Á khôi 9X thành thạo 5 thứ tiếng

Sinh năm 1992, học song song hai trường đại học (ở Ukraina và Việt Nam), giao tiếp thành thạo nhiều thứ tiếng, Lê Hoàng Diệu Linh đã chinh phục được ban giám khảo bằng tài sắc vẹn toàn và sự thân thiện của mình để giành giải Á khôi 2 Duyên dáng ngoại thương 2009.

02:01 - 06/01/2010
dieulinh.jpgLê Hoàng Diệu Linh - Á khôi 2 "Duyên dáng ngoại thương 2009.
Ham học hỏi và giàu nghị lực

Sinh ra ở thành phố Odessa, Ukraina, mang trong mình sự pha trộn của hai dòng máu Nga- Việt, ngay từ khi bập bẹ Linh đã được bố mẹ dạy học cùng một lúc 2 thứ tiếng: tiếng Việt, tiếng Nga.

Khi đi học, Linh được học thêm tiếng Anh và tiếng Pháp. Nhờ đức tính ham học hỏi, Linh dần yêu thích hai thứ tiếng này và học một cách say mê. Cô tận dụng mọi cơ hội có thể để học và giao tiếp hai thứ tiếng này. Cô nói chuyện một cách lưu loát và trôi chảy.

Để có thể giao tiếp được với nhiều bạn bè quốc tế hơn, cô tự học thêm tiếng Hungary. Quan niệm "biết thêm một ngoại ngữ là sống thêm một cuộc đời" là động lực giúp Linh luôn cố gắng trau dồi vốn ngoại ngữ của mình. Linh thường tự tìm đọc tài liệu về  văn hóa các quốc gia để có thể hiểu một cách sâu sắc hơn về những ngôn ngữ mà mình đang học.

Học xong cấp III, Linh thi đỗ vào trường Đại học Luật Quốc gia Odessa. Không muốn con gái bị mất gốc Việt và xa rời văn hóa Việt Nam, bố Linh quyết định chọn trường ĐH Ngoại thương để gửi gắm con gái mình. Nằm trong top 5 người có điểm thi đại học cao nhất thành phố Odessa (Ukraina), Linh chuyển điểm về Việt Nam vào học trường Đại học Ngoại thương theo chương trình tiên tiến liên kết giữa Đại học Ngoại thương và trường Colorado của Mỹ.  

Con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng

Theo Linh, muốn học ngoại ngữ tốt, việc giao tiếp và tiếp xúc nhiều với người nước ngoài là một yếu tố vô cùng quan trọng. Linh bật mí: "Khi tiếp xúc mình sẽ vỡ ra được nhiều điều, khiến cho việc vận dụng từ ngữ được linh hoạt hơn và dần dần nó trở thành phản xạ".

Loading...

Sang Việt Nam không có nhiều cơ hội sử dụng tiếng Hungary và tiếng Pháp nên vốn  từ vựng của hai ngôn ngữ này có   nguy cơ "vợi" đi dần. Linh dự định sẽ "củng cố" lại hai thứ tiếng này và xin làm phiên dịch hoặc hướng dẫn viên cho các đoàn du khách nước ngoài để được vận dụng thường xuyên.

Học song song cả hai trường đại học, Linh phải sắp xếp thời gian hợp lý để vừa hoàn thành tốt công việc học tập ở Việt Nam vừa có thời gian tự học chương trình đào tạo từ xa của Đại học Luật Quốc gia Odessa. Một năm hai lần Diệu Linh sang Ukraina để thi cuối kỳ (với 7- 8 môn/ kỳ) và lấy tài liệu tự học cho kỳ tiếp  theo.

Chủ động và mạnh mẽ để "hiện thực hóa" ước mơ

Sang Việt Nam được một năm, sống xa bố và thiếu vắng mẹ, Linh theo học lớp Karate để có đủ sức khỏe tự chăm lo cho mình.

Sắp tới, Linh mong muốn sẽ học thêm tiếng Trung và tiếng Tây Ban Nha bởi cô quan niệm: "Nếu biết tiếng Trung, tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha có thể đi khắp thế giới".

Ước mơ trở thành một người phụ nữ thành đạt, cô gái gốc Việt mang quốc tịch Ukraina dự định sẽ theo học Master ở Pháp sau khi hoàn thành khóa học ở Việt Nam. Với Diệu Linh "một người phụ nữ thành đạt không phải là chỉ có sự giàu có mà còn là được làm những việc mà mình yêu thích và hạnh phúc với những gì mình đang có".

 

(Theo Dân trí)

Loading...