Thủ tướng: Chưa bao giờ Chính phủ tạo nhiều cơ hội cho khởi nghiệp như lúc này

Dân trí Tại buổi lễ phát động Chương trình “Thanh niên khởi nghiệp” 2016 - 2021, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có bài phát biểu và lắng nghe nguyện vọng, kiến nghị của những thanh niên đang khát khao khởi nghiệp. Từ chối Microsoft, 9x về Việt Nam khởi nghiệp Thạc sĩ Việt tại Mỹ bỏ việc "ngàn đô", về nước khởi nghiệp thể hình

02:10 - 16/10/2016

Sáng 16/10 tại Hà Nội, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ phát động Chương trình “Thanh niên khởi nghiệp” giai đoạn 2016 - 2021, hướng tới ba khối đối tượng tập trung hỗ trợ gồm sinh viên, thanh niên nông thôn và doanh nhân trẻ.

Tới dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ; Bộ trưởng Khoa học và công nghệ Chu Ngọc Anh Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong cùng nhiều lãnh đạo Bộ, Ban ngành.

phuc-1476598745532.jpg
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Chưa bao giở Chính phủ tạo nhiều điều kiện cho khởi nghiệp như hiện nay".

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Đảng và Nhà nước luôn coi trọng công tác thanh niên, luôn đặt thanh niên ở vị trí trọng tâm trong chiến lược phát triển con người.

“Chương trình khởi nghiệp là mục tiêu, phương thức đột phá để đạt được ba mục tiêu chiến lược trong đường lối của Đảng. Khởi nghiệp là một trong những thước đo thành công của Chính phủ kiến tạo.

Chưa bao giờ Chính phủ dành nhiều quan tâm, tạo nhiều cơ hội cho khởi nghiệp như lúc này. Các điều kiện khởi nghiệp đã sẵn sàng. Tôi đề nghị các Bộ, Ban, ngành T.Ư cũng như địa phương phối hợp chặt chẽ cùng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, giúp đỡ thanh niên trong vấn đề khởi nghiệp”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng nhận định, giá trị của khởi nghiệp không chỉ ở thành công về mặt tài chính mà còn ở những hoạt động đóng góp cho xã hội của doanh nghiệp, những ý tưởng khởi nghiệp mang tính nhân văn... và là trải nghiệm, kinh nghiệm của thanh niên.

Thủ tướng cho rằng các thanh niên khởi nghiệp đa phần là 8x, 9x và các thế hệ trở về sau. Trong quá trình khởi nghiệp, có thể có người thành công, có người thuận lợi có người không. Nhưng điều quan trọng là dám theo đuổi ước mơ của mình. Hạnh phúc không phải là kiếm được nhiều tiền mà là những điều làm được cho xã hội...

Thủ tướng nói: “Chúng ta đam mê không phải chỉ vì sự giàu có của bản thân mình mà chính là yêu quê hương đất nước. Nếu chúng ta dám dấn thân thì chúng ta sẽ nhận được thành quả xứng đáng”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Đoàn TNCS HCM đã tổ chức chương trình này để các lãnh đạo Đảng, Nhà nước có dịp thảo luận với thanh niên, đề ra một số nội dung, giải pháp nhằm tạo lập môi trường thuận lợi, thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

2-1476598701592.JPG
Thủ tướng và các Bộ trưởng, Thứ trưởng đối thoại với các thanh niên khát khao khởi nghiệp.

Chương trình “Thanh niên Khởi nghiệp” giai đoạn 2016 - 2021 được triển khai nhằm tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên trong quá trình khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Đồng thời, cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp, từng bước đáp ứng nhu cầu hỗ trợ khởi nghiệp của thanh niên; huy động các nguồn lực về tài chính, nhân lực, cơ sở vật chất phù hợp quy định của pháp luật, kết hợp nguồn lực từ các chương trình, dự án để hỗ trợ các bạn trẻ khởi nghiệp.

Chương trình hướng tới tập trung hỗ trợ ba khối đối tượng: sinh viên các trường đại học, cao đẳng; thanh niên nông thôn có nhu cầu khởi nghiệp; doanh nhân trẻ, chủ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong độ tuổi thanh niên mới đăng ký kinh doanh.

Các nội dung, giải pháp được Chương trình xoay quanh các mũi nhọn: tổ chức các hoạt động truyền thông; tìm kiếm và phát triển ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong sinh viên; tư vấn, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; xây dựng chương trình hỗ trợ vốn cho thanh niên khởi nghiệp: thành lập Quỹ Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp của T.Ư Đoàn; kiến nghị chính sách khởi nghiệp đối với thanh niên.

Tại buổi lễ phát động Chương trình “Thanh niên khởi nghiệp” giai đoạn 2016 - 2021, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã ra mắt Hội đồng chuyên gia tư vấn, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, với các thành viên là những đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, trí thức uy tín và kinh nghiệm; các doanh nhân thành đạt.

mxt-7380-1476598516964.JPG
Ra mắt Hội đồng chuyên gia tư vấn, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác đồng hành với các Ngân hàng, Tập đoàn kinh tế, các tổ chức hỗ trợ Chương trình Thanh niên khởi nghiệp, Quỹ Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp với tổng số tiền cam kết 350 tỷ đồng.

mxt-7406-1476598517026.JPG
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác đồng hành với các Ngân hàng, Tập đoàn kinh tế, các tổ chức hỗ trợ Chương trình Thanh niên khởi nghiệp, Quỹ Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp với tổng số tiền cam kết 350 tỷ đồng.

Nhân dịp này, Trung ương Đoàn cũng đã quyết định trao vốn hỗ trợ cho 10 dự án khởi nghiệp của thanh niên, sinh viên, mỗi dự án 50 triệu đồng.

Trong khuôn khổ chương trình Ngày hội Thanh niên Khởi nghiệp 16/10, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam cũng đã phát động Cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên “Start-Up Idea 2016”. Đồng thời, ra mắt sàn ý tưởng thanh niên nông thôn khởi nghiệp; tổ chức Diễn đàn Thanh niên Khởi nghiệp và tổ chức Hội thảo “Kết nối các nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp”.

Mai Châm

Tag :, , , , ,