Công viên Chuồn Chuồn / V-Architecture

Một công trình do Văn phòng V-architecture thiết kế tại TP Hội An, tỉnh Quảng Nam có cái tên rất lạ "Công viên chuồn chuồn". Công viên này có điều gì đặc biệt và kiến trúc sư muốn gửi gắm gì qua công trình của mình?

07:08 - 25/08/2015

Một công trình do Văn phòng V-architecture thiết kế tại TP Hội An, tỉnh Quảng Nam có cái tên rất lạ "Công viên chuồn chuồn". Công viên này có điều gì đặc biệt và kiến trúc sư muốn gửi gắm gì qua công trình của mình?

5210-Copy.jpg Công viên nằm ở TP Hội An, tỉnh Quảng Nam

Thông tin dự án:

Đơn vị thiết kế: V-architecture

Địa điểm: tp. Hội An, tỉnh Quảng Nam

Diện tích: 6000 m2

Năm hoàn thành: 2014

Ảnh© Oki Hiroyuki 

Kỹ sư kết cấu: Ekoss 

Cộng tác: ACCD (Trung tâm hành động vì đô thị)

Tài trợ: HSF, IUCN 

Chi phí: 17.000 USD

5194-Copy.jpg Các Kiến trúc sư đã cố gắng thiết kế gây tác động nhẹ nhất đến thiên nhiên

Hãy “Nhẹ nhàng” với tự nhiên

Trong các thiết kế của mình, chúng tôi hướng tới một phong cách kiến trúc tác động nhẹ nhàng tới tự nhiên, tuân theo các quy luật và điều kiện vốn có của tự nhiên, trong khi vẫn mang lại tiện ích cho con người.

4605-Copy.jpg Kiến trúc bền vững bắt nguồn từ ý thức của con người

Công trình là một phần của tự nhiên, ý tưởng kiến trúc bắt nguồn từ thiên nhiên. Kiến trúc bền vững không chỉ nằm ở việc bảo tồn tự nhiên và tiết kiệm năng lượng, mà hơn thế, còn cần tác động tới nhận thức của con người, đưa con người dần thoát khỏi sự lệ thuộc vào các tiện nghi hiện đại, và trở về với lối sống hài hòa, thân thiện hơn với môi trường xung quanh.

Khu đất

5016-Copy.jpg Dự án được xây dựng với nỗ lực cải thiện không gian công cộng

Việc xây dựng hàng loạt các khách sạn và khu nghỉ dưỡng ven biển tại Hội An trong 20 năm trở lại đây mang tới sự phát triển về kinh tế, kéo theo đó là nhiều hậu quả về môi trường và xã hội. Cảnh quan tự nhiên ven biển với các đồi cát hình thành bởi gió, mưa và điều kiện địa chất đặc thù cùng hệ thực vật địa phương dần dần biến mất. Việc san phẳng địa hình tự nhiên, bê tông hóa nhiều diện tích bề mặt và trồng nhiều thực vật ngoại lai đã làm mất đi đặc trưng cảnh quan địa phương, đồng thời tác động xấu tới môi trường tự nhiên do, ảnh hưởng tới tầm nhìn ra biển và giảm chất lượng sống của cộng đồng địa phương do thiếu không gian vui chơi, nghỉ ngơi.

4661-Copy.jpg Dự án đưa con người đến gần hơn với thiên nhiên

Công viên Cánh Chuồn là dự án nằm trong nỗ lực cải thiện không gian công cộng tài trợ bởi HSF và IUCN.  Khu đất nằm trên bờ biển Hội An, một trong những khu đất hiếm hoi còn sót lại với địa hình tự nhiên và hơn 40 loại thực vật bản địa sinh sống.

