Mác soái ca nở rộ trong từ điển teen Việt năm 2015

Nhiều chàng trai Việt bỗng dưng nổi tiếng và trở thành 'soái ca ngôn tình' chỉ từ một bức ảnh. Việc phong tặng 'danh hiệu' một cách rầm rộ khiến nhiều người cho rằng nó đang bị lạm dụng.

07:12 - 29/12/2015

Năm 2015, cụm từ "soái ca ngôn tình" trở thành từ khóa hot được nhiều người tìm kiếm. Cũng giống như mác "con nhà người ta" từng khuynh đảo từ điển mạng của teen Việt thì mác "soái ca" cũng có sức lan tỏa không kém. Sự ảnh hưởng của phim ảnh, tiểu thuyết ngôn tình nở rộ trong năm qua khiến cho "danh hiệu" soái ca trở nên phổ biến. Trên Facebook, hàng loạt fanpage mang tên Hội mê mệt/phát cuồng soái ca ngôn tình được lập như một kênh để những fan cùng giao lưu.

12a1ff94-09f1-4916-ba96-3ef1b3-3123-3619

Soái ca trong truyền thuyết trở thành hình mẫu của nhiều cô gái.

Soái ca thường được phong cho một anh chàng có tướng mạo điển trai, giàu có, phong cách ăn mặc chất, thêm chút tài năng hay đơn giản có sự "bá đạo" trong tính cách hay có những cử chỉ lịch thiệp... Những "soái ca" màn ảnh phải kể đến là dàn diễn viên màn ảnh xứ Trung gồm Chung Hán Lương (vai Hà Dĩ Thâm - Bên nhau trọn đời), Dương Dương, Hoắc Kiến Hoa, Lý Dịch Phong... được xây dựng hình tượng đẹp từ ngoại hình đến tính cách khiến phái nữ liêu xiêu. Hình tượng của những anh chàng này được không ít bạn trẻ bắt chước ở ngoài đời đưa hình ảnh "soái ca" gần hơn với đời sống trẻ và kích thích được sự tò mò lớn. 

Năm qua, không ít chàng trai Việt bỗng dưng "nổi tiếng" và được gắn mác soái ca chỉ từ một bức ảnh được chụp lại và chia sẻ rầm rộ trên mạng. Đơn cử phải kể đến hot boy xe buýt , hot boy quân phục , hot boy cảnh sát , chàng trai 6 múi bán bánh tráng trộn ... Điểm chung của những 9x này đó là sở hữu gương mặt điển trai và phong cách ăn mặc cuốn hút.

Không có một tiêu chí cụ thể nào để đánh giá việc gắn mác soái ca cho những anh chàng này là đúng hay sai. Trên thực tế, họ không phải là người tự phong cho mình danh hiệu ấy mà do chính cộng đồng mạng đặt cho. Chính người trong cuộc từng tâm sự rằng sự "nổi tiếng" bất đắc dĩ khiến cuộc sống của chính họ bị đảo lộn không ít.

page-8386-1451362745.jpg

4 chàng trai trẻ bỗng nổi tiếng với mác 'soái ca' trong năm 2015.

Đánh trúng vào tâm lý muốn chiêm ngưỡng cái đẹp, mác "soái ca" khiến nhiều người cảm thấy thích thú, đời sống mạng xã hội của teen Việt năm qua cũng trở nên sôi động hơn. Cụm từ "soái ca" đã hot càng hot hơn khi nhiều người bắt nhịp tung bài hát ăn theo, ảnh chế hay nở rộ để được giống soái ca thông qua một ứng dụng được bạn trẻ sử dụng nhiều thời gian qua.

Chính bởi sự phủ sóng rộng rãi đó mà không ít cô nàng xem soái ca phim ảnh là hình mẫu bạn trai của đời mình, thậm chí thể hiện độ "cuồng" thông qua hành động thái quá. Điều này có thể khiến nhiều người chỉ trích. Tuy nhiên, đứng ở một góc độ khác với phim ảnh và truyện ngôn tình, một cô gái vẫn có thể luôn xem người yêu của mình là soái ca khi anh ấy sẵn sàng đến rước bạn mỗi lúc bạn alo, xuống bếp nấu cho bạn một món ăn, dù hát không hay nhưng vẫn luôn hát cho bạn nghe, trò chuyện với bạn thâu đêm...

cau-noi-10-jpeg-2980-1450757816.jpg

Những câu nói đậm chất ngôn tình của những anh chàng có mác "soái ca".

Trên thực tế cụm từ "soái ca" được nhiều bạn trẻ "lạm dụng" sử dụng để phong cho một ai đó một cách hơi dễ dãi khi người ấy có ngoại hình ưa nhìn một chút. Bày tỏ quan điểm, bạn Hoàng Quuyên chia sẻ: "Mác soái ca theo mình chẳng xấu, cũng không làm ảnh hưởng đến ai. Nếu một người con trai đủ sức hấp dẫn thì bạn có thể phong cho anh ấy mác soái ca của riêng mình. Ngược lại bạn có thể phản đối nếu không đúng gu của bản thân. Đồng ý là mác soái ca ngôn tình được sử dụng một cách thiếu chính xác nhưng không nên dựa vào đó để đánh giá tiêu cực".

"Mình không phản đối việc bạn trẻ mê mệt một hình tượng soái ca nào đó. Yêu cái đẹp là bản chất vốn có của mỗi người. Mình chỉ cho rằng trên mạng xã hội, trong phim ảnh hay truyện ngôn tình thì bạn có thể "cuồng" cái gọi là soái ca đó nhưng đừng đem điều đó gắn liền với thực tế để bị xem là ảo mộng. Dù gì đó cũng chỉ là những sản phẩm của sự hư cấu và tưởng tượng. "Soái ca" thật là người do chính bạn lựa chọn, tự tìm hiểu được và dành sự trân trọng", Phương Liên nhắn nhủ.

Thanh Xuân

Loading...