B House / Công ty CP Tư vấn Thiết kế kiến trúc xây dựng I House

Ngôi nhà nằm không sâu trong một ngõ nhỏ khá yên tĩnh ở ngoại ô Sài Gòn. Giống như bao ngôi nhà ở Việt Nam, ngôi nhà cũng phải chịu mọi ảnh hưởng từ môi trường xung quanh. Vì những yếu tố đó, chủ nhân của ngôi nhà đã cùng với các Kiến trúc sư đã quyết định, phần không gian chính sẽ hướng vào bên trong – “hướng nội” để tạo ra phần lõi với những khoảng đệm nhiều cây xanh. Nói một cách khác, không gian mở luôn là tiêu chí hàng đầu trong thiết kế để các thế hệ trong gia đình được giao tiếp với nhau

07:08 - 25/08/2015

Ngôi nhà nằm không sâu trong một ngõ nhỏ khá yên tĩnh ở ngoại ô Sài Gòn. Giống như bao ngôi nhà ở Việt Nam, ngôi nhà cũng phải chịu mọi ảnh hưởng từ môi trường xung quanh. Vì những yếu tố đó, chủ nhân của ngôi nhà đã cùng với các Kiến trúc sư đã quyết định, phần không gian chính sẽ hướng vào bên trong – “hướng nội” để tạo ra phần lõi với những khoảng đệm nhiều cây xanh. Nói một cách khác, không gian mở luôn là tiêu chí hàng đầu trong thiết kế để các thế hệ trong gia đình được giao tiếp với nhau gần gũi nhất. 

IMG_7150-Copy.jpg Ảnh © Lê Cảnh Văn, Vũ Ngọc Hà

Thông tin dự án: 

Công ty thiết kế: I.HOUSE ARCHITECTURE AND CONSTRUCTION

Địa điểm: Đường Lê Văn Lương, Nhà Bè, tp. Hồ Chí Minh,Việt Nam

Diện tích: 82,5m2 (5,5m x 15m)

Năm hoàn thành: 2014

Nhóm thiết kế: Lê Cảnh Văn

                       Đặng Huy Cường

                       Chu Ngọc Anh

Ảnh © Lê Cảnh Văn, Vũ Ngọc Hà
IMG_7168-Copy.jpg Ảnh © Lê Cảnh Văn, Vũ Ngọc Hà

Những tiêu chí cụ thể của ngôi nhà được đặt ra là :

  1. Không gian mở nhưng hướng nội, đơn giản; mộc mạc nhưng phải tinh tế.
  2. Ưu tiên ánh sáng, thông gió tự nhiên. Giảm thiểu sự phụ thuộc, tiết kiệm tối đa năng lượng nhân tạo. Mượn ánh sáng, bóng đổ để trang trí, tận dụng tối đa gió mát nhưng phải kiểm soát nhiệt, tiếng ồn và đảm bảo an ninh cho ngôi nhà.
  3. Tôn trọng văn hóa sống và nếp sinh hoạt của chủ nhà.
  4. Vật liệu thân thiện với môi trường. Tận dụng chất liệu đặc thù địa phương để giảm chi phí đầu tư và lưu giữ dấu ấn, bản sắc vùng miền.
  5. Có không gian nhỏ cho văn phòng tại gia của chủ nhà.
IMG_7243-Copy.jpg Ảnh © Lê Cảnh Văn, Vũ Ngọc Hà
Với những nhiệm vụ thiết kế đó, chúng tôi đã đề xuất phương án “nhà 2 lớp áo” (double skin house). Lớp thứ nhất là hệ “tường” bằng các viên bêtông rỗng 30x30cm, đảm bảo gió, nắng, mưa ùa vào nhà nhưng vẫn đảm bảo an ninh. Sau lớp “áo“ thứ nhất là các khoảng đệm bằng cây xanh, vừa mang  tính chất lọc bụi, bớt nắng nóng, giảm tiếng ồn vào nhà vừa mang lại một khung cảnh thiên nhiên gần gũi cho ngôi nhà. Tiếp đến là lớp thứ hai với các ô kính lớn được mở hết tầm, toàn bộ cảnh quan thiên nhiên bên ngoài sẽ được chủ nhân cảm nhận một cách rõ nét nhất.
IMG_7008-Copy.jpg Ảnh © Lê Cảnh Văn, Vũ Ngọc Hà

Tuy nhiên, điều đặc biệt nhất trong thiết kế không phải nằm ở phương án “nhà 2 lớp áo” mà là một khu vườn nhỏ nằm giữa nhà, nơi tất cả các ngăn cách về không gian được xóa bỏ, nơi mọi thành viên trong gia đình được sum họp, nơi mệt mỏi sau mỗi ngày làm việc được xua tan. Một không gian nhỏ nhưng có đủ sân chơi, vườn cây, ánh sáng tự nhiên, cầu thang tối giản bằng gỗ và sắt đã thực sự tạo nên trái tim của ngôi nhà. Tại đây nhóm Kiến trúc sư đã tạo ra một không gian để tất cả các thế hệ trong gia đình có thể giao tiếp với nhau, từ chiêc xích đu cho trẻ nhỏ, khu vườn cho ông bà thư giãn và chăm sóc cây cối, đến nơi bố mẹ được trổ tài nấu nướng. Bài toán “Không gian mở nhưng hướng nội” đã được giải một cách xuất sắc.

