Chuyện nghề của kiều nữ trường múa

“Nhiều lần có lịch mời diễn, múa hai bài trong 6 phút cát xê 700.000 đồng, nhưng em vẫn từ chối để đi dạy múa thiếu nhi 3 giờ chỉ được 200.000 đồng”, Lê Quỳnh Trang, Á khôi sinh viên Hà Nội 2009, tâm sự.

02:12 - 09/12/2009

Trưởng thành trong gia đình có bố là nhạc sĩ, mẹ là biên đạo múa, đang công tác tại Nhà văn hóa tỉnh Nghệ An, nhưng Lê Quỳnh Trang bảo, thuở nhỏ chưa bao giờ thích múa. Cô đến với múa rất tình cờ.

Trong một kỳ nghỉ hè, Trang theo bố cùng đoàn đi biểu diễn trên Hà Nội. Sát giờ trình diễn, do gặp sự cố, một chị trong đoàn không thể ra sân khấu. "Bí quá, bố liều bảo em mặc trang phục, khởi động theo hướng dẫn và ra biểu diễn. Bố dặn cứ bắt chước theo các anh chị, thấy họ làm gì thì cố làm theo. Do quan sát lúc mọi người tập luyện nên em nhớ một số động tác. Kết quả, em biểu diễn khá tốt so với những người chưa được học hành gì", cô kể.

Vai diễn thế dường như đã đánh thức đam mê múa của cô gái xứ Nghệ. Ngoài giờ lên lớp học văn hóa, Trang bắt đầu học thêm múa, khám phá ngôn ngữ cơ thể. "Đến năm lớp 9 thì gia đình cho em lên Hà Nội theo học trường Cao đẳng múa ở Mai Dịch, Cầu Giấy. Con đường đến với múa chuyên nghiệp của em bắt đầu từ đó", Trang kể. Sau 4 năm học cao đẳng, cô sinh viên duyên dáng quyết định học tiếp ĐH Sân khấu điện ảnh, khoa múa.

Trang tâm sự, học múa chuyên nghiệp rất vất vả, phải thay đổi từ những cái cơ bản nhất như khởi động, ép dẻo, rồi trang phục tập luyện hằng ngày. Nhiều buổi tập mướt mồ hôi, người đau ê ẩm. Nhưng khó khăn nhất vẫn là phải xa nhà, sống tập thể. "Nhiều khi ngồi một mình trên giường tầng, thò đôi bàn chân ra ngoài cửa sổ em thấy lạnh lẽo và nhớ nhà đến phát khóc", Trang tâm sự.

quynhtrang.jpg

Duyên dáng và hóm hỉnh ngoài đời

Sau quãng thời gian dài khổ luyện, Quỳnh Trang đã gặt hái được một số thành công. Cô vừa giành ngôi vị á khôi trong cuộc thi Hoa khôi sinh viên Hà Nội (Imiss Thăng Long 2009), được mời vào một vai diễn trong bộ phim Trần Thủ Độ. Và quan trọng nhất cô đã tìm được việc làm thêm yêu thích là dạy múa cho các em nhỏ tại Cung thể thao thiếu nhi Hà Nội.

Trang bật mí thích dạy trẻ là do rất ngưỡng mộ cô Mai Hương dạy múa dân gian trong trường. Ngay từ những ngày đầu cô Mai Hương đã hướng dẫn Trang rất tận tình. Trang luôn coi cô là người mẹ thứ hai, là tấm gương sáng để noi theo và mong muốn trở thành giáo viên giỏi như cô.

“Nhiều hôm có lịch mời đi diễn, múa hai bài trong 6 phút được 700.000 đồng, nhưng em vẫn từ chối để đi dạy múa trên cung thiếu nhi từ 5h đến 8h mà chỉ gần 200.000 đồng”, Trang kể. Cô quan niệm tiền quan trọng, nhưng quan trọng nhất vẫn là đam mê được dạy múa cho trẻ, được thấy lòng mình thư thái.

Tâm sự về nửa kia của mình, Quỳnh Trang chia sẻ: “Anh ấy là nghệ sĩ múa balê. Anh rất nghèo, lương có một triệu rưỡi một tháng, nhưng bù lại anh luôn sẻ chia và là chỗ dựa cho em. Với em như thế là quá đủ!".

(Theo vnexpress)

Loading...