Học sinh gian lận thi cử ở Trung Quốc có thể ngồi tù 7 năm

Theo điều luật sửa đổi bổ sung của Luật Hình sự Trung Quốc, học sinh có hành vi gian lận trong thi cử sẽ phải đối mặt với mức án tối đa 7 năm.

01:10 - 29/10/2015
12188451-1010636462291960-5006-2184-9084

Đồng xu nhỏ hoạt động như một chiếc điều khiển từ xa để bật camera gắn trên kính. Thiết bị tinh vi này sẽ truyền hình ảnh chụp đề thi ra bên ngoài và nhận đáp án. Ảnh: China News

Shanghaiist cho hay, quy định trên có hiệu lực từ ngày 1/11. Theo đó, người có hành vi gian dối hay ý định gian lận trong thi cử sẽ chịu mức án tù ba năm. Các trường hợp nghiêm trọng hơn sẽ phải đối mặt với mức án 3-7 năm. 

Hong Daode, giáo sư về luật hình sự tại đại học Luật và Khoa học Chính trị Trung Quốc, cho biết điều luật mới được sửa đổi là hình thức răn đe mạnh mẽ. Ông hy vọng nó sẽ góp phần làm trong sạch môi trường thi cử, nâng cao tính chính trực ở mỗi con người và xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn.

Tình trạng gian lận thi cử đã trở nên phổ biến tại Trung Quốc với nhiều vụ việc bị phát giác trong các kỳ thi quốc gia những năm gần đây. Nhiều học sinh thậm chí thuê người thi hộ, hoặc sử dụng công nghệ gian lận tinh vi thường thấy trong các bộ phim về gián điệp thời Chiến tranh Lạnh như gắn camera lên kính để truyền dữ liệu ra bên ngoài và nhận lại đáp án.

Trong kỳ thi đại học năm nay, chính quyền một số địa phương ở Trung Quốc phải sử dụng máy bay không người lái quanh các trường thi để phát hiện và ngăn chặn gian lận.

Thùy Linh

Loading...