Trước thực trạng môi trường và hệ sinh thái tại khu vực đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng, Công viên Cánh chuồn được xây dựng với ý tưởng bảo tồn nguyên trạng cảnh quan,địa hình và hệ thực vật tự nhiên sẵn có, trả lại cho thiên nhiên Hội An hệ sinh thái tự nhiên nguyên sơ nhất. Lấy cảm hứng từ cánh con Chuồn chuồn đậu khẽ rất nhẹ nhàng không hề làm rung cành cây, thiết kế của công viên Cánh chuồn hầu như không tác động đến cảnh quan và hệ sinh thái tự nhiên của khu đất, hướng tới mục đích đưa con người gần hơn với thiên nhiên, thay đổi nhận thức và cách thức hưởng thụ thiên nhiên của họ.

5422-Copy.jpg Công viên gồm 3 khu vực: Vườn Võng, nhà vệ sinh cánh Chuồn và Không gian triển lãm

Toàn bộ hệ thực vật bản địa trên khu đất được giữ nguyên trạng. Ba hạng mục được làm thêm để phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi của cộng đồng và vui chơi của trẻ em gồm: Vườn Võng, nhà vệ sinh cánh Chuồn và Không gian Triển lãm / Vui chơi.

Vườn võng

4701-Copy.jpg Vườn Võng - Khu vui chơi giành cho trẻ em kết hợp nghỉ ngơi

Vườn võng là khu vui chơi kết hợp với không gian nghỉ ngơi dành cho cả trẻ em và người lớn. Với cảm hứng từ cấu trúc tự nhiên như mạng nhện và vật liệu từ dây chão, những chiếc võng được neo vào các cây trong công viên. Vị trí cây neo có thể linh hoạt thay đổi tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, khuyến khích sự chủ động trong vui chơi của trẻ em. Những chiếc võng này được đan dễ dàng bởi người dân địa phương theo cách đan lưới cá.

Nhà vệ sinh cánh chuồn

5205-Copy.jpg Nhà vệ sinh cánh chuồn

Nhà Vệ Sinh cánh Chuồn lấy cảm hứng từ cấu trúc cánh Chuồn Chuồn, với hai cánh mái nhẹ vươn rộng chịu gió và hứng nước mưa. Hai mái này thu 180m3 nước mưa một năm, đủ cho 5000 lần sử dụng toilet.

Không gian triển lãm / vui chơi

5198-Copy.jpg Không gian triển lãm, vui chơi

Không gian Triển Lãm nằm gần phía bờ biển, với ý tưởng thiết kế bắt nguồn từ những thân cây khô khi bị biển xâm thực. Làm từ những cành cây khô cắm sâu xuống cát và liên kết với nhau ở phía trên, cấu trúc này mô phỏng cách những cây phi lao tựa vào nhau, có khả năng chịu được gió biển.

4834-Copy.jpg Khu triển lãm về đêm

Trong tương lai, sau hai tháng dùng vào mục đích triển lãm, toàn bộ hệ khung cây này sẽ được tái sử dụng 100% để trở thành không gian vui chơi cho trẻ em. Hệ cấu trúc dự kiến khi đó sẽ mô phỏng những cây dứa dại, liên kết với nhau tạo thành những không gian khám phá sinh động cho trẻ.

4705-Copy.jpg4744-Copy.jpg5046-Copy.jpg4885-Copy.jpg4922-Copy.jpg

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

4605-Copy.jpg4605-Copy.jpg
4661-Copy.jpg4661-Copy.jpg
4701-Copy.jpg4701-Copy.jpg
4705-Copy.jpg4705-Copy.jpg
4744-Copy.jpg4744-Copy.jpg
4834-Copy.jpg4834-Copy.jpg
4885-Copy.jpg4885-Copy.jpg
4922-Copy.jpg4922-Copy.jpg
5016-Copy.jpg5016-Copy.jpg
5046-Copy.jpg5046-Copy.jpg
5078-Copy.jpg5078-Copy.jpg
5132-Copy.jpg5132-Copy.jpg
5194-Copy.jpg5194-Copy.jpg
5198-Copy.jpg5198-Copy.jpg
5205-Copy.jpg5205-Copy.jpg
5210-Copy.jpg5210-Copy.jpg
5416-Copy.jpg5416-Copy.jpg
5422-Copy.jpg5422-Copy.jpg
5168-Copy.jpg5168-Copy.jpg

Lời dịch: V-architecture

Biên tập: Thái Linh