Cách diễn đạt ngắn gọn cho những cụm từ phức tạp

Cụm "in an effort" giúp bạn thể hiện vốn từ vựng tốt nhưng từ "to" ngắn gọn lại giúp người đối diện dễ hiểu hơn nhiều.

10:01 - 14/01/2016
13-b1-a2-8129-1452655177.png

Nhiều người cho rằng dùng những cụm từ dài, phức tạp thì mới gây ấn tượng cho người đối diện rằng bạn có vốn tiếng Anh tốt. Tuy nhiên, lạm dụng những cụm từ như vậy chỉ khiến diễn đạt trở nên dài dòng, ngập ngừng và cũng khiến người đối diện khó hiểu hơn. Điều bạn cần quan tâm hơn là cuộc hội thoại được trôi chảy, hai bên hiểu ý nhau và trao đổi hiệu quả.

Dưới đây là cách diễn đạt thay thế những cụm phức tạp bởi những từ cơ bản, dễ hiểu:

"Instead of this""Use this"NghĩaIf at all possibleIf possibleNếu có thểIf that was the caseIf soNếu vậyIn the absence ofWithoutKhông cóIn accordance withBy, following, per, underTương ứng, phù hợp vớiIn additionAlso, besides, tooHơn nữa, bên cạnh đóIn an effort toToĐểIn as much asSince, becauseBởi vìIn a timely mannerOn time, promptlyVào lúc phù hợpIn back ofBehindỞ đằng sau lưngIn close proximityNear, closeỞ gầnIn connection withWith, about, concerningCùng với, liên quan đếnIn consideration of the factBecauseBởi vìIn excess ofMore thanHơn cảIn favor ofForCho, vì lợi ích choIn lieu ofInstead, instead ofThay vì

Tuy nhiên, bạn cũng nên biết đến các cụm từ phức tạp ở cột thứ nhất để sử dụng vào ngữ cảnh phù hợp, ví dụ như trong văn bản trang trọng, nghiêm túc.

Y Vân (theo Plain English)