Bỏ việc gần chục triệu mỗi tháng, chàng trai về quê trồng dừa dáng lạ

Dân trí Huỳnh Thanh Tâm, SN 1986 (ngụ thị trấn Châu Thành, Châu Thành, Bến Tre) chấp nhận bỏ việc với mức lương gần chục triệu đồng/tháng để về quê trồng dừa tạo hình. Bước đầu những sản phẩm độc đáo, sáng tạo của chàng trai xứ dừa được người tiêu dùng chấp nhận.

02:04 - 09/04/2016

Sinh ra và lớn lên ngay tại mảnh đất được mệnh danh là “xứ dừa” nên ngay từ nhỏ những cây dừa ở xung quanh nhà đã quá quen thuộc với Tâm. Thấy nông dân miền Tây trồng bưởi, dưa hấu, xoài… tạo thành những hình độc đáo bán trong dịp Tết nên Tâm cũng muốn thử với quả dừa ở quê mình.

Vườn dừa tạo hình độc đáo của Tâm

Tâm kể lại: “Năm 2014 khi xem tivi tôi thấy nhiều nông dân trồng bưởi, dưa hấu rồi cho vô khuôn bán Tết, nông dân bên Nhật cũng làm dưa vuông bán giá cao hơn nhiều lần nên tôi mới mày mò làm thử. Sản phẩm đầu tiên của tôi được làm bằng cách lấy lon sữa bò, bên trong dùng dây đồng làm chữ “lộc” để gắn vô quả dừa non. Khoảng 1 tháng sau quả dừa lớn, lon sữa bò ép chặt vô phần vỏ nên tôi lấy kéo cắt ra thì thấy chữ hiện lên trên vỏ dừa. Đồng thời lon sữa cũng tạo nên hình thù khá đặc biệt”.

bo-viec-gan-chuc-trieu-moi-thang-chang-t

Sản phẩm đầu tiên của Tâm được tung ra thị trường trong dịp Tết vừa qua

Từ sản phẩm đầu tiên, Tâm bắt đầu nghiên cứu cải tiến từ từ, cuối năm 2014 những sản phẩm tiếp theo được làm bằng cách bỏ quả dừa non vô ống nhựa có khắc chữ.: An, Khang, Thịnh, Vượng, Ất Mùi… để tặng bạn bè, người thân chưng Tết. Khi đó, nhiều người cho rằng đã có chữ đẹp nhưng quả dừa bị biến dạng dài như quả xoài nên Tâm tìm cách khác để làm sao cho vừa có chữ vừa đẹp.

bo-viec-gan-chuc-trieu-moi-thang-chang-t

Tâm bên những quả dừa hình hồ lô thử nghiệm của mình

Vậy là năm 2015, khi đang làm việc trong 1 công ty ở TP Hồ Chí Minh, Tâm phải thường xuyên về quê để làm thử nghiệm những cách tạo dáng trên quả dừa. Tâm cho biết: “Suốt năm 2015, cứ 3 giờ sáng ngày chủ nhật là tôi bắt xe khách từ TP Hồ Chí Minh để về Bến Tre thử nghiệm đặt khuôn chữ vô quả dừa. Chiều tối lại phải bắt xe trở về thành phố để chuẩn bị cho tuần làm việc mới nên rất vất vả”.

bo-viec-gan-chuc-trieu-moi-thang-chang-t

Vườn dừa được ép khuôn, tạo hình

Suốt 1 năm thử nghiệm, đến Tết Nguyên đán Bính Thân, Tâm cho ra thị trường những sản phẩm dừa tạo hình đầu tiên của mình với các chữ như: Bính Thân, Lộc, 2016, Tài, Thọ, Chúc mừng năm mới…

bo-viec-gan-chuc-trieu-moi-thang-chang-t

Những quả dừa hình hồ lô độc đáo sẽ được tung ra thị trường trong thời gian tới

Để có được những sản phẩm này, Tâm đã bỏ ra gần 30 triệu đồng tiền dành dụm để đầu tư và phải thử nghiệm mấy chục lần thất bại. Nhờ được “tạo dáng” nên đã nâng giá trị quả dừa lên gấp hơn 20 lần so với quả dừa bình thường.

Sau Tết Nguyên đán Bính Thân, Tâm quyết định nghỉ việc ở TP Hồ Chí Minh để về quê chuyên tâm nghiên cứu tạo hình cho quả dừa. Việc đầu tiên, Tâm đến Sở Khoa học công nghệ tỉnh Bến Tre đăng ký độc quyền sản phẩm dừa tạo hình của mình.

Tâm cho biết: “Mình bỏ việc làm ổn định ở thành phố để về quê trồng dừa ban đầu cũng thấy tiếc nhưng không hối hận vì đeo đuổi theo niềm đam mê của mình. Hiện tại tôi đang làm thử nghiệm 6 mẫu dừa có chữ nghệ thuật, hình hồ lô để tung ra thị trường trong dịp Tết với khoảng 2.000 quả”.

Ngoài ra, chàng trai 8x này còn có nhiều ý tưởng táo bạo để tạo dáng, khắc chữ nghệ thuật lên các loại quả khác không chỉ phục vụ trong dịp Tết mà còn trong mâm quả thờ cúng của các gia đình trong dịp rằm, lễ…

bo-viec-gan-chuc-trieu-moi-thang-chang-t

Mỗi buồng dừa đều ghi ngày tháng để theo dõi, thử nghiệm việc đặt khuôn chính xác

Tuy ý tưởng, kế hoạch đã được lập một cách chi tiết nhưng việc tìm vùng quyên liệu, vô khuôn, tìm thị trường… là cả một quá trình gian nan, đầy thử thách. Bởi vì theo Tâm, quả quả dừa không phải phát triển đều như các loại trái cây khác mà chỉ phát triển phần đầu nên vô khuôn dễ bị trật. Ngoài ra, vỏ dừa bóng, xơ cứng nên đòi hỏi phải kỹ lưỡng từng chi tiết nên làm vô cùng gian nan để có quả dừa đẹp.

Tâm chia sẻ bí quyết làm dừa tạo hình

Vừa qua, Tỉnh đoàn Bến Tre đã tặng Tâm bằng khen với danh hiệu: “Tôi – người thanh niên Đồng Khởi mới” để khích lệ tinh thần và những ý tưởng táo bạo của chàng thanh niên xứ dừa. Hiện tại, mới chỉ qua giai đoạn thử nghiệm và thành công bước đầu nên Tâm còn dự định làm ra nhiều sản phẩm độc đáo hơn nữa để phục vụ nhu cầu của thị trường.

Minh Giang

Xem thêm :, , ,