trò là nơi ở và vừa là nơi làm việc. Trong quá trình xây dựng Archway Studio, các nhà thiết kế đã phải đương đầu với không ít khó khăn do vị trí của khu nhà này nằm vừa giáp với khu phố cổ, khu công nghiệp và đường xe lửa - Ảnh: Archdaily


Trong quá trình xây dựng Archway Studio, các nhà thiết kế đã phải đương đầu với không ít khó khăn do vị trí của khu nhà này nằm vừa giáp với khu phố cổ, khu công nghiệp và đường ray xe lửa. Hơn thế nữa, Archway Studio còn phải đạt được độ bền tương xứng với các công trình kiến trúc phụ cận.

Những chiếc cầu tàu được xây dựng từ thời nữ hoàng Victoria xuất hiện gần như khắp nơi trên mọi con đường của thành phố London. Chúng ngăn cách những khu phố với nhau và đồng thời tạo ra một hệ thống hành lang đan xen nhau vốn trước đây được sử dụng để phục vụ sản xuất công nghiệp.

Tuy nhiên, chúng ta có thể nhận thấy tính chất “phi công nghiệp hóa” trong kết cấu nội thất của khu nhà Archway Studio được thể hiện qua những khoảng không gian hình mái vòm.

Quan trọng hơn hết, khu nhà này còn được thiết kế để thích hợp cho việc sử dụng các trang thiết bị gia dụng hiện đại.

Không gian bên ngoài của Archway Studio - Ảnh: ArchdailyNội thất Archway Studio - Ảnh: Archdaily
Nhà bếp hiện đạiKhông gian hẹp nhưng tiện nghi

Về tổng thể, có thể xem khu nhà này như một phân xưởng làm việc được kết nối với không gian sinh hoạt bằng một cánh cửa. Đây chính là sự kết hợp những đường nét đa dạng của kiến trúc mái vòm trong việc thiết kế không gian nội thất của Archway Studio.

Dù vậy, khu nhà vẫn bị hạn chế về mặt không gian và giới hạn về độ chiếu sáng. Các nhà thiết kế đã tận dụng những mặt hạn chế này để thâu tóm ánh sáng cũng như tạo nên nét đẹp tao nhã trong nội thất của khu nhà.

Mặt khác, phần không gian bên trong của khu nhà còn được bảo vệ bởi một lớp vỏ được làm từ các lá thép mỏng bao quanh. Từ những kẽ hở giữa những lá thép này, ánh sáng ban ngày có thể tràn vào bên trong.

Một khó khăn khác mà các nhà thiết kế phải đối mặt đó chính là tiếng ồn từ cầu tàu. Để giải quyết vấn đề này, một bức tường thép dày đã được tạo ra với vai trò cách âm và nâng đỡ khu nhà.

Về tổng thể, có thể xem khu nhà này như một phân xưởng làm việc được kết nối với không gian sinh hoạt bằng một cánh cửa - Ảnh: Archdaily
Dù khu nhà bị hạn chế về mặt không gian và giới hạn về độ chiếu sáng, các nhà thiết kế đã tận dụng những mặt hạn chế này để thâu tóm ánh sáng cũng như tạo nên nét đẹp tao nhã trong nội thất của khu nhà - Ảnh: Archdaily

Để có thể thích ứng được với môi trường công nghiệp, bề mặt của khu nhà được làm từ loại vật liệu phù hợp với sự thay đổi của thời tiết. Điều này góp phần duy trì tính kết nối giữa khu nhà và các công trình phụ cận xung quanh.

Nhờ phong cách kiến trúc độc đáo mà Archway Studio vẫn trở nên nổi bật dù bị những ngôi nhà trong khu phố cổ lấn át. Đây còn là mô hình nhà ở tiện lợi có thể đáp ứng được nhu cầu hiện nay của cộng đồng.

THANH VÂN

Tin liên quan:

Kiến trúc - Cuộc sống


Chưa có bình luận nào!

Tiêu điểm