Giáo sư Ngô Bảo Châu lên tiếng về chuyện ăn cắp vặt và dạy tiếng Trung

(CLO) Cách đây vài giờ, trên trang facebook cá nhân, Giáo sư Ngô Bảo Châu đã ví hành động lấy ý kiến cá nhân của ông về việc lựa chọn ngoại ngữ thứ nhất để biên tập thành một bài báo chẳng khác nào “ ăn cắp vặt “.

08:09 - 28/09/2016

Với một cái tít rất nổi “ GS Ngô Bảo Châu: Lựa chọn học tiếng Trung Quốc là “ tiến bộ “ bài viết của vnexpress.net nhanh chóng thu hút được sự chú ý từ độc giả. GS Ngô Bảo Châu vốn là một người nổi tiếng trong lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu khoa học, lý do gì mà ông lại có ý kiến như vậy. Hàng nghìn bậc phụ huynh hoang mang, không biết con mình sẽ được dạy thêm ngoại ngữ nào ?!

Cách đây vài giờ, trên trang facebook cá nhân Giáo sư Ngô Bảo Châu ví hành động lấy ý kiến cá nhân của ông về việc lựa chọn ngoại ngữ thứ nhất để biên tập thành một bài báo chẳng khác nào “ ăn cắp vặt “. Từ hai câu “Hiển nhiên việc trẻ con có thể chọn 1 trong 5 sinh ngữ để học như ngoại ngữ thứ nhất là tiến bộ. Hiển nhiên trong số 5 sinh ngữ đấy phải có tiếng Trung” mà vnepress.net chuyển thành “ Lựa chọn học tiếng Trung Quốc là “ tiến bộ “ thì đúng là không khác gì “ăn cắp vặt” và cũng “ không lương thiện “ với GS Ngô Bảo Châu. Ông đã đề nghị vnexpress.net gỡ bài trước khi ông tìm đến các biện pháp mang tính pháp lý.

 

gs-ngo-bao-chau-di-dep-to-ong-day-tre-vuGS Ngô Bảo Châu ủng hộ việc học sinh có thể chọn một ngoại ngữ làm ngoại ngữ thứ nhất

Nhìn lại sự việc trên, việc lựa chọn ngoại ngữ thứ nhất đang ngày càng thu hút sự quan tâm của xã hội.  Cái mà người dân và dư luận hoang mang là ngành giáo dục luôn đưa ra các dự án thí điểm chưa phù hợp với giáo dục Việt Nam.

Trên thực tế, chương trình học của học sinh từ cấp tiểu học đã rất nặng, việc dạy ngoại ngữ bắt buộc từ lớp 3 liệu có quá sức học sinh. Nhìn lại từ những năm 2000, khi tiếng Anh được đưa vào chương trình tiểu học và cũng bắt đầu dạy từ lớp 3, tới bây giờ chất lượng ngoại ngữ của những lứa học sinh đó có được đảm bảo hay vẫn chỉ ở mức trung bình và tiếng Anh vẫn là điểm yếu của sinh viên Việt Nam.

Đề án ngoại ngữ Quốc gia dự định xây dựng chương trình môn học tiếng Nga, tiếng Trung Quốc theo chương trình mới hệ 10 năm, từ lớp 3 đến lớp 12. Thời gian bắt đầu dự kiến là từ năm học 2017, nghĩa là còn khoảng 1 năm nữa. Nghe có vẻ dài nhưng với sự thay đổi lớn trong chương trình như vậy lại khiến nhiều người băn khoăn rằng chúng ta đã sẵn sàng triển khai chưa? Có cần thiết đưa thêm ngoại ngữ vào thời điểm này không?

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./

Hà Tuấn

Loading...