IMG_7249-Copy.jpg Ảnh © Lê Cảnh Văn, Vũ Ngọc Hà

Giải pháp lấy sáng và gió từ việc tổ chức các khối không gian chức năng như vị trí khoảng vườn đệm, hệ mái kính di động, mảng tường bêtông thông gió đã tạo cho ngôi nhà luôn ngập tràn trong ánh sáng, gió mát tự nhiên và hơn cả là tất cả các phòng đều có hai mặt tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên.  Sự tính toán có “chắt lọc” của nhóm thiết kế được thể hiện qua từng khoảng thời gian: buổi trưa ánh nắng trực tiếp và xuống thẳng khu vườn giữa nhà, các không gian còn lại lấy ánh sáng tán xạ qua lớp tường bêtông, buổi chiều ánh sáng được lọc qua lớp tường gạch thông gió và tạo độ sâu cho không gian qua bóng đổ của các vật liệu trên nền và tường nhà. Nguyên lý đối lưu và thông gió trực tiếp cũng đã được áp dụng triệt để, giúp các không gian trong nhà đều đón được gió trời. Như vậy, ánh sáng – thông gió đã được giải quyết để đem lại cho chủ nhân một ngôi nhà gần gũi và thân thiện với môi trường và tự nhiên.

IMG_7283-Copy.jpg Ảnh © Lê Cảnh Văn, Vũ Ngọc Hà

Le Corbusier đã nói: “Các anh biết không, chính là cuộc sống luôn luôn có lý, còn nhà kiến trúc thì mãi mãi sai lầm” . Kiến trúc sư không thể bác bỏ lối sống và thói quen sinh hoạt của chủ nhà. Chủ nhà muốn lưu giữ và chuyển những vật dụng nội thất đã dùng từ nhà cũ về nhà mới, … Tất nhiên sẽ rất khó để tương đồng màu sắc với tổng thể ngôi nhà nếu không nói là có phần “lộn xộn”, tuy nhiên Kiến trúc sư luôn tôn trọng điều đó và sắp xếp lại hợp lý hơn, coi như nơi lưu giữ kỉ niệm và tình cảm, bình dị và chân thực mang lại cảm giác gần gũi thân thuộc và thoải mái cho thói quen của chủ nhà.

IMG_7365-Copy.jpg Ảnh © Lê Cảnh Văn, Vũ Ngọc Hà
IMG_7356-Copy.jpg Ảnh © Lê Cảnh Văn, Vũ Ngọc Hà
IMG_7389-Copy.jpg Ảnh © Lê Cảnh Văn, Vũ Ngọc Hà
IMG_7078-Copy.jpg Ảnh © Lê Cảnh Văn, Vũ Ngọc Hà
IMG_7318-Copy.jpg Ảnh © Lê Cảnh Văn, Vũ Ngọc Hà
IMG_7344-Copy.jpg Ảnh © Lê Cảnh Văn, Vũ Ngọc Hà
IMG_7328-Copy.jpg Ảnh © Lê Cảnh Văn, Vũ Ngọc Hà
IMG_7319-Copy.jpg Ảnh © Lê Cảnh Văn, Vũ Ngọc Hà
01-B-House-Layout-01-Copy.jpg Mặt bằng tầng 1
02-B-House-Layout-02-Copy.jpg Mặt bằng tầng 2
03-B-House-Layout-03-Copy.jpg Mặt bằng tầng 3
04-B-House-Layout-04-Copy.jpg Mặt bằng tầng 4
05-B-House-Elevation-Copy.jpg Mặt đứng công trình
06-B-House-Section-Copy.jpg Mặt cắt công trình

07-B-House-Section-diagram-Copy.jpgXem tất cả ảnh trong bài tại đây:

01-B-House-Layout-01-Copy.jpg01-B-House-Layout-01-Copy.jpg
02-B-House-Layout-02-Copy.jpg02-B-House-Layout-02-Copy.jpg
03-B-House-Layout-03-Copy.jpg03-B-House-Layout-03-Copy.jpg
04-B-House-Layout-04-Copy.jpg04-B-House-Layout-04-Copy.jpg
05-B-House-Elevation-Copy.jpg05-B-House-Elevation-Copy.jpg
06-B-House-Section-Copy.jpg06-B-House-Section-Copy.jpg
07-B-House-Section-diagram-Copy.jpg07-B-House-Section-diagram-Copy.jpg
IMG_7008-Copy.jpgIMG_7008-Copy.jpg
IMG_7078-Copy.jpgIMG_7078-Copy.jpg
IMG_7091-Copy.jpgIMG_7091-Copy.jpg
IMG_7133-Copy.jpgIMG_7133-Copy.jpg
IMG_7147-Copy.jpgIMG_7147-Copy.jpg
IMG_7150-Copy.jpgIMG_7150-Copy.jpg
IMG_7164-Copy.jpgIMG_7164-Copy.jpg
IMG_7168-Copy.jpgIMG_7168-Copy.jpg
IMG_7178-Copy.jpgIMG_7178-Copy.jpg
IMG_7243-Copy.jpgIMG_7243-Copy.jpg
IMG_7249-Copy.jpgIMG_7249-Copy.jpg
IMG_7251-Copy.jpgIMG_7251-Copy.jpg
IMG_7267-Copy.jpgIMG_7267-Copy.jpg
IMG_7283-Copy.jpgIMG_7283-Copy.jpg
IMG_7318-Copy.jpgIMG_7318-Copy.jpg
IMG_7319-Copy.jpgIMG_7319-Copy.jpg
IMG_7328-Copy.jpgIMG_7328-Copy.jpg
IMG_7332-Copy.jpgIMG_7332-Copy.jpg
IMG_7344-Copy.jpgIMG_7344-Copy.jpg
IMG_7356-Copy.jpgIMG_7356-Copy.jpg
IMG_7365-Copy.jpgIMG_7365-Copy.jpg
IMG_7373-Copy.jpgIMG_7373-Copy.jpg
IMG_7389-Copy.jpgIMG_7389-Copy.jpg

Biên tập: Quỳnh Nga - kienviet